Tượng Phật bằng vàng nguyên lớn nhất thế giới nặng 5,5 tấn

The Golden Buddha, tên chính thức là Phra Phuttha Maha Suwanna Patimakon, thường được biết đến trong tiếng Thái là Phra Sukhothai Traimit, là một bức tượng Phật bằng vàng nguyên, có chiều cao khoảng 3 mét (9.8 fit) và trọng lượng lên đến 5,5 tấn (5.500 kg) và được đặt trong ngôi chùa Wat Traimit tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

buc tuong phat bang vang

Bức tượng phật bằng vàng nguyên nặng 5,5 tấn (nguồn: Wiki)

Lịch sử của bức tượng Phật bằng vàng:

Trong quá khứ, để tránh bị quân xâm lược Miến Điện lấy đi mất, bức tượng này đã được bọc lại hoàn toàn bởi một lớp xi măng tương đối dầy và được phủ bên ngoài bởi những mảnh thủy tinh. nhiều màu. Bức tượng đã ở trong tình trạng này suốt 200 năm cho đến khi vô tình được phát hiện ra bởi sự cố trong một cuộc di dời vào năm 1955.

Có rất nhiều ý kiến về nguồn gốc của bức tượng này. Phần đầu của bức tượng có hình quả trứng, cho thấy bức tượng có thể được tạo ra trong thời kỳ Sukothai. Giới học giả cho rằng nghệ thuật Sukothai có ảnh hưởng từ Ấn Độ nên cũng có giả thuyết cho rằng các bộ phận của bức tượng Phật Vàng có thể đã được đúc ở Ấn Độ.

buc tuong phatphan dau buc tuong phat

Hình dạng của phần đầu bức tượng cho thấy bức tượng này có niên đại từ thời Sukothai (nguồn: Wiki)

Khi Wat Chotanaram, nằm gần khu phố Tàu, rơi vào tình trạng hư hỏng và bị đóng cửa, bức tượng đã được chuyển đến ngôi đền Wat Traimit gần đó vào năm 1935. Vào thời điểm đó, Wat Traimit là một ngôi chùa nhỏ (giống như hàng trăm ngôi chùa Phật giáo khác tồn tại ở Bangkok).

Vì ngôi chùa không có một tòa nhà đủ lớn nên bức tượng đã được đặt dưới một mái hiên bằng thiếc khá đơn giản. Bức tượng đã nằm tại vị trí đó trong vòng 20 năm, và tính luôn khoảng thời gian lúc trước thì danh tính thực sự của bức tượng này đã bị lãng quên gần 200 năm.

Phát hiện ra tượng Phật bằng vàng:

Năm 1954, một tòa nhà mới được xây dựng tại ngôi chùa để làm nơi đặt bức tượng. Vào ngày 25 tháng 5 năm 1955, Bức tượng Phật được chuyển đến vị trí mới. Nhưng trong quá trình di chuyển thì những sợi dây thừng bị đứt và bức tượng Phật đã bị ngã đổ xuống. Tại thời điểm đó, lớp xi măng bao phủ ở một số nơi bên ngoài bức tượng đã bị sứt mẻ, và bề mặt bằng vàng bên dưới dần dần được hé lộ. Việc di dời bức tượng ngay lập tức bị dừng lại để các chuyên giá có thể đánh giá và thẩm định.

Khi lớp xi măng đã được gỡ bỏ, họ đã được tìm thấy một bức tượng Phật bằng vàng thực sự bao gồm chín phần được lắp ráp với nhau một cách hoàn hảo. Họ cũng tìm thấy một chiếc chìa khóa bọc xi măng ở chân tượng, có thể dùng để tháo rời các phần thân, cho phép vận chuyển dễ dàng hơn.

Ngày phát hiện ra bức tượng Phật bằng vàng cũng rất gần với lễ kỷ niệm 25 năm Phật giáo (2500 năm kể từ khi Đức Phật Gautama qua đời), vì vậy tin tức về bức tượng Phật bằng vàng ngay lập tức làm chấn động giới truyền thông Thái Lan và nhiều Phật tử coi sự xuất hiện này là kỳ diệu.

Wat TraimitWat Traimit

Tòa nhà mới tại ngôi chùa Wat Traimit (nguồn: Wiki)

Sau này, nhiều nhà văn, nhà diễn thuyết, nhà truyền cảm hứng đã lấy câu chuyện này để làm minh chứng cho điều kì diệu về sức mạnh tiềm ẩn bên trong con người. Cùng đọc thử một câu chuyện truyền cảm hứng của nhà truyền cảm hứng Maxwell Winston Sone in trong cuốn sách Không Gục Ngã của Ernie Carwile nhé.

Đọc câu chuyện tại đây.

Theo Wiki