Ảnh hưởng của Probiotic đối với thức ăn chăn nuôi

Quick Summary

 • Probiotic trong thức ăn chăn nuôi ra đời và trở thành giải pháp hữu hiệu, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra ngành chăn nuôi, giảm thiếu tỉ lệ vật nuôi mắc bệnh, tiết kiệm chi phí đầu tư cho thức ăn, thuốc chữa bệnh,….
 • Probiotic trong thức ăn chăn nuôi được xem là giải pháp cho vật nuôi mau lớn, khỏe mạnh nhờ khả năng cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột vật nuôi từ đó giảm rủi ro và tỉ lệ vật nuôi bị bệnh.
 • Vi khuẩn có lợi (Probiotic) được đưa vào đường ruột vật nuôi qua thức ăn, trong thành ruột, Probiotic cạnh tranh dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh, quá trình hoạt động này vừa có thể làm giảm sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh, vừa có thể tiêu diệt vi khuẩn (Tùy thuộc vào thành phần và loại Probiotic trong thức ăn chăn nuôi).

Ngành chăn nuôi không ngừng phát triển, giải pháp chăn nuôi sạch và năng suất cao luôn được bà con nông dân tìm kiếm. Probiotic trong thức ăn chăn nuôi ra đời và trở thành giải pháp hữu hiệu, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra ngành chăn nuôi, giảm thiếu tỉ lệ vật nuôi mắc bệnh, tiết kiệm chi phí đầu tư cho thức ăn, thuốc chữa bệnh,…

Probiotic trong thức ăn chăn nuôi là gì?

Probiotic là tên gọi khoa học đại diện cho nhóm vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa động vật khi được đưa vào đường ruột với một lượng vừa đủ. Probiotic trong thức ăn chăn nuôi được biết đến với tên gọi, cách giải nghĩa gần gũi hơn đó là các chế phẩm sinh học chứa vi sinh vật, gồm nhiều chủng vi khuẩn có lợi, hoặc nấm men có lợi.

Probiotic trong thức ăn chăn nuôi được xem là giải pháp cho vật nuôi mau lớn, khỏe mạnh nhờ khả năng cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột vật nuôi từ đó giảm rủi ro và tỉ lệ vật nuôi bị bệnh.

Một số Probiotic quan trọng trong thức ăn chăn nuôi

bacillus-subtilisbacillus-clausiibacillus-coagulansbacillus-licheniformisbifidobacterium
lactobacillus-sporogeneslactobacillus-caseilactobacillus-acidophilusrhodobacter-vi-khuan-quang-hopstreptococcus-thermophhylus

Ứng dụng của Probiotic trong ngành chăn nuôi

 • Cải thiện tiêu hóa
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn
 • Tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm trùng
 • Giảm ô nhiễm thịt
 • Tăng tốc độ tăng trưởng
 • Kiểm soát toan acid dạ cỏ ở gia súc
 • Tăng sản lượng sữa ở bò sữa
 • Tăng sản lượng trứng ở gà đẻ trứng
 • Cải thiện chất lượng trứng ở gà đẻ trứng
 • Giảm tỷ lệ chết/nhiễm bệnh ở vật nuôi

Probiotics có vai trò gì trong thức ăn chăn nuôi

Kháng khuẩn

Tác dụng probiotic trong chăn nuôi là để cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh, giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh và ngăn chặn mầm bệnh.

Vi khuẩn có lợi (Probiotic) được đưa vào đường ruột vật nuôi qua thức ăn, trong thành ruột, Probiotic cạnh tranh dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh, quá trình hoạt động này vừa có thể làm giảm sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh, vừa có thể tiêu diệt vi khuẩn (Tùy thuộc vào thành phần và loại Probiotic trong thức ăn chăn nuôi)

Probiotic ngăn chặn sự bám dính của mầm bệnh vào thành ruột, khiến chúng không thể sống sót và tăng sinh thêm. Mô biểu bì ruột được tăng thêm sự liên kết nhờ những tác động của lợi khuẩn lên mô biểu bì.

Probiotic trong thức ăn chăn nuôi kích thích tạo các chất nhầy để phòng vệ trong trường hợp hệ tiêu hóa bị vi khuẩn gây hại tấn công.

Tăng cường hệ miễn dịch của vệt nuôi

Hệ miễn dịch của vật nuôi rất dễ bị ảnh hưởng trong điều kiện môi trường, thời tiết thay đổi. Khi có những sự thay đổi này, vật nuôi nuôi theo cách công nghiệp thường yếu ớt và sức đề kháng kém hơn, đây là cơ hội tốt cho vi khuẩn gây hại bùng phát và gây bệnh.

Probiotic trong thức ăn chăn nuôi đóng vai trò phân phát phân tử kháng viêm trong đường ruột, giảm dị ứng,…

Trong nhiều trường hợp, vật nuôi được điều trị bằng kháng sinh dẫn tới các bệnh tiêu chảy hay táo bón do kháng sinh. Kháng sinh dẫn tới hệ vi sinh vật trong đường ruột vật nuôi bị mất cân bằng, thức ăn khó tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy hoặc táo bón. Probiotic trong thức ăn chăn nuôi nhằm cân bằng lại hệ vi sinh này, tránh trường hợp mất cân bằng quá lâu dẫn tới những bệnh đường ruột nguy hiểm hơn.

Tác động đến hệ vi sinh đường ruột

Nếu đường ruột bị mất cân bằng vi sinh cần phải khắc phục ngay. Probiotic đưa vào cùng thức ăn làm giảm pH trong hệ tiêu hóa, ức chế sinh trưởng của vi khuẩn có hại, tăng sinh vi khuẩn có lợi.

Việc đưa Probiotic trong thức ăn chăn nuôi vào đường ruột vật nuôi là một cách tạo hệ vi sinh tạm thời giúp vật nuôi thoát khỏi dấu hiệu đầy hơi, khó tiêu, thời kỳ tiền bệnh của một số bệnh như tiêu chảy, táo bón.

Mục đích khi đưa Probiotic vào thức ăn chăn nuôi

Có thể nói probiotic mang đến rất nhiều những lợi ích cho vật nuôi nhưng mục đích chính và lớn nhất của việc ứng dụng probiotic trong thức ăn chăn nuôi đối với người nông dân đó chính là giúp kích thích sự thèm ăn, ăn ngon cho vật nuôi; tăng tỉ lệ và hiệu quả tiêu hóa thức ăn, tránh lãng phí và dư thừa thức ăn thải ra ngoài; giúp giảm bệnh nghiêm trọng gây ra bởi E.coli, Salmonella và Clostridium, tránh phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh chữa bệnh…


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode