Gordon Ramsay – Vị đầu bếp nổi tiếng thế giới đã dày công quảng bá đồ ăn Việt Nam như thế nào ?

Tóm tắt ý chính

  • Và không ít lần, ông đã có mặt tại Việt Nam, thưởng thức và tìm hiểu các món ăn Việt.
  • Đây là chương trình The Great Escape, mà ở đó, Gordon Ramsay đã du lịch tới Việt Nam, thưởng thức, tìm hiểu và học cách làm rất nhiều món.
  • Và phim tài liệu của ông đã chỉ ra một nhận định rất chính xác về ẩm thực Việt Nam.
  • Suốt mấy mùa MasterChef, có thể không phải người Việt nào cũng theo dõi hết, nhưng tập có sự xuất hiện của món hủ tiếu Việt Nam thì đúng là được nhiều người quan tâm hơn hẳn.
  • “Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở Việt Nam, ở đây thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi”.

Không ngoa khi nói rằng, ẩm thực Việt Nam từ lâu đã chinh phục rất nhiều vị khách nước ngoài. Không đơn thuần chỉ là các du khách, các món ăn của chúng ta còn làm “xiêu lòng” các vị đầu bếp nổi tiếng thế giới. Đặc biệt hơn cả, vị đầu bếp danh tiếng Gordon Ramsay còn miệt mài quảng bá ẩm thực Việt hết lần này đến lần khác.

Gordon Ramsay đứng top 3 đầu bếp giàu nhất thế giới, sở hữu chuỗi nhà hàng với tổng số sao Michelin lên tới hàng chục, là giám khảo chương trình MasterChef… Ông cũng thường xuyên đi khắp nơi trên thế giới để làm các chương trình về ẩm thực. Và không ít lần, ông đã có mặt tại Việt Nam, thưởng thức và tìm hiểu các món ăn Việt. Có lẽ, chính những lần đó đã khiến Gordon say mê và dành không ít công sức để “PR” cho các món ăn đến từ đất nước hình chữ S của chúng ta.

Làm phim tài liệu về ẩm thực địa phương Việt Nam

Hình ảnh vị đầu bếp nước ngoài nổi tiếng “chẳng lẫn vào đâu được” khi xuất hiện ở rất nhiều hàng quán Việt Nam, hẳn bạn sẽ thấy quen quen đúng không?

Đây là chương trình The Great Escape, mà ở đó, Gordon Ramsay đã du lịch tới Việt Nam, thưởng thức, tìm hiểu và học cách làm rất nhiều món. Chương trình này như mở ra một chân trời mới về ẩm thực Việt trong mắt người nước ngoài. Vị đầu bếp nổi tiếng đã lặn lội đến từng nơi khác nhau, từ thành phố lớn đến nông thôn hay về miền sông nước. Ông không chỉ trong vai một vị khách mà còn trải nghiệm làm một người bán hàng. Và phim tài liệu của ông đã chỉ ra một nhận định rất chính xác về ẩm thực Việt Nam: Tưởng dễ mà không dễ, bình dị nhưng không hề đơn giản.

Mang hủ tiếu ra làm đề bài trong chương trình MasterChef

Suốt mấy mùa MasterChef, có thể không phải người Việt nào cũng theo dõi hết, nhưng tập có sự xuất hiện của món hủ tiếu Việt Nam thì đúng là được nhiều người quan tâm hơn hẳn. Càng đặc biệt hơn khi món ăn này được Gordon Ramsay – giám khảo chương trình mang ra làm đề bài cho các thí sinh.

Cụ thể, trong mùa 4 của chương trình MasterChef (Mỹ), hủ tiếu đã được đưa ra làm đề tài thử thách top 5. Gordon Ramsay còn “nắn gân” thí sinh khi nói đây là món ngon nhất ông từng ăn nên đừng làm ông thất vọng.

hu-tieu-viet-nam-tren-masterchef

Hủ tiếu Việt Nam trên chương trình MasterChef

Dạy nấu món Việt trên kênh YouTube riêng

Không chỉ thường xuyên xuất hiện trên tivi, Gordon Ramsay còn có hẳn một kênh YouTube riêng. Mỗi video của ông trung bình nhận được hơn 2 triệu lượt xem. Và bạn nghĩ sao nếu như những món ăn Việt xuất hiện trong các video này?

Thậm chí, không đơn thuần chỉ nhắc tên, Gordon còn hướng dẫn cách làm đồ ăn Việt, không phải chỉ một món…

gordon-ramsay-youtube

Gordon Ramsay giới thiệu món ăn Việt trên kênh youtube của mình

Những câu nói “bất hủ” của Gordon Ramsay về ẩm thực Việt

“Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở Việt Nam, ở đây thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi” – câu nói này được Gordon Ramsay nói khi thử làm món bánh cuốn của Việt Nam. Hẳn là công việc này rất lạ lẫm và khó khăn đối với ông.

“Tôi đâu có hỏi cưới chị ấy. Tôi hỏi công thức thôi mà”. Đó là khi ông muốn xin công thức tẩm ướp vịt của một hàng vịt nổi tiếng ở Hà Nội.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ là làm một tô bún lại khó đến thế” là cảm nhận của Gordon Ramsay khi ngồi trên thuyền và chuẩn bị tô bún cho các thực khách trong trải nghiệm về miền Tây.

“Nhưng đối với tôi, món mực phức tạp này của người Việt chắc chắn có thể đánh bại món mực chiên của người Anh một cách dễ dàng”. Và “món mực phức tạp” đó chính là mực nhồi kiểu Việt Nam.

“Người Việt không nhận ra những món ăn với giá thành hết sức rẻ của họ có tiêu chuẩn ẩm thực cao đến thế nào” là một nhận định của ông trong một chương trình về ẩm thực.

“Ở Anh chúng tôi cũng có các món làm từ gạo, thế nhưng ở đây, người Việt đã cho gạo lên một tầm cao mới”. Thậm chí, khi lỡ làm rơi gạo, ông còn thốt lên “họ sẽ giết tôi mất” bởi ông biết, người Việt coi gạo như những hạt ngọc.

Theo Trí Thức Trẻ
Bài đăng trên Fanpage Kiến Thức Kinh Tế và lúc 11:33 – 14/05/2021.

Dark mode