Tác động của trời mưa đến nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

 • Nếu đất của bạn không có quá nhiều canxi carbonate để phản ứng với nước mưa có pH thấp, thì stress này sẽ gây ra hiện tượng lột xác hàng loạt trong những ngày đầu sau khi bắt đầu mưa.
 • Nếu lượng mưa lớn, nước ngọt sẽ nằm trên bề mặt, gây ra HALO/THERMOCLINE, là một sự phân tách thủy lực của cột nước do chênh lệch độ mặn và nhiệt độ.
 • Vào mùa mưa, bạn phải tránh thay nước, phải bật sục khí thường xuyên nếu có máy phát điện (vì luôn có sự mất điện) và tôm sẽ nổi và chết nếu bạn không biết cách quản lý.
 • Nhưng, mùa mưa không quá xấu đối với việc nuôi tôm, nếu bạn biết cách tận dụng nó và biết cách khắc phục, mùa mưa còn là một trong những yếu tố rất tốt trong nuôi tôm.
 • Trong khi trời mưa, nước mang lại lượng oxy hòa tan cao giúp bạn trong quá trình tảo quang hợp – không cần thay nước, nhưng cần thoát nước đáy ao đúng cách bằng lưới sạch ở cổng để loại bỏ lượng nước dư thừa.

Mưa là một yếu tố tự nhiên quan trọng đối với ngành nuôi tôm. Tuy nhiên, trong trường hợp có mầm bệnh xâm nhập vào ao nuôi, mưa có thể gây ra những tác động tiêu cực, dẫn đến thiệt hại kinh tế cho người nuôi.

Mưa có thể làm tăng nồng độ ô nhiễm trong ao nuôi, chẳng hạn như các chất dinh dưỡng, chất thải, và vi khuẩn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan. Ngoài ra, mưa cũng có thể làm giảm oxy hòa tan trong nước, khiến tôm bị ngạt thở.

Tác động của trời mưa đến việc nuôi tôm

Mùa mưa mang lại lượng ánh sáng mặt trời thấp cho ao, làm giảm nhiệt độ, oxy, pH, độ kiềm và độ mặn. Lượng ánh sáng mặt trời thấp sẽ làm giảm tảo quang hợp, gây ra tình trạng thiếu oxy vào ban đêm và sáng sớm.

Các vi tảo chết sẽ lắng xuống đáy ao, phát triển thêm các chủng vi khuẩn vibrio gây bệnh, làm giảm thêm oxy, khiến tôm nổi. Nông dân phải chi phí năng lượng nhiều hơn cho việc sục khí trong mùa mưa do không có ánh nắng mặt trời.

Tại các khu vực nuôi tôm đông đúc, mùa mưa mang lại một loại ô nhiễm từ các làng và thành phố đến cửa sông. Vibrio cholerae bạn sẽ tìm thấy ở ao tôm nếu bạn vẫn bơm nước vào kênh chính và hồ chứa. Đó là thời điểm thích hợp để giảm lượng nước trao đổi của bạn, tránh ô nhiễm trang trại và tôm.

nuoi-tom-mua-mua

Nuôi tôm mùa mưa

Với nước pH thấp, mưa sẽ làm giảm pH ao của bạn, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn vibrio phát triển. Nếu đất của bạn không có quá nhiều canxi carbonate để phản ứng với nước mưa có pH thấp, thì stress này sẽ gây ra hiện tượng lột xác hàng loạt trong những ngày đầu sau khi bắt đầu mưa. Không có canxi carbonate trong nước, độ kiềm sẽ giảm xuống mức nguy hiểm, khiến chúng khó cứng vỏ sau khi lột xác.

Nếu lượng mưa lớn, nước ngọt sẽ nằm trên bề mặt, gây ra HALO/THERMOCLINE, là một sự phân tách thủy lực của cột nước do chênh lệch độ mặn và nhiệt độ. Haloclyne ngăn cản việc trộn lẫn nước có oxy cao và nhiệt độ thấp ở bề mặt với nước thiếu oxy ở đáy. Tùy thuộc vào độ sâu của ao, ảnh hưởng của halo/thermoclyne càng mạnh và càng nguy hiểm cho tôm.

Vào mùa mưa, bạn phải tránh thay nước, phải bật sục khí thường xuyên nếu có máy phát điện (vì luôn có sự mất điện) và tôm sẽ nổi và chết nếu bạn không biết cách quản lý.

Nhưng, mùa mưa không quá xấu đối với việc nuôi tôm, nếu bạn biết cách tận dụng nó và biết cách khắc phục, mùa mưa còn là một trong những yếu tố rất tốt trong nuôi tôm.

Nước mưa còn được biết đến là nước sạch và tươi mới từ bầu trời!!! Đây là cách nhanh nhất để giảm tải amoniac, nitrit và vi khuẩn trong ao của bạn. Ngoài ra, mưa sẽ mang theo các khoáng chất từ môi trường đất ngoài ao, rất tốt cho tôm.

Trong khi trời mưa, nước mang lại lượng oxy hòa tan cao giúp bạn trong quá trình tảo quang hợp – không cần thay nước, nhưng cần thoát nước đáy ao đúng cách bằng lưới sạch ở cổng để loại bỏ lượng nước dư thừa. Bạn chỉ cần trộn nó với nước ao để tránh hiện tượng halo/thermoclyne.

Sử dụng bánh lái hoặc bất kỳ động cơ cơ học nào để tạo ra sự lưu thông dọc theo chiều dọc khi không có gió – hãy chắc chắn rằng bạn có máy phát điện cho việc này. Nếu trời mưa lớn có gió, bạn không cần sử dụng máy sục khí!

Để tránh giảm pH và độ kiềm, hãy sử dụng vôi hydra (canxi hydroxide) với lượng 20kg/ha hòa tan trong nước trước khi sử dụng một lần mỗi ngày và theo dõi các giá trị pH/độ kiềm để điều chỉnh. Ca(OH)2 này cũng sẽ giúp khoáng hóa các vi tảo chết ở đáy ao, tránh phát triển bùn đen, đồng thời làm tăng khả năng oxy hóa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn vibrio.

Với ít vi tảo hơn trong nước, ao sẽ trở nên trong hơn với ít vấn đề về oxy hơn vào ban đêm và sáng sớm. Nếu bạn tiếp tục làm điều này, tôm sẽ không ngừng ăn thức ăn do chênh lệch độ mặn hoặc nhiệt độ và sẽ phát triển bình thường trong mùa mưa mà không bị stress gây tử vong hàng loạt trên ao bị nhiễm bệnh.

benh-phan-trang-tren-tom-white-feces-syndrome

Dưới đây là một số tác động cụ thể của mưa đến nuôi tôm khi có mầm bệnh xâm nhập:

 • Lây lan bệnh tật: Mưa có thể mang theo mầm bệnh từ ao nuôi này sang ao nuôi khác, hoặc từ nguồn nước tự nhiên vào ao nuôi. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho tôm, chẳng hạn như bệnh đốm trắng, bệnh phân trắng, bệnh đầu vàng, bệnh đốm đen,…
 • Giảm tỷ lệ sống: Mầm bệnh có thể gây hại cho tôm, khiến tôm bị chết hoặc phát triển chậm. Điều này làm giảm tỷ lệ sống của tôm và ảnh hưởng đến năng suất nuôi.
 • Tăng chi phí: Người nuôi cần phải sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh để kiểm soát sự lây lan của mầm bệnh. Điều này làm tăng chi phí nuôi tôm.

Giảm thiểu tác động của trời mưa đến nuôi tôm

Để giảm thiểu tác động của mưa đến nuôi tôm khi có mầm bệnh xâm nhập, người nuôi cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Chống thất thoát nước: Cần có hệ thống rào chắn xung quanh ao nuôi để ngăn nước mưa chảy vào ao.
 • Giảm thiểu ô nhiễm: Cần kiểm soát lượng chất thải và chất dinh dưỡng trong ao nuôi.
 • Tăng cường hệ thống oxy hóa: Cần lắp đặt máy sục khí để tăng cường oxy hòa tan trong nước.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh: Cần sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật để kiểm soát sự lây lan của mầm bệnh.

Theo tiến sĩ Sharma


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode