Enrofloxacin là gì? Vì sao loại kháng sinh này bị cấm sử dụng trong thuỷ sản

Tóm tắt ý chính

 • Trong đó Enrofloxacin là loại kháng sinh từng được dùng rất phổ biến, và mặc dù bị cấm nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng người nuôi lén sử dụng gây hậu quả nặng nề về kinh tế và ảnh hưởng đến uy tín của con tôm Việt.
 • Chính vì thế, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con những thông tin về Enrofloxacin trong nuôi tôm để bà con có thêm hiểu biết về loại kháng sinh này.
 • Kháng sinh Enrofloxacin trong nuôi tôm là kháng sinh có hiệu quả với nhiều vi khuẩn gây hại cho tôm.
 • Trong nuôi trồng thủy sản, kháng sinh Enrofloxacin được xem là trợ thủ đắc lực cho bà con nuôi tôm trong trường hợp vi khuẩn lờn thuốc hay các loại kháng sinh khác không hiệu quả.
 • Tuy nhiên, bệnh hoại tử gan ở tôm gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt thời gian qua ở đồng bằng sông Cửu Long được xác định là do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà bà con dùng trong xử lý môi trường nước chứ không phải nguyên do từ vi khuẩn, cho nên việc sử dụng Enrofloxacin để điều trị là không có hiệu….

Thực tế ngày nay, ngành nuôi tôm đang phải đối phó với thực trạng bà con đang ngày càng lạm dụng việc sử dụng kháng sinh. Hành vi này dẫn đến việc dư thừa lượng kháng sinh ảnh hưởng đến người sử dụng và ảnh hưởng chất lượng tôm xuất khẩu giá trị cao của chúng ta.

Ở Việt Nam, có nhiều loại kháng sinh đã bị đưa vào danh sách hạn chế hoặc cấm sử dụng vì tác hại mà chúng đem lại. Trong đó Enrofloxacin là loại kháng sinh từng được dùng rất phổ biến, và mặc dù bị cấm nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng người nuôi lén sử dụng gây hậu quả nặng nề về kinh tế và ảnh hưởng đến uy tín của con tôm Việt.

Chính vì thế, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con những thông tin về Enrofloxacin trong nuôi tôm để bà con có thêm hiểu biết về loại kháng sinh này.

1. Kháng sinh nuôi trồng thủy sản là gì?

Kháng sinh là một loại thuốc có thể giúp diệt trừ các vi khuẩn gây hại, có khả năng kìm hãm các vi sinh vật, chủng vi khuẩn có hại cho cơ thể của các loài thuỷ sản.

enrofloxacin-vi-sao-bi-cam-su-dung-trong-thuy-san
enrofloxacin-vi-sao-bi-cam-su-dung-trong-thuy-san

2. Tại sao phải sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi tôm?

Nước là môi trường rất quan trọng trong việc sinh trưởng của tôm nuôi. Nếu để tình trạng ô nhiễm xảy ra với những lý do như thức ăn thừa, xác tôm chết phân hủy thì tình trạng những con tôm khoẻ mạnh sẽ cạnh tranh môi trường sạch sẽ diễn ra, tôm yếu sẽ dễ bị yếu dần, có thể dẫn đến chết hàng loạt.

Nước ao sẽ gây khó chịu khi bốc mùi, có màu lạ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những con khỏe mạnh khác.

Ở đáy ao, môi trường nước sẽ bị hạn chế oxy do lượng oxy hòa tan trong nước bị giảm mạnh và sinh ra các chất độc hại cho hoạt động sống của tôm như NH3, NO2

Vì thế xử lý nước là vấn đề mang tính quyết định cho sự thành công trong quá trình nuôi tôm của bà con

Tìm hiểu thêm: Kali và tác dụng của kali trong nuôi tôm

3. Kháng sinh Enrofloxacin và lý do bị cấm sử dụng

3.1. Kháng sinh Enrofloxacin trong nuôi tôm

Kháng sinh Enrofloxacin trong nuôi tôm là kháng sinh có hiệu quả với nhiều vi khuẩn gây hại cho tôm. Trong nuôi trồng thủy sản, kháng sinh Enrofloxacin được xem là trợ thủ đắc lực cho bà con nuôi tôm trong trường hợp vi khuẩn lờn thuốc hay các loại kháng sinh khác không hiệu quả.

lo-tom-bi-tu-choi-do-khang-sinh

Lô tôm bị từ chối do kháng sinh

Cơ chế của thuốc kháng sinh Enrofloxacin trong nuôi tôm:

 • Ức chế sự vận chuyển của enzym cần thiết cho sự sống của vi khuẩn.
 • Chống lại hầu hết các vi khuẩn như Vibrio và các loại vi khuẩn khác.
 • Trị khuẩn hiệu quả, nhanh chóng hơn hẳn so với những loại kháng sinh khác
 • Với cơ chế kháng khuẩn này sẽ giúp phát huy hiệu quả tối đa, trị khuẩn triệt để kể cả trong trường hợp khuẩn nặng, khuẩn kháng thuốc.

Công dụng kháng sinh Enrofloxacin trong nuôi tôm:

 • Dùng khi tôm bị nhiễm khuẩn nặng hoặc đã dùng các loại kháng sinh trước đó nhưng không hiệu quả
 • Chuyên trị hội chứng viêm gan tụy trên tôm

3.2. Tại sao kháng sinh Enrofloxacin bị cấm sử dụng trong thuỷ sản?

Enrofloxacin là thuốc kháng sinh được nhiều người nuôi tôm sử dụng để trị bệnh teo gan trên con tôm. Tuy nhiên, bệnh hoại tử gan ở tôm gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt thời gian qua ở đồng bằng sông Cửu Long được xác định là do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà bà con dùng trong xử lý môi trường nước chứ không phải nguyên do từ vi khuẩn, cho nên việc sử dụng Enrofloxacin để điều trị là không có hiệu quả.

Enrofloxacin nằm trong danh mục các hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong sản xuất thủy sản. Theo nghiên cứu, bà con nên dừng sử dụng enrofloxacin trước khi thu hoạch tôm từ 2 – 4 tuần thì lượng kháng sinh dư sẽ được đào thải ra ngoài hoặc giảm xuống mức cho phép.

loại-bo-khang-sinh-va-vi-khuan-bang-khang-sinh-trong-nuoc-nuoi-tom

Loại bỏ kháng sinh và vi khuẩn kháng kháng sinh trong nước nuôi tôm

Tuy nhiên việc này rất khó kiểm soát trong điều kiện nuôi tại nước ta. Tại Việt Nam, người nuôi tôm vẫn đang sử dụng phổ biến enrofloxacin trộn với thức ăn để trị bệnh gan cho tôm trong giai đoạn nuôi, đặc biệt đối với tôm thẻ chân trắng.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại khí độc trong ao nuôi tôm

4. Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh cho nuôi trồng thủy sản

 • Sử dụng các loại hóa chất, các loại thuốc kháng sinh trong danh sách cho phép của pháp luật, không dùng chất bị cấm.
 • Xác định rõ ràng mầm bệnh rồi mới có thể sử dụng kháng sinh để điều trị.
 • Tìm mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đến từ các công ty, nhãn hiệu có uy tín, có giấy chứng nhận, kiểm duyệt chặt chẽ và bán phổ biến trên thị trường.
 • Tìm hiểu thật kỹ thành phần khi mua để đảm bảo có thể sử dụng đúng mục đích.
 • Liều lượng và thời gian sử dụng cần phải theo hướng dẫn để có hiệu quả cao.
 • Bảo quản phần thuốc kháng sinh còn dư ở nơi khô ráo, cột chặt và đặt ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc ẩm mốc sẽ làm hư thuốc.
 • Sử dụng đồ bảo hộ là điều bắt buộc

nguyen-tac-su-dung-khang-sinh-cho-nuoi-thuy-san

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh cho nuôi trồng thủy sản

5. Kết luận

Dùng kháng sinh trong nuôi tôm không còn là chuyện quá xa lạ với bà con, những công dụng mà kháng sinh mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh quá nhiều dẫn đến phản tác dụng và gây ra những hậu quả khó lường.

Để hạn chế tình trạng bị phụ thuộc vào kháng sinh, bà con có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi tôm để hạn chế dịch bệnh, từ đó cũng giảm thiểu việc dùng kháng sinh. Ngoài ra, hiện nay có một số loại thảo dược chuyên dùng trong nuôi tôm có thể thay thế kháng sinh như chiết xuất tỏi được khuyến khích sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho tôm.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

3 những suy nghĩ trên “Enrofloxacin là gì? Vì sao loại kháng sinh này bị cấm sử dụng trong thuỷ sản

  Ngô Quốc Ái

  cho tôi hỏi có cách nào hữu hiệu hơn dùng kháng sinh không?

  Hiền Trương

  enrofloxacin dùng với liều lượng như thế nào thì không bị cấm và giá bao nhiêu vậy admin

  Kiệt Lê

  dùng kháng sinh quá nhiều tôm có bị lờn không ad

Dark mode