Ứng dụng của Rhodobacter sp. trong nuôi trồng thủy hải sản

Quick Summary

 • Hiện nay trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, người nuôi thường dùng các chế phẩm vi sinh chứa nhóm vi khuẩn tía không lưu huỳnh để xử lý H2S và mùn bã hữu cơ trong ao nuôi.
 • sử dụng các chất hữu cơ, vô cơ (H2S, H2, thiosulfate) để quang hợp nên có thể giảm hàm lượng các chất hữu cơ (thức ăn dư thừa, phân, các chất hữu cơ do vi sinh vật có sẵn trong ao nuôi tạo ra), giảm hàm lượng H2S.
 • Ngoài ra vi khuẩn quang dưỡng còn có khả năng sinh ra một loại acid hữu cơ có tính chất như là một loại thuốc trừ cỏ tự nhiên nên có tác dụng tiêu diệt các loại tảo độc trong ao nuôi.

Việc ứng dụng Rhodobacter sp. trong nuôi trồng thủy sản đóng góp vai trò quan trọng để tăng năng suất bằng cách làm giảm nhanh ô nhiễm và ổn định chất lượng nước ao nuôi và cải thiện giá trị dinh dưỡng cho vật nuôi.

Rhodobacter sp. là gì

Rhodobacter sp. (hay Rhodobacter – Vi khuẩn quang hợp) là vi sinh vật tự dưỡng, chuyển hóa CO2 thành O2 mà không cần sự quang hợp của tảo.

rhodobacter-vi-khuan-quang-hop

Đây là loài vi sinh người ta mới nghiên cứu và áp dụng trong nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây. Khi ao nuôi được bổ sung đầy đủ Rhodobacter spp thì ao nuôi ít bị thiếu oxy khi mất tảo.

Vai trò của Rhodobacter sp. trong quản lý hệ vi sinh trong ao nuôi

 • Làm sạch nền đáy ao,
 • Phân hủy chất hữu cơ hấp thu xác tảo,
 • Làm giảm sự gia tăng lớp bùn ao;
 • Ức chế sự hoạt động và phát triển của các vi khuẩn có hại;
 • Chuyển hóa các khí độc gây hại như NH3, NO2, H2S….
 • Giúp ổn định tảo và màu nước ao nuôi; một số chủng vi khuẩn khi sử dụng sẽ làm tăng hàm lượng ôxy, ổn định pH và các chỉ số môi trường trong ao nuôi.
 • Rhodobacter sp. có khả năng làm giảm H2S trong đáy bùn ao…

Ứng dụng của rhodobacter.sp trong nuôi trồng thủy hải sản

Làm sạch chất lượng nước ao nuôi trồng thủy sản

Hiện nay trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, người nuôi thường dùng các chế phẩm vi sinh chứa nhóm vi khuẩn tía không lưu huỳnh để xử lý H2S và mùn bã hữu cơ trong ao nuôi.

Rhodobacter sp. sử dụng các chất hữu cơ, vô cơ (H2S, H2, thiosulfate) để quang hợp nên có thể giảm hàm lượng các chất hữu cơ (thức ăn dư thừa, phân, các chất hữu cơ do vi sinh vật có sẵn trong ao nuôi tạo ra), giảm hàm lượng H2S.

Trong điều kiện có oxy (dùng máy quay nước, sục khí) và không có ánh sáng, vi khuẩn Rhodobacter sp. vẫn có khả năng sử dụng các chất hữu cơ để phát triển do đó sẽ làm giảm hàm lượng các chất hữu cơ (BOD, COD,…) trong ao nuôi.

Khi trong điều kiện không có oxy và cũng không có ánh sáng, các vi khuẩn quang dưỡng kỵ khí như Rhodobacter sp. có thể sử dụng NO3 và NO2 để phát triển đồng thời giúp giảm nồng độ NO3 và NO2.

Trong quá trình sống, Rhodobacter sp. sử dụng NH4+ làm nguồn nitrogen, SO42- làm nguồn lưu huỳnh nên giúp giảm hàm lượng  các chất này. NH4+ là nguyên nhân gây ra H2S do các vi khuẩn kỵ khí khử sunfate gây ra. Vi khuẩn quang dưỡng có cơ chế cân bằng pH trong ao.

Sự tồn tại và phát triển của chúng chủ yếu là quang hợp. Do vậy chúng sử dụng CO2 làm giảm CO2 trong nước tạo điều kiện cho O2 hòa tan nhanh trong môi trường nước giúp nồng độ Oxy trong nước tăng nhanh.

Rhodobacter sp. mang sắc tố quang hợp là màu vàng xanh nên khi sự phát triển của chúng tạo màu nước thích hợp cho cá phát triển tốt.

Trong quá trình phát triển, Rhodobacter sp. sử dụng chất hữu cơ,  H2S, NO3, NO2, NH4+, SO42-, CO2 do đó cạnh tranh dinh dưỡng với tảo, các vi sinh vật khác tạo nên sự cân bằng vi sinh trong môi trường nuôi.

Ngoài ra vi khuẩn quang dưỡng còn có khả năng sinh ra một loại acid hữu cơ có tính chất như là một loại thuốc trừ cỏ tự nhiên nên có tác dụng tiêu diệt các loại tảo độc trong ao nuôi

Ngăn ngừa và điều trị bệnh

 • Sự sinh sôi nhanh chóng của Rhodobacter sp. giúp làm hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn khác gây bệnh.
 • Rhodobacter sp. có tác dụng rõ rệt đối với bệnh đen mang, bệnh khuẩn dạng sợi, bệnh đỏ vỏ tôm.
 • Rhodobacter sp. trong quá trình chuyển hóa có thể sinh ra men phân giải trypsin chống độc tố bệnh.
 • Sinh khối của Rhodobacter sp. chứa hàm lượng protein cao, các loại vitamin, cartenoid, sắc tố quang hợp, có thể bổ sung vào khẩu phần ăn giúp kích thích hệ miễn dịch chống lại các bệnh đường ruột như phân trắng, bệnh còi (MBV), bệnh gan tụy…

Bổ sung thức ăn

 • Rhodobacter sp. có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein đạt trên 60%, còn chứa vitamin nhóm B, D, sinh vật tố và chất kích thích tăng trưởng.
 • Khi tôm ăn thức ăn có bổ sung vi khuẩn quang hợp (Rhodobacter sp.) sẽ giúp tôm tăng khả năng chịu sốc khí độc NH3, ức chế vi khuẩn gây bệnh Vibrio, nhờ vậy tôm tăng trọng tốt hơn, giảm hệ số FCR.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode