Bacillus subtilis – Hoạt chất kháng sinh tự nhiên không để lại tồn dư kháng sinh ở vật nuôi

Quick Summary

  • Khi mật độ Bacillus subtilis trong đường ruột của vật nuôi lớn thì sẽ hấp thụ dinh dưỡng của các vi khuẩn có hại đồng thời cạnh tranh về chổ bám và không gian sống với các vi khuẩn có hại.
  • Bacillus subtilis có khả năng sản sinh ra các bào tử phát triển mạnh mẽ có thể cạnh tranh dinh dưỡng với các vi khuẩn gây bệnh và sản sinh ra chất kháng sinh subtilin ức chế sự phát triển và sinh trưởng của các vi khuẩn gây bệnh và các loại nấm.
  • Các enzyme được tổng hợp từ Bacillus subtilis giúp ổn định độ pH trong ruột, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đồng thời cung cấp một số men tiêu hóa hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột.

Bacillus subtilis là một dạng lợi khuẩn của men vi sinh được sử dụng để thay thế cho chất kháng sinh nhằm kiểm soát các vi khuẩn gây hại và tăng cường năng suất ở vật nuôi.

Bacillus subtilis là gì?

Bacillus subtilis là dạng vi khuẩn Gram(+), là dạng vi khuẩn tự nhiên có trong đường ruột có một sức sông mãnh liệt và có thể chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

bacillus-subtilis

Bacillus subtilis

Nhờ tính ổn định khi sinh trưởng tại môi trường khắc nghiệt nên Bacillus subtilis thường được bổ sung vào chế phẩm sinh học hoặc thức ăn chăn nuôi.

Ảnh hưởng của Bacillus subtilis đối với vật nuôi

Khi mật độ Bacillus subtilis trong đường ruột của vật nuôi lớn thì sẽ hấp thụ dinh dưỡng của các vi khuẩn có hại đồng thời cạnh tranh về chổ bám và không gian sống với các vi khuẩn có hại.

Bacillus subtilis có khả năng sản sinh ra các bào tử phát triển mạnh mẽ có thể cạnh tranh dinh dưỡng với các vi khuẩn gây bệnh và sản sinh ra chất kháng sinh subtilin ức chế sự phát triển và sinh trưởng của các vi khuẩn gây bệnh và các loại nấm.

Khi Bacillus subtilis đi qua đường ruột thì có thể tồn tại được trong môi trường acid dạ dày và dịch tiêu hóa nên có thể chống lại được các vi khuẩn gây bệnh.

Tìm hiểu thêm về Lợi Khuẩn Bacillus Subtilis và ảnh hưởng của nó đến đường ruột

Lợi khuẩn Bacillus subtilis có chức năng trao đổi chất rất cao và có thể tạo ra 66 loại kháng sinh, tổng hợp các chất có tác dụng kháng khuẩn giúp nâng cao khả năng chống lại sự lây lan của mầm bệnh.

Do đó việc bổ sung Bacillus subtilis vào thức ăn chăn nuôi cho vật nuôi là lựa chọn lý tưởng vì sự phát triển mạnh mẽ và khả năng chống lại các mầm bệnh khác nhau.

Bacillus subtilis tồn tại dưới dạng bào tử, nó có thể tồn tại trong môi trường acid trong dạ dày nên không bị acid và các men tiêu hóa ở dịch vụ phân hủy.

anh-huong-cua-bacillus-subtilis-doi-voi-vat-nuoi

Ảnh hưởng của Bacillus subtilis đối với vật nuôi

Khi lợi khuẩn Bacillus subtilis đi qua đường tiêu hóa, nó sẽ nảy mầm và phát triển ở môi trường ruột non. Lợi khuẩn khi nảy mầm và phát triển sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời Bacillus subtilis còn tổng hợp các enzyme có lợi cho tiêu hóa

Các enzyme được tổng hợp từ Bacillus subtilis giúp ổn định độ pH trong ruột, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đồng thời cung cấp một số men tiêu hóa hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột.

Bên cạnh đó Bacillus subtilis còn sản sinh enzyme lysozyme có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh như E.Coli, Proteus,…

Tìm hiểu thêm về Các loại nguyên liệu công nghệ sinh học khác                             

Hiện nay Bacillus subtilis được sử dụng rộng rãi khi thường xuyên được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi của gia súc, gia cầm. Sử dụng Bacillus subtilis mang đến những hiệu quả tích cực trong việc duy trì hệ cân bằng của hệ vi sinh đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode