Quy trình SEO – Nhóm và phân tầng từ khóa sản phẩm

Tóm tắt ý chính

 • Google đã update thuật toán Hummingbird , giờ đây sẽ ưu tiên những nội dung có nội dung thỏa mãn người dùng hơn việc bạn chèn nhiều từ khóa như thế nào.
 • Do đó, tôi và đội ngũ đã không ngừng nghiên cứu và cho ra phương pháp tối ưu nội dung hiệu quả là nhóm chủ đề theo Topic Cluster.
 • Tuy nhiên, nếu như bạn cần cách làm thế nào để chọn và phân tầng từ khóa phù hợp cho doanh nghiệp, thì ngay tại chương này tôi có câu trả lời chính xác mà bạn mong muốn.
 • Sử dụng chức năng Parent topic của công cụ Ahrefs để có thể nhóm các keyword có cùng mục đích tìm kiếm, cùng chủ đề vào để tối ưu.
 • Như tôi đã hướng dẫn ở bước trên, ở bước này, bạn cần viết lại content theo đúng tiêu chuẩn của Pillar Page và Cluster Content.

Bạn có biết, nhóm và phân tầng từ khóa là bước tối quan trọng trong quy trình SEO. Google đã update thuật toán Hummingbird , giờ đây sẽ ưu tiên những nội dung có nội dung thỏa mãn người dùng hơn việc bạn chèn nhiều từ khóa như thế nào. Do đó, tôi và đội ngũ đã không ngừng nghiên cứu và cho ra phương pháp tối ưu nội dung hiệu quả là nhóm chủ đề theo Topic Cluster.

quy-trinh-seo-buoc-4-nhom-va-phan-tang-tu-khoa-san-pham

Khi triển khai nội dung dựa trên Topic Cluster, bạn sẽ không còn lo dính lỗi Duplicate Content hay Keyword Cannibalization nữa. Các lợi ích mà phương pháp này mang lại:

 • Tăng hiệu quả đầu tư trên cả thứ hạng từ khóa và doanh thu mang về.
 • Rút ngắn thời gian triển khai SEO marketing cho website.
 • Tập trung dòng chảy sức mạnh vào URL SEO.

Tuy nhiên, nếu như bạn cần cách làm thế nào để chọn và phân tầng từ khóa phù hợp cho doanh nghiệp, thì ngay tại chương này tôi có câu trả lời chính xác mà bạn mong muốn. Đó chính xác là những gì tôi sẽ làm ngay bây giờ đây:

 • Chọn topic muốn rank top.
 • Research keyword.
 • Nhóm keyword theo topic cluster.
 • Check lại content hiện có trên website.
 • Viết content cho Pillar page và Cluster content.
 • Liên kết nội dung lại với nhau.
 • Theo dõi và phân tích các chỉ số.

Bước 1: Chọn Topic bạn muốn Rank Top

Đầu tiên, bạn cần tìm 1 Parent Topic, thứ bạn muốn tập trung tối ưu. Parent Topic nên bao quát được hết các chủ đề nhỏ bạn sẽ triển khai, cả ở hiện tại và tương lai. Bạn nên lên danh sách những điều mình muốn viết, từ đó lựa chọn Parent Topic dễ dàng hơn bằng cách tổng hợp các chủ đề nhỏ thành chủ đề lớn nhé.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Dùng công cụ Ahrefs để nhóm các từ khóa có cùng ý định tìm kiếm, cùng chủ đề vào để tối ưu. Sử dụng chức năng Parent topic của công cụ Ahrefs để có thể nhóm các keyword có cùng mục đích tìm kiếm, cùng chủ đề vào để tối ưu. Lưu ý khi nghiên cứu tìm từ khóa SEO cần phân tầng các từ khóa thuộc 2 dạng trang web sau đây:

 • Trang sản phẩm (tối ưu theo cấu trúc Silo)
 • Trang blog (tối ưu theo cấu trúc Topic Cluster): phần nội dung blog sẽ giúp bổ trợ, cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người dùng, đồng thời thúc đẩy tổng thể website đi lên

Bước 3: Nhóm keyword theo chủ đề

Sau khi bạn đã có danh sách từ khóa ưng ý, bạn sẽ nhóm keyword lại theo từng nhóm chi tiết. Mỗi nhóm sẽ có một nội dung riêng và phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Và bạn sẽ có được hình dưới đây. Gắn các keyword vào các subtopic phù hợp.

Với topic “Kế hoạch ăn kiêng”, tôi nhóm các subtopic lần lượt là: “Công thức ăn kiêng”, “Chế độ tập thể dục”, “Giảm cân”, “Ăn chay”, “Lượng calo cho mỗi bữa ăn”,…Trong mỗi topic như vậy, sẽ có các từ khóa tương ứng. Ví dụ: Công thức ăn kiêng: “công thức ăn kiêng giảm cân”,…

Bước 4: Kiểm tra lại content hiện có trên website

Ở bước này, bạn cần kiểm tra liệu content hiện tại trên website của mình đã phù hợp với những topics mà bạn đã lên danh sách hay chưa. Nếu content đã đầy đủ, thì bạn tiến hành viết content cho Pillar Page và Cluster Content. Nếu content chưa đúng hay chưa đủ, bạn cần bổ sung thêm content.

Bước 5: Viết content cho Pillar Page và Cluster Content

Như tôi đã hướng dẫn ở bước trên, ở bước này, bạn cần viết lại content theo đúng tiêu chuẩn của Pillar Page và Cluster Content. Để có một website với nội dung hấp dẫn được cả người dùng và bộ máy Google yêu thích cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng kết quả rất đáng để đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc phải không? Triển khai content chuẩn SEO theo từng bước tôi hướng dẫn sẽ đưa bạn đến đích nhanh chóng hơn nhiều đấy.

Bước 6: Liên kết nội dung lại với nhau

Khi đã hoàn tất Pillar Page và các Cluster Content của mình, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Các Cluster Content liên kết không chỉ với Pillar Page mà còn tự liên kết với nhau.
 • Các liên kết này là 2 chiều.

Bước 7: Theo dõi và phân tích chỉ số

Trong bất kỳ chiến dịch SEO nào, bạn cũng cần phân tích và đo lường hiệu quả của nó. Với Topic Cluster, bạn cần phải chờ đợi từ 1-2 tháng mới thấy sự thay đổi của nó nhé. Tôi đã hướng dẫn cho bạn toàn bộ 7 bước để triển khai Topic Cluster rồi.

Dark mode