Các loại khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng

Quick Summary

 • Trong bài viết dưới đây, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ giới thiệu đến bà con các loại khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng, một yếu tố rất quan trọng trong nuôi tôm thẻ nói riêng và các loài thuỷ sản nói chung.
 • Nếu trong ao có độ mặn thấp, không đủ hàm lượng khoáng để tôm hấp thụ dẫn đến sự tăng trưởng làm cho tôm chậm lớn, tôm lột xác bị mềm vỏ, gây ra hiện tượng đục cơ và cong thân thường thấy trong quá trình nuôi tôm thẻ.
 • Khoáng chất có nhiệm vụ cung cấp hàm lượng Ca, Mg thiết yếu cho quá trình tăng trưởng và sự co cơ của tôm thẻ, ngoài ra Mg còn là chất xúc tác cho phản ứng cung cấp năng lượng cho động vật thủy sản.

Khoáng chất trong nuôi tôm là một trong những yếu tố rất quan trọng trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Khi cung cấp đầy đủ khoáng cho tôm sẽ giúp tôm có đủ sức đề kháng. Trong bài viết dưới đây, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ giới thiệu đến bà con các loại khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng, một yếu tố rất quan trọng trong nuôi tôm thẻ nói riêng và các loài thuỷ sản nói chung.

1. Khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ là đối tượng nuôi mới nên nguy cơ mắc bệnh và lây lan khá cao. Thông thường bà con hay nuôi theo xu hướng tự phát, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức. Nuôi tôm thẻ với mật độ khá cao, tốc độ tăng trưởng nhanh do tôm lột xác liên tục thế nên nhu cầu khoáng chất rất cao.

tom-the-chan-trang

Tôm thẻ chân trắng

Nếu trong ao có độ mặn thấp, không đủ hàm lượng khoáng để tôm hấp thụ dẫn đến sự tăng trưởng làm cho tôm chậm lớn, tôm lột xác bị mềm vỏ, gây ra hiện tượng đục cơ và cong thân thường thấy trong quá trình nuôi tôm thẻ.

2. Nguyên nhân tôm thẻ bị đục cơ và cong thân

 • Thiếu khoáng chất cần thiết: Ca, Mg, Na,…
 • Sốc nhiệt
 • Thiếu hụt oxy trong ao
 • Đục cơ do bệnh: do tôm nhiễm virus IMNV

Hiện tượng đục cơ, cong thân thường xuất hiện từ lúc tôm 10 ngày tuổi cho đến khi tôm lớn. Do đó, cần phải xác định chính xác nguyên nhân để tìm được biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

cac-loai-khoang-chat-cho-tom-the-chan-trang

Các loại khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng

Cách khắc phục:

 • Cung cấp đủ oxy cho tôm;
 • Tránh để tôm bị sốc nhiệt;
 • Khi đã chắc chắn tôm bị đục cơ, cong thân do thiếu khoáng thì bà con cần phải bổ sung khoáng dạng bột với liều lượng 1kg/1000 m3 nước sẽ khắc phục được tình trạng này của tôm.

Biện pháp phòng ngừa:

 • Hạn chế kiểm tra sàng ăn vào lúc trời nắng to
 • Bật hệ thống quạt nước để cung cấp đầy đủ ôxy cho tôm

Bổ sung khoáng bột định kỳ: Tầm 1 tuần tạt 1kg/1000 m3 nước đối với tôm thẻ khoảng 40 ngày tuổi; 3 ngày tạt 1 kg/1000 m3 nước đối với tôm thẻ trên 40 ngày tuổi. Đồng thời, kết hợp trộn khoáng nước vào thức ăn định kỳ và cho tôm ăn 2 lần/ngày.

3. Khoáng chất sử dụng dành cho tôm

 • Khoáng nước: hỗn hợp dung dịch các muối photphat
 • Khoáng bột: hỗn hợp các hợp chất oxit.

Khoáng chất có nhiệm vụ cung cấp hàm lượng Ca, Mg thiết yếu cho quá trình tăng trưởng và sự co cơ của tôm thẻ, ngoài ra Mg còn là chất xúc tác cho phản ứng cung cấp năng lượng cho động vật thủy sản. Nếu trong nước thiếu hàm lượng Mg, tôm thẻ dễ bị đục cơ và cong thân, mềm vỏ, tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và làm chết tôm.

 

bo-sung-khoang-cho-tom-the-la-dieu-rat-quan-trong

Bổ sung khoáng cho tôm thẻ là điều rất quan trọng

Hiện tượng tôm thẻ mềm vỏ kéo dài, tôm khó lột xác ngoài các yếu tố môi trường nước, còn do thiếu hàm lượng Ca, Mg, P trong nước. Hàm lượng Photpho trong nước rất ít; do đó phải bổ sung định kỳ nhằm hạn chế tình trạng tôm khó lột xác. Khi gặp hiện tượng này, người nuôi cần phải tạt khoáng bột xuống ao với liều lượng 1 kg/1000 m3, kết hợp trộn khoáng nước 2 lần/ngày sẽ khắc phục được tình trạng trên.

Trong quá trình nuôi, tôm thẻ chân trắng khoảng 35 – 60 ngày tuổi là giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất, nếu thấy tôm phát triển chậm nghĩa là hàm lượng Ca, Mg trong nước thiếu, không đủ đáp ứng nhu cầu của tôm, nên phải bổ sung khoáng nước bằng cách trộn vào thức ăn và tạt cho tôm 02 lần/ngày.

Nhìn chung trong suốt vụ nuôi tôm thẻ thì bà con lưu ý cần phải cung cấp khoáng chất đầy đủ nhằm hạn chế hiện tượng tôm thẻ bị đục cơ, cong thân, chậm lớn…

4. Kỹ thuật bổ sung khoáng cho tôm

Lớp vỏ của tôm được cấu tạo chủ yếu từ CaCO3 và một số ít các chất như Mg, Photpho và lưu huỳnh. Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp bằng phương pháp uống và hấp thụ qua mang. Vì vậy, bà con có thể bổ sung trực tiếp khoáng vào trong nước để bù vào lượng mất đi trong quá trình tôm lột vỏ. Nếu khoáng đã có nhiều trong môi trường nước thì việc không cần bổ sung thêm vào thức ăn. Tuy nhiên, nếu tôm sống trong môi trường nước có độ mặn cao thì việc bổ sung khoáng để giúp cho tôm phát triển bình thường và tỉ lệ sống cao là rất cần thiết.

Loài tôm có thể hấp thụ khoáng chất trực tiếp từ môi trường nước thông qua mang và bề mặt cơ thể hoặc thông qua khẩu phần ăn, thay đổi theo sự điều hòa áp suất. Vì vậy, nhu cầu khoáng chất trong chế độ ăn phần lớn phụ thuộc vào nồng độ khoáng trong môi trường nước nuôi tôm.

Tôm được nuôi trong môi trường nước có độ mặn cao thì không cần bổ sung Canxi. Trong thức ăn tôm thẻ, lượng Photpho sử dụng từ 1-2%. Canxi có thể ảnh hưởng đến sự hữu dụng của Photpho do đó tỉ lệ Canxi trong khẩu phần không nên vượt quá 2%. Trong nước biển thường tồn tại rất cao hàm lượng Mg, vì vậy hàm lượng Mg thường được bài tiết đối với tôm thẻ, kết quả là hàm lượng Mg trong máu luôn thấp hơn trong môi trường ngoài.

Do đó tôm thẻ chân trắng có thể không cần bổ sung Mg vào thức ăn. Mặt khác những nguyên liệu phối trộn trong khẩu phần thức ăn tôm rất giàu Mg, do đó không cần thiết phải bổ sung Mg và thức ăn tôm.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode