Ứng dụng lợi khuẩn Lactobacillus vào chăn nuôi

Tóm tắt ý chính

  • Để đảm bảo cho ra những mặt hàng sản phẩm mang chất lượng tốt nhất các chủ trang trại và hộ chăn nuôi cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, quản lý vấn đề vệ sinh chuồng trại, và bổ sung những lợi khuẩn giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp ở vật nuôi như chủng lợi khuẩn Lactobacillus hay chủng bacillus,….
  • Với ưu điểm có thể lên men được hầu hết các loại đường phổ biến như glucose, mannose, lactose, fructose,…  trong nhiệt độ từ 38-40 độ C lợi khuẩn bào tử Lactobacillus casei được ứng dụng vào sản xuất các chế phẩm sinh học và thức ăn chăn nuôi.
  • Giống như Lactobacillus casei, Lactobacilus acidophilus là lợi khuẩn được ứng dụng làm các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi với những ưu điểm tuyệt vời như chịu được 40 loại kháng sinh, sản xuất men và chất diệt khuẩn lactocidin.
  • Lợi khuẩn lactobacillus không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong cấc ngành công nghiệp sữa chua lên men cho người mà còn đem đến cho ngành chăn nuôi phương pháp ủ chua thức ăn cho vât nuôi, giúp cho vật nuôi có hệ tiêu hóa tốt.
  • Đặc trưng của lactobacillus là không chống lại các thành phần khác trong chế phẩm probiotic như vitamin, acid amin,…nên được sử dụng là tá dược phổ biến trong các chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi.

Ngành chăn nuôi nước ta ngày một trong những ngành quan trọng giúp phát triển nền kinh tế, cùng với sự phát triển ấy yêu cầu khi sử dụng sản phẩm của khách hàng cũng tăng theo.

Để đảm bảo cho ra những mặt hàng sản phẩm mang chất lượng tốt nhất các chủ trang trại và hộ chăn nuôi cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, quản lý vấn đề vệ sinh chuồng trại, và bổ sung những lợi khuẩn giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp ở vật nuôi như chủng lợi khuẩn Lactobacillus hay chủng bacillus,…

lactobacillus-sporogenes

Lactobacillus Sporogenes

lactobacillus-casei

Lactobacillus Casei

lactobacillus-acidophilus

Lactobacillus Acidophilus

Hôm nay Dược phẩm Thiên Tuế sẽ cùng bà con tìm hiểu về chủng lợi khuẩn Lactocbacillus và ứng dụng của lợi khuẩn lactobacillus vào chăn nuôi.

Lợi khuẩn Latic Lactobacillus trong chăn nuôi

Lactobacillus bao gồm nhiều chủng khác nhau. Trong đó, các chủng lactobacillus dưới đây được sử dụng làm probiotic, chế phẩm sinh học phổ biến nhất:

Lợi khuẩn bào tử Lactobacillus casei

Lactobacillus casei là lợi khuẩn bào tử là lợi khuẩn được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của người. Chủng lợi khuẩn thích nghi tốt với dộ pH rộng và ở nhiều nhiệt độ khác nhau.

lactobacillus-casei

Với ưu điểm có thể lên men được hầu hết các loại đường phổ biến như glucose, mannose, lactose, fructose,…  trong nhiệt độ từ 38-40 độ C lợi khuẩn bào tử Lactobacillus casei được ứng dụng vào sản xuất các chế phẩm sinh học và thức ăn chăn nuôi.

Lợi khuẩn bào tử Lactobacillus acidophilus

Giống như Lactobacillus casei, Lactobacilus acidophilus là lợi khuẩn được ứng dụng làm các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi với những ưu điểm tuyệt vời như chịu được 40 loại kháng sinh, sản xuất men và chất diệt khuẩn lactocidin.

lactobacillus-acidophilus

Lactobacilus acidophilus có thể tồn tại trong ruột non, có khả năng kháng muối mật, sinh trưởng ở pH thấp và sinh ra các enzyme tiêu hóa, kháng được các vi sinh vật gây bệnh. Giúp tăng cường kháng sinh tự nhiên và hệ miễn dịch đường ruột cho vật nuôi. Khả năng tạo acid của Lactobacilus acidophilus khoảng 2%.

Ứng dụng lactobacillus trong chăn nuôi

Lợi khuẩn lactobacillus không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong cấc ngành công nghiệp sữa chua lên men cho người mà còn đem đến cho ngành chăn nuôi phương pháp ủ chua thức ăn cho vât nuôi, giúp cho vật nuôi có hệ tiêu hóa tốt.

Tác dụng lactobacillus trong chăn nuôi rất quan trọng bởi khả năng tăng sinh nhanh có thể làm áp đảo số lượng vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đặc biệt là các khuẩn nguyên nhân của tiêu chảy.

Đặc trưng của lactobacillus là không chống lại các thành phần khác trong chế phẩm probiotic như vitamin, acid amin,…nên được sử dụng là tá dược phổ biến trong các chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi.

Lactobacillus có khả năng kích thích và tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi. Giúp vật nuôi có khả năng chống lại các bệnh phổ biến như khi thay đổi thời tiết và điều kiện sống.

Lactobacillus có khả năng tăng sinh nhanh chóng trong điều kiện môi trường giàu acid mà chúng tạo ra, từ đó tạo nên rào cản cho việc sinh sản của vi sinh vật có hại.

Đặc biệt Lactobacilus acidophilus chịu được 40 loại kháng sinh nên giảm được tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh nhiều.

Nhờ  những công dụng tuyệt vời của lợi khuẩn Lactobacillus đã mang lại những chế phẩm sinh học với những chất lượng tốt nhất phục vụ cho ngành chăn nuôi. Qua bài viết trên bà con đã hiểu thêm về công dụng và  ứng dụng của chủng lợi khuẩn Lactobacillus vào chăn nuôi.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode