Những điều bạn chưa biết về martini

Tóm tắt ý chính

  • Mỗi Bartender họ sẽ có cách pha riêng của họ, dẫn tới việc sẽ có khác nhau khi bạn order Martini ở các nơi khác nhau, để order được một ly Martini theo mong muốn của bản thân bạn cần phải trả lời được những câu hỏi như sau.
  • Nên nếu bạn cần một ly Vodka Martini thì nên nói với Bartender trước, vì nếu bạn order Martini thì đa số người ta sẽ mặc định dùng Gin – vẫn có người sẽ hỏi lại bạn, nhưng tốt nhất cứ dặn trước với bartender.
  • Cá nhân mình thì thích khuấy hơn vì nó không bị hòa tan với đá quá nhiều cộng với việc là lắc sẽ đưa thêm không khí vào trong món đồ uống tạo cho mình cảm giác khi uống vào nó không phải kiểu cần có của một ly Martini.
  • Có nghĩa là khi sử dụng càng ít Vermouth thì nồng cay của rượu Gin sẽ rõ hơn nên nó Dry hơn và ngược lại khi sử dụng nhiều Vermouth thì độ nồng cay của Gin sẽ giảm bớt nên nó Wet hơn.
  • Cá nhân mình sẽ thích mùi vị Olive trong món Martini nên mình sẽ chọn Olive, đặc biệt, nếu có một phần Cheese Platter gồm có các loại bánh, cheese và olive bên cạnh món Martini thì chắc chắn sẽ rất tuyệt.

“Mùi hương em nồng say,
Một chút Martini, hòa cùng một chút Armani,
You will be craving for me”
Hương – Văn Mai Hương

Dù không đam mê cocktail nhưng ắt hẳn cũng hơn một lần bạn đã nghe đến tên “Martini”. Nhân dịp đoạn nhạc này đang gây bão khắp nơi từ Tiktok sang đến Instagram & Facebook, mình xin chia sẻ cho mọi người biết về cách order “sao cho hợp gu nhất” món classic cocktail huyền thoại, được mệnh danh là ông hoàng của cocktail – MARTINI.

Giới thiệu

Mỗi Bartender họ sẽ có cách pha riêng của họ, dẫn tới việc sẽ có khác nhau khi bạn order Martini ở các nơi khác nhau, để order được một ly Martini theo mong muốn của bản thân bạn cần phải trả lời được những câu hỏi như sau:

– Gin or Vodka? Sau bộ phim Điệp viên 007, Vodka Martini đã rất rất nổi tiếng. Nên nếu bạn cần một ly Vodka Martini thì nên nói với Bartender trước, vì nếu bạn order Martini thì đa số người ta sẽ mặc định dùng Gin – vẫn có người sẽ hỏi lại bạn, nhưng tốt nhất cứ dặn trước với bartender.

– Shaken or Stirred? Vẫn là bộ phim 007 đó, đã tạo nên trào lưu Vodka Martini Shaken Not Stirred. Cho nên tùy vào sở thích của mình mà bạn nói với người Bartender là Lắc hay Khuấy. Cá nhân mình thì thích khuấy hơn vì nó không bị hòa tan với đá quá nhiều cộng với việc là lắc sẽ đưa thêm không khí vào trong món đồ uống tạo cho mình cảm giác khi uống vào nó không phải kiểu cần có của một ly Martini

– Wet or Dry? Độ wet và dry của ly Martini phụ thuộc vào lượng Vermouth mà bạn sử dụng. Dry: mình có thể tạm dịch là độ nồng cay của rượu (chỗ này nếu mình có dịch sai thì xin thứ lỗi nha, vì mình không biết nói nó ra như thế nào). Có nghĩa là khi sử dụng càng ít Vermouth thì nồng cay của rượu Gin sẽ rõ hơn nên nó Dry hơn và ngược lại khi sử dụng nhiều Vermouth thì độ nồng cay của Gin sẽ giảm bớt nên nó Wet hơn. Có những người thích Super Dry thì Bartender sẽ không khuấy Vermouth chung với Gin mà chỉ tráng miệng ly bằng 5ml của Vermouth thôi rồi sau đó đổ ra khuấy rượu Gin lên cho lạnh rồi rót vào thôi. Còn nếu muốn Wet thì mình có thể tăng lượng Vermouth lên. Thường Wet thì nó sẽ dễ uống hơn một xíu, càng Dry thì càng khó uống

– Dirty or Not? Độ dirty của món này dựa trên việc có sử dụng nước ngâm Olive trong khi pha chế hay không. Nước ngâm Olive sẽ làm cho món này có vị hơi mặn mặn nhẹ khi uống vào. Nếu thích Dirty thì chúng ta có thể bỏ thêm khoảng 5ml của nước ngâm Olive vào. Còn nếu thích Super Dirty/ Very Dirty thì bỏ vào khoảng 10-15ml.

– Và cuối cùng là Twist or Olive? Đây là câu hỏi cho phần trang trí của món này. Tuy là trang trí, nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món đồ uống nha. Twist là cách nói tắt của Twist of Lemon – một vòng xoắn chanh vàng. Và Olive là trái Olive. Nếu bạn thích ly Martini của bạn nhiều hương vị citrus một xíu để tăng thêm hương vị citrus có sẵn trong rượu gin thì bạn nên chọn Twist. Còn nếu bạn muốn ly Martini có một chút mặn mặn đặc trưng của Olive thì bạn có thể chọn Olive. Cá nhân mình sẽ thích mùi vị Olive trong món Martini nên mình sẽ chọn Olive, đặc biệt, nếu có một phần Cheese Platter gồm có các loại bánh, cheese và olive bên cạnh món Martini thì chắc chắn sẽ rất tuyệt.

Tự trả lời được mấy câu hỏi này thì đi đâu cũng không sợ uống một ly Martini mà không theo ý mình nha.

Yeah, để order được một ly Martini cũng hơi nhiều bước ha, nhưng tin mình đi, nếu đã tìm ra đúng gu của bạn thì mọi “nỗ lực” phía trên hoàn toàn xứng đáng.

Còn nếu đã đọc đến đây & bạn vẫn hứng thú tìm hiểu thêm về Martini thì mình xin phép chia sẻ sâu thêm về “ông hoàng cocktail” này nhé!

Nguồn gốc của martini

Về nguồn gốc của món này vẫn còn tranh cãi rất nhiều, nhưng có câu chuyện được khá nhiều người đồng ý chính là nó được tạo ra vào thời kì Gold Rush (thời kì mà con người đổ xô nhau đi tìm vàng ở Mỹ) vào những năm 1860s. Tại khách sạn Occidental ở San Francisco, California có một người bartender tên là Jerry Thomas. Một ngày nọ, một người thợ mỏ vừa mới trúng lớn vì tìm được nhiều vàng bước vào quán bar để thưởng thức một ly Champagne trước khi quay về nhà ở Martinez, California. Nhưng quán bar lại không có Champagne, và Thomas đã đề nghị làm cho ông một món đồ uống rất đặc biệt để ăn mừng, ông đã đồng ý và còn hứa với Thomas sẽ tặng cho anh một cục vàng. Và Jerry Thomas đã làm cho ông ly cocktail này và đặt tên nó là Martinez Special – về sau, được truyền miệng qua nhiều năm thì nó được gọi là Martini Thành phần chính tạo nên món Martini chính là Gin, Dry Vermouth & Orange Bitter (optional).

Giải thích từng loại luôn nha:

– Gin là thành phần chính cực kì quan trọng cho món này. Gin là một trong những loại rượu mạnh trên thế giới và là một loại rượu nền thường được sử dụng trong pha chế bên cạnh: Vodka, Tequila, Bourbon, Rum,…Gin có mùi vị đặc trưng của quả Juniper berry (Quả bách xù – quả này thường mộc chủ yếu ở các nước có khí hậu lạnh) và các loại thảo mộc. Các chai rượu Gin có nồng độ cồn khoảng 40-45 độ (tuy nhiên vẫn có những chai Overproof hay Navy Strength thì nó sẽ có nồng độ cồn cao hơn). Gin được lên men và chưng cất từ các loại ngũ cốc. Tùy vào mỗi nhà làm rượu thì họ sẽ cho thêm Juniper berry và các loại thảo mộc khác nhau (Rễ cây mạnh chỉ, quế, hồi, tiêu, thảo quả,…) vào trước hay sau quá trình chưng cất để lấy mùi vị của những loại này. Thức uống nổi tiếng từ rượu này là Gin & Tonic hay là các loại cocktail có rượu nền là Gin như Gimblet, White Lady,…

– Dry Vermouth: Vermouth là một loại vang hương vị, có được nhờ sự pha trộn rượu vang với rượu Brandy (để tăng thêm hương vị nho + nồng độ cồn) và ngâm tẩm với các loại thảo mộc khác nhau – trong đó có cây ngải tây (để tăng thêm mùi vị). Vermouth được phân loại dựa trên độ ngọt. Nhiều ngọt sẽ là Sweet Vermouth (Rosso), còn ít ngọt hơn thì là Dry Vermouth hay Extra Dry Vermouth. Tùy theo mỗi loại cocktail thì mình sẽ sử dụng loại Vermouth cho phù hợp, ví dụ, Sweet Vermouth thì cho Negroni, Mahattan,…còn Dry Vermouth thì cho Martini, Vodka Martini,… Vermouth pha chung với Tonic cũng khá ngon luôn

– Orange Bitter: Sẽ có nhiều quán hoặc bartender sẽ không dùng Orange Bitter cho món này, nhưng mình lại thấy cho thêm Orange bitter nó sẽ giúp đẩy mùi vị của Vermouth lên và giúp cân bằng với vị hơi ngọt nhẹ trong Vermouth, nên mình thích xài nó cho Martini. Orange Bitter này là một loại rượu đắng có mùi vỏ cam. Rượu đắng được tạo thành bởi việc ngâm rượu mạnh với các loại thảo mộc khác nhau, hoặc vỏ cam (như chai Orange bitter). Rượu đắng khi trước được dùng để chữa bệnh, nhưng sau này được các bartender sử dụng cho các món cocktail rất nhiều. Vị đắng cũng rất hay được sử dụng trong cocktail (thường mình ăn đắng thì nó hơi kì nha, nhưng mà uống đắng thì nó lại tạo cho mình cảm giác thích thích, giống uống cà phê vậy á). Và mục đích người ta sử dụng rượu đắng trong cocktail thường để tăng thêm hương vị và giúp cân bằng với vị ngọt của nước đường hay mật ong. Nên thường các bạn sẽ thấy cocktail nó sẽ có 2 dạng rất phổ biến: Đắng – Ngọt (Negroni, Old Fashioned,…) hay là Chua – Ngọt (Daiquiri, Margarita,…)

Công thức pha martini

Công thức mình thường pha:

  • 60ml Gin
  • 10ml Dry Vermouth
  • 2 dashes of Orange Bitter
  • Trang trí: Olive hoặc vỏ chanh vàng

Mình thường tráng miệng ly Martini với khoảng 5ml của Dry Vermouth rồi mới bỏ đá vô ướp ly, để mùi hương của Vermouth tráng đều ly, thì khi uống cũng sẽ ngửi được nhiều (tại mình cực kì thích mùi của Vermouth). Sau đó thì bỏ các thành phần vào ly khuấy và khuấy chung với đá tầm khoảng 20 – 30 giây rồi rót ra ly. Mình thường trang trí bằng quả Olive

Mình hi vọng bài trên đây đã cung cấp cho mọi người một ít kiến thức về cocktail, cũng như về Martini cho mọi người để khi hết dịch có thể tự tin vào quầy bar order với 100% sự tự tin. Nếu mọi người yêu thích và tìm hiểu thêm về cocktail, có thể đọc thêm ở phần comment bên dưới nhé.

Chúc mọi người nhiều sức khỏe. Cheers!

Nguồn: Viết bởi Nguyễn Phú Cường, đăng trên group Maybe You Missed This F***king News vào lúc 15:03 – 25/09/2021

Dark mode