Lợi ích khi sử dụng lợi khuẩn Bacillus subtilis trong hoạt động nông nghiệp

Quick Summary

  • Bacillus subtilis có khả năng tạo ra các bào tử có thể tồn tại trong một thời gian dài và chịu đựng được các điều kiện môi trường khắc nghiệt, khi điều kiện môi trường được cải thiện chúng sẽ nảy mầm và tự cảm biến để đến được với thực vật.
  • Vi khuẩn này sản sinh các bào tử phát triển nhanh, vừa chiếm dinh dưỡng của các loài vi khuẩn khác (trong đó có vi khuẩn gây bệnh) vừa sản sinh kháng sinh subtilin làm ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh và các loại nấm.
  • Subtilis còn giúp tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể như các enzyme thủy phân (protease, α-amylase) và một số enzyme khác hoạt động mạnh có lợi cho tiêu hóa ở ruột, các vitamin, axit amin….

Bacillus subtilis (B.Subtilis) là một chủng vi sinh vật quý và được gọi là lợi khuẩn bởi những ích lợi mà nó mang lại đối với ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cũng như xử lý môi trường.

bacillus-subtilis

Ứng dụng của lợi khuẩn Bacillus subtilis trong trồng trọt

Bacillus sống sót trong điều kiện khắc nghiệt trong đất

Bacillus subtilis có khả năng tạo ra các bào tử có thể tồn tại trong một thời gian dài và chịu đựng được các điều kiện môi trường khắc nghiệt, khi điều kiện môi trường được cải thiện chúng sẽ nảy mầm và tự cảm biến để đến được với thực vật.

Định vị trên vùng rễ

Khu vực trong đất ngay xung quanh rễ là nơi tươi tốt cho vi khuẩn. Các loài Bacillus subtilis thường sống trên rễ cây và thúc đẩy sự phát triển của cây. Đóng một vai trò quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng ở thực vật (PGPR). Các vi khuẩn hình thành màng sinh học trên rễ cây mang lại cho chúng lợi thế cạnh tranh khi chống lại các mầm bệnh thực vật.

Sản xuất các hợp chất kháng khuẩn

Các chủng của B.subtilis tạo ra nhiều loại kháng sinh và các hợp chất khác có tác dụng ức chế các vi khuẩn khác. Các nhóm kháng sinh này có khả năng ức chế vi khuẩn, nấm và cả sự nảy mầm của bào tử nấm.

Kích thích hệ thống miễn dịch và tăng trưởng của cây trồng

Ngoài việc tấn công các vi khuẩn khác, B.subtilis có thể giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách kích hoạt khả năng phản ứng với mầm bệnh của thực vật. Đồng thời, nó chuyển đổi các vật liệu khó hấp thụ trong đất thành vật liệu dễ hấp thụ bởi cây trồng, thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng của cây trồng, cải thiện tỷ lệ sử dụng phân bón.

Hợp tác vi sinh vật có lợi cho cây trồng

B.subtilis hoạt động hợp tác với một loại nấm đặc biệt – nấm arbuscular mycorrhizal (AM)  giúp cây có được các chất dinh dưỡng như phốt pho thường không có sẵn trong cây.

Ứng dụng của lợi khuẩn Bacillus subtilis trong chăn nuôi

Cạnh tranh dinh dưỡng

Nếu mật độ lợi khuẩn bacillus subtilis hiện diện số lượng lớn trong đường ruột dẫn đến cạnh tranh dinh dưỡng và không gian sống với vi khuẩn khác.

Ức chế sự sinh trưởng vi khuẩn gây bệnh và nấm

Vi khuẩn này sản sinh các bào tử phát triển nhanh, vừa chiếm dinh dưỡng của các loài vi khuẩn khác (trong đó có vi khuẩn gây bệnh) vừa sản sinh kháng sinh subtilin làm ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh và các loại nấm.

Khả năng chống chịu acid dạ dày và dịch tiêu hóa

Bào tử có tác dụng này đồng thời không chống acid nên vai trò chống lại vi khuẩn gây bệnh được đảm bảo

Tổng hợp các chất chống vi trùng, sản xuất kháng sinh

Bacillus subtilis tổng hợp chất chống vi trùng có tác dụng kháng khuẩn chống lại phổ rộng của mầm bệnh. Do đó, chế phẩm sinh học có chứa B. subtilis là lựa chọn lý tưởng bởi chúng hoạt động phổ rộng và có khả năng chống lại các mầm bệnh khác nhau.

Tổng hợp enzyme

Bacillus subtilis giúp cân bằng hệ vi sinh có ích trong đường ruột, cải thiện hệ thống tiêu hóa. B. Subtilis còn giúp tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể như các enzyme thủy phân (protease, α-amylase) và một số enzyme khác hoạt động mạnh có lợi cho tiêu hóa ở ruột, các vitamin, axit amin…

Ứng dụng của lợi khuẩn Bacillus subtilis trong nuôi trồng thủy hải sản

Thức ăn cho Artemia

Artemia là thức ăn không thể thiếu đối với ấu trùng của cá, động vật có vỏ và các loài thủy sản nhưng đôi khi chúng hoạt động như vật mang mầm bệnh vào môi trường nuôi, do đó có thể lây nhiễm cho vật chủ. Việc bổ sung các loài Bacillus subtilis làm chế phẩm sinh học có thể giảm các mầm bệnh do Artemia gây ra và điều chỉnh hệ vi sinh vật cũng như tăng cường sự phát triển của tôm, cá.

Là chất lọc sạch nước sinh học

Bacillus được sử dụng để loại bỏ các chất thải hữu cơ, kim loại nặng và các hợp chất gây ô nhiễm. B.subtilis khi bổ sung vào nước nuôi cũng cải thiện tình trạng sức khỏe và tăng khả năng sống sót của các loài thủy sản.

Là thành phần trong hệ thống biofloc

Hệ thống biofloc khi bổ sung các loài Bacillus có thể cải thiện hiệu suất tăng trưởng và giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn ở các loài cá.

Kết hợp với thảo dược

Kết hợp Bacillus subtilis với các thành phần thảo dược, tảo, chất kích thích miễn dịch cũng đã được khám phá để tăng cường tác dụng có lợi trên thủy sản.

Phương tiện phân phối vắc xin

B.subtilis đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và phân phối vắc xin, protein tái tổ hợp và sản xuất tế bào kháng nguyên một cách an toàn, ổn định

Ảnh hưởng của Bacillus subtilis đối với động vật thủy sản

Bacillus subtilis tạo ra các kháng sinh, giúp tăng sức đề kháng cho cá, tôm, tiêu diệt được một số vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột.

Bacillus subtilis có khả năng chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, xác tảo thành CO2 và nước, giúp chuyển các khí độc NH3, NO2 có trong đáy ao thành các chất không độc như NH4+, NO3, làm giảm COD, H2S.

Bacillus subtilis cũng tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hoặc tiêu diệt các mầm bệnh có trong ao gây hại đối với động vật thủy sản

Làm tăng quá trình phân hủy hữu cơ tránh đáy ao, làm giảm các chất dư thừa tích tụ đáy ao, giảm phát sinh khí độc, mùi hôi đáy ao, làm sạch nước, giảm mầm bệnh có trong ao nuôi, giúp động vật thủy sản phát triển tốt hơn, đạt được năng suất.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode