4 bước dành cho một email marketing mà khách hàng không thể nào bỏ qua

Tóm tắt ý chính

  • Khách hàng chắc chắn sẽ không mở email của bạn nếu bạn đặt tiêu đề như một lời dẫn sách giáo khoa, nhưng cố đặt một tiêu đề hài hước đôi khi khiến email của bạn trở nên lố bịch.
  • Sẽ là một sự chán nản lớn khi bạn cho khách hàng một chiếc tiêu đề đủ thú vị khiến họ mở email ra đọc, nhưng nội dung lại toàn những câu chữ nối tiếp nhau, không có sự linh hoạt trong font chữ, không dãn cách, không hình ảnh minh họa.
  • Bạn luôn cần kéo sự chú ý của người đọc để họ đọc hết email của mình, vậy nên việc trình bày minh họa cho chiếc email chính là điểm cốt yếu chỉ sau một chiếc tiêu đề thú vị.
  • Vậy nên, thật đúng đắn khi tập trung đầu tư cho vẻ ngoài chiếc email của bạn thật rõ ràng, cuốn hút, thú vị, để ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng, để họ cảm thấy thích thú đến mức nhấn vào chiếc email.
  • Một tiêu đề đáng giá là một tiêu đề ăn điểm trong mắt khách hàng, một tiêu đề đánh trúng vào tâm lý người đọc, một tiêu đề gợi ý….

Trong thời đại số, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing, email marketing rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp vì tính hiệu quả và tối giản về chi phí của nó. Nếu sử dụng đúng cách, email marketing sẽ trở thành công cụ tối ưu kết nối doanh nghiệp với khách hàng.

email-marketing

Email marketing là hình thức sử dụng email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến số lượng lớn khách hàng nhằm thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp. Tuy không phải phương thức tiếp thị thú vị nhất nhưng email marketing vẫn là trọng tâm trong các chiến dịch truyền thông của nhiều thương hiệu.

Bạn mất rất nhiều thời gian và tâm huyết để soạn email marketing nhưng chúng lại không tiếp cận được với nhiều khách hàng? Vậy hãy thử suy nghĩ xem bạn có mắc những lỗi dưới đây không nhé!

1. Tiêu đề email marketing của bạn không thu hút khách hàng.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nó quyết định khách hàng có mở email của bạn hay không. Và sự thật là khách hàng chỉ cho bạn 3 giây để gây ấn tượng. Trong 3 giây ngắn ngủi đó, bạn phải gợi lên trong tâm trí người đọc một cảm xúc, có thể là tò mò, vui vẻ, thích thú, lo lắng… khiến họ muốn mở email của bạn ra và đọc tiếp.

Khách hàng chắc chắn sẽ không mở email của bạn nếu bạn đặt tiêu đề như một lời dẫn sách giáo khoa, nhưng cố đặt một tiêu đề hài hước đôi khi khiến email của bạn trở nên lố bịch. Có một câu mở đầu không cuốn hút chính là cánh cửa dẫn chiếc email của bạn vào thùng rác.

Vậy nên, đặt tiêu đề cũng là một nghệ thuật cần căm chút đó!

2. Nội dung email marketing không phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Khách hàng muốn đọc những email đem lại giá trị cho họ hoặc giải quyết những nhu cầu mà họ hướng đến. Chẳng ai muốn mở một chiếc email nằm ngoài mối quan tâm của bản thân. Người đang học tiếng Anh sẽ chẳng có hứng thú với email marketing khóa học tiếng Đức, trái lại một người đang gặp khó khăn về kinh tế sẽ xóa email tiếp thị nhà đất ngay tắp lự.

3. Một chiếc email… toàn chữ.

Sẽ là một sự chán nản lớn khi bạn cho khách hàng một chiếc tiêu đề đủ thú vị khiến họ mở email ra đọc, nhưng nội dung lại toàn những câu chữ nối tiếp nhau, không có sự linh hoạt trong font chữ, không dãn cách, không hình ảnh minh họa….

Bạn luôn cần kéo sự chú ý của người đọc để họ đọc hết email của mình, vậy nên việc trình bày minh họa cho chiếc email chính là điểm cốt yếu chỉ sau một chiếc tiêu đề thú vị.

4. Vài tips giúp email marketing của bạn thu hút khách hàng

4.1. Quan trọng nhất: hãy đầu tư một tiêu đề thật đáng giá.

Tại sao lại phải đầu tư cho tiêu đề? Bởi như đã nói ở bên trên, một tiêu đề hay sẽ quyết định việc chiếc email của bạn được quan tâm hay bị ngó lơ.

Cụ thể hơn, khi nhận email, người đọc chỉ thấy được tiêu đề và câu mở đầu của bạn, và họ cũng chỉ cho bạn cơ hội tạo sự chú ý qua những thứ đó. Vậy nên, thật đúng đắn khi tập trung đầu tư cho vẻ ngoài chiếc email của bạn thật rõ ràng, cuốn hút, thú vị, để ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng, để họ cảm thấy thích thú đến mức nhấn vào chiếc email.

Khi khách hàng ấn vào email của bạn, bạn đã thành công một nửa.

Nhưng thế nào mới là một tiêu đề đáng giá?

Một tiêu đề đáng giá là một tiêu đề ăn điểm trong mắt khách hàng, một tiêu đề đánh trúng vào tâm lý người đọc, một tiêu đề gợi ý cho khách hàng một giá trị nào đó sẽ được cung cấp ở phía sau.

Ở đây, mình gợi ý cho bạn 3 tips đầu tư cho chiếc tiêu đề đáng giá:

4.1.1. Sử dụng những con số cụ thể.

Hãy so sánh hai tiêu đề: “Tips giúp email marketing của bạn thu hút khách hàng” và “5 tips giúp email marketing của bạn thu hút khách hàng”. Rõ ràng tiêu đề phía sau cụ thể hơn, nó đem đến một thông tin cụ thể và đáng tin cậy về những giá trị mà bạn nhận được ở phía sau.

4.1.2. Đặt câu hỏi cho người đọc.

Phải rồi, hãy nhớ lại xem vì sao bạn đọc bài viết này, có phải tiêu đề: “Làm thế nào để khách hàng không bỏ qua email marketing của bạn?” đã hấp dẫn bạn? Việc đặt câu hỏi là cách tác động trực tiếp đến trăn trở của người đọc, là một cách tốt để thu hút khách hàng.

4.1.3. Tính unique

Còn gì ăn điểm hơn một chiếc tiêu đề thú vị, đầy đủ thông tin mà lại mới lạ, không trùng lặp chứ?

4.2. Xác định đúng nhóm khách hàng.

Để tránh việc khách hàng không mở email của bạn do chẳng phù hợp với nhu cầu của họ, hãy cố gắng phân loại nhóm khách hàng sau khi thu thập email, và chỉ gửi những nội dung phù hợp với các nhóm khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm một giá trị tương tự. Đó là cách vô cùng nhanh và tối ưu để đạt được hiệu quả cao cho email marketing của bạn.

4.3. Cá nhân hóa câu mở đầu.

Nếu tiêu đề của bạn không quá xuất sắc, vậy điều gì có thể giúp khách hàng muốn đọc email của bạn? Đó chính là sự cá nhân hóa. Gọi tên khách hàng ở đầu email và đưa ra một câu giới thiệu sẽ khiến khách hàng cảm thấy mình được quan tâm, cũng như nhấn mạnh hơn vào sự chú ý của khách hàng.

4.4. Trình bày đẹp mắt.

Như đã được đề cập ở trên, một lỗi ngớ ngẩn khi viết email marketing là dùng quá nhiều chữ mà không đầu tư vào phần nhìn. Vậy sử dụng một font chữ đẹp một chút, dãn dòng rõ ràng, và dùng hình ảnh minh họa hợp lý sẽ là một điểm nhấn lớn thu hút khách hàng của bạn đấy.

4.5. Thú vị qua từng câu chữ.

Đừng chỉ đầu tư mỗi tiêu đề, nhớ rằng để khách hàng đọc hết email của bạn, cần có cả sự thú vị trong câu chữ và sự chăm chút trong ngôn từ. Email marketing thể hiện cái tâm của người viết, và cái tâm ấy càng lớn thì càng chạm tới khách hàng.

Một email marketing có ngôn từ thú vị sẽ là email được khách hàng đọc tới cuối, cũng là email thành công của người làm marketing.

Mình đã đưa ra một số nguyên nhân và gợi ý những cách bé xíu để giải quyết câu hỏi: “Làm thế nào để khách hàng không bỏ qua email marketing của bạn?”, mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho quá trình hoàn thiện email marketing và đưa email marketing của các bạn đến gần với khách hàng hơn.

5. Tài liệu tham khảo

Tina Desai, 2018, How to use email marketing effectively, Marketingweek, marketingweek.com/

Trần Hạnh, 2019, Chiến dịch email marketing có đang hiệu quả? Tại sao khách hàng không mở email của bạn?, zetamail

Kelshey, 2019, 13 Effective Email Marketing Tips, ProntoMarketing


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode