Nấm đồng tiền là gì? Tác hại của nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Quick Summary

  • Nấm đồng tiền sẽ thu hút tôm bằng chính mùi tanh của mình, từ đó tôm ăn trúng sẽ bị huỷ hoại gan và ruột ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng tôm đầu ra cũng như thiệt hại vụ nuôi của bà con.
  • Khi tôm ăn phải nấm đồng tiền vào cơ thể sẽ tiết ra các cụm nấm đồng tiền, đây sẽ là nơi trú ngụ của nhiều sinh vật có hại gây bệnh cho tôm như vi khuẩn Vibrio, động vật nguyên sinh, vi bào tử, ký sinh trùng,… Từ đó tôm sẽ rất dễ bị các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, giảm ăn, còi cọc, chậm lớn, teo gan, lỏng ruột, phân trắng, ốp thân, một số khác có thể bị chết.
  • Bà con lưu ý không nên trực tiếp lau bạt, lau thiết bị nuôi tôm khi trong ao bị nấm đồng tiền vì phương pháp thủ công này sẽ khiến loài nấm phân tán bào tử nấm nặng hơn và lây lan nhanh hơn.

Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm không còn là khái niệm xa lạ với những người nuôi tôm lâu năm. Tuy nhiên, những kiến thức và sự hiểu biết của bà con nông dân về loại nấm này vẫn còn khá hạn chế. Nấm đồng tiền sẽ thu hút tôm bằng chính mùi tanh của mình, từ đó tôm ăn trúng sẽ bị huỷ hoại gan và ruột ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng tôm đầu ra cũng như thiệt hại vụ nuôi của bà con. Qua bài viết dưới đây, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nấm đồng tiền cũng như cách xử lý chúng nhằm giúp cho bà con hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi.

1. Nấm đồng tiền là gì?

Nấm đồng tiền có tên gọi địa phương là nấm chân chó bởi vì hình dạng của nó giống chân chó. Nấm đồng tiền là một loại địa y, có mối quan hệ sống cộng sinh giữa nấm và tảo. Chính vì vậy, có thể nói rằng nấm đồng tiền là sự kết hợp của 2 loài nấm và tảo. Các sợi nấm đồng tiền sẽ có nhiệm vụ hút nước và muối khoáng cho tảo. Tảo sẽ quang hợp và tạo ra các chất dinh dưỡng duy trì sự sống của quần thể cộng sinh.

nam-dong-tien-la-gi-tac-hai-cua-nam-dong-tien-trong-ao-nuoi-tom

Tác hại của nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Nấm đồng tiền thường gặp ở những vùng nuôi tôm có độ mặn cao, chúng thường phát triển trên mặt nước. Khoảng 1 tuần sau khi cấp nước vào ao hoặc nếu tảo trong ao phát triển quá mức, phân rã và tồn đọng nhiều chất thải hữu cơ, nấm sẽ phát triển to dần khoảng một ngón tay sau đó phát triển nhanh hơn và tăng kích thước.

Cấu tạo của loại nấm này gồm các tảo, vi khuẩn quang hợp xen kẽ với các sợi nấm chằng chịt không màu. Để xử lý loại nấm này thường dùng phương pháp chà rửa và tẩy trắng. Tuy nhiên, điều này lại gây ra rác dụng phụ đó là làm cho các bào tử nấm phât triển mạnh hơn, bong tróc tạo ra độc tố gây nguy hiểm nếu tôm ăn phải.

2. Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Nấm đồng tiền có hình dạng như dấu chân chó đôi khi giống như một cuộn dây quấn quanh cành cây. Nấm phát triển với kích thước nhỏ và nhanh chóng to ra sau vài ngày. Nấm bám chặt vào bạt ao, thiết bị trong ao nuôi tôm và bờ ao.

Trong ao nuôi, mùi tanh của nấm sẽ thu hút tôm, ngoài ra nếu trong ao nuôi chứa nhiều chất thải, thức ăn dư thừa, độ mặn cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho loài nấm này phát triển.

nam-dong-tien-trong-ao-nuoi-tom

Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

3. Ảnh hưởng của nấm đồng tiền đối với tôm nuôi

Khi tôm ăn phải nấm đồng tiền vào cơ thể sẽ tiết ra các cụm nấm đồng tiền, đây sẽ là nơi trú ngụ của nhiều sinh vật có hại gây bệnh cho tôm như vi khuẩn Vibrio, động vật nguyên sinh, vi bào tử, ký sinh trùng,… Từ đó tôm sẽ rất dễ bị các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, giảm ăn, còi cọc, chậm lớn, teo gan, lỏng ruột, phân trắng, ốp thân, một số khác có thể bị chết.

Bà con lưu ý không nên trực tiếp lau bạt, lau thiết bị nuôi tôm khi trong ao bị nấm đồng tiền vì phương pháp thủ công này sẽ khiến loài nấm phân tán bào tử nấm nặng hơn và lây lan nhanh hơn. Khi nấm bị tróc, chúng sẽ tạo nên mùi tanh hấp dẫn tôm, tôm ăn phải chúng sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến gan và ruột cũng như hệ tiêu hoá.

Khi nấm hình thành như một tổ quần thể sẽ tạo nên nơi trú ngụ lý tưởng cho nhiều loài sinh vật ký sinh gây hại cho tôm, các loài thiên địch,…

4. Một số giải pháp xử lý nấm đồng tiền trong ao tôm mang đến hiệu quả cao

4.1. Cải tạo ao nuôi

Nếu ao nuôi đã bị nhiễm nấm ở những vụ nuôi trước thì bắt buộc phải tiến hành tẩy nấm và tiêu diệt bào tử nấm. Quy trình xử lý như sau:

  • Cải tạo đáy ao và làm sạch ao bằng phương pháp hoà trộn vôi nung với nước tạo thành hỗn hợp dung dịch sệt rồi tạt khắp bờ ao. Càng phủ vôi dày trên bạt ao thì hiệu quả xử lý càng cao.
  • Tất cả các trang thiết bị nuôi tôm hay dụng cụ làm việc nếu bị ô nhiễm cũng phải được xử lý bằng vôi tôi
  • Phơi ao khô trong khoảng 2-3 ngày.
  • Tiến hành tẩy rửa vệ sinh ao nuôi và phơi thêm khoảng 01 tuần nữa.

cai-tao-ao-nuoi-tri-benh-nam-dong-tien

Cải tạo ao nuôi trị bệnh nấm đồng tiền

4.2. Ao đang nuôi tôm

Nếu phát hiện sớm nấm đồng tiền thì khi xử lý hiệu quả cũng cao hơn và cũng giảm thiểu được rủi ro một cách đáng kể:

  • Cắt giảm bớt thức ăn cho tôm, đồng thời tăng cường sử dụng vitamin C để tăng khả năng chống chịu của tôm với các yếu tố bên ngoài.
  • Tránh tạo ra các mảng bong tróc khi chà rửa, tẩy nấm, làm phát tán bào tử nấm và gây ra độc tố làm tôm dễ ăn phải.
  • Sử dụng enzyme để xử lý nước kết hợp vi sinh liều lượng cao ở những nơi nấm xuất hiện sẽ giúp ngăn chặn nấm phát triển một cách hiệu quả và tự nhiên

Nên duy trì sử dụng Enzyme và Men vi sinh với thường xuyên để làm sạch nước và ngăn chặn nguồn dinh dưỡng cung cấp cho nấm phát triển.

Trên đây, công ty Thiên Tuế đã gửi đến bà con những thông tin cơ bản về nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu bổ ích để bà con có thể tham khảo và ứng dụng chúng vào trong ao nuôi tôm của mình để có một vụ mùa thắng lợi.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode