Ảnh hưởng của chiết xuất tỏi trong ngành nuôi trồng thủy hải sản

Tóm tắt ý chính

  • Chiết xuất tỏi (garlic extract) là dạng hoạt chất được chiết xuất từ củ tỏi và được ứng dụng trong ngành sản xuất dược liệu, chế biến thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ sức khỏe và bổ sung vào thức ăn chăn nuôi cho vật nuôi.
  • Vì vậy, Chiết Xuất Tỏi đã được sử dụng để bổ sung vào khẩu phần hàng ngày của tôm, cá nhằm kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của tôm, cá một cách hiệu quả nhất và được xem như là một chất kháng sinh tự nhiên.
  • Khi bổ sung Chiết Xuất Tỏi vào cơ thể của tôm, cá thì các hoạt chất có trong Chiết Xuất Tỏi sẽ giúp kích thích tự bào và đại thực bào.
  • Hoạt chất Allicin trong Chiết Xuất Tỏi là thành phần chính giúp miễn dịch của tỏi có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và ngăn ngừa những gốc tự do gây tổn hưởng đến tế bào của động vật thủy sản.
  • Hiện nay, các hộ chăn nuôi thường sử dụng Chiết Xuất Tỏi như một chất kháng sinh tự nhiên nhờ khả năng ức chế và chống lại các vi khuẩn, viruss và ký sinh trùng gây bệnh đồng thời giúp kích thích và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho động vật thủy sản.

Tỏi là một trong những nguyên liệu gia vị chắc chắn phải có trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài ra, Chiết xuất tỏi cũng được sử dụng như một loại nguyên liệu dược bổ sung vào thức ăn chăn nuôi của tôm, cá giúp tăng cường hệ miễn dịch cho tôm, cá.

Chiết xuất tỏi (Garlic Extract) là gì?

Chiết xuất tỏi (garlic extract) là dạng hoạt chất được chiết xuất từ củ tỏi và được ứng dụng trong ngành sản xuất dược liệu, chế biến thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ sức khỏe và bổ sung vào thức ăn chăn nuôi cho vật nuôi. Chiết xuất tỏi có khả năng chống oxy hóa, kháng sinh, tăng tỷ lệ sống và chống lại vi khuẩn E.Coli ở vật nuôi.

chiet-xuat-toi-bot-toi-garlic-extract

Chiết xuất Tỏi – Bột tỏi (Garlic Extract)

Thành phần hóa học có trong tỏi

Trong Chiết Xuất Tỏi có chứa allin là một dạng axit hữu cơ khi kết hợp với Allicinase một thành phần khác trong Chiết Xuất Tỏi sẽ tạo thành Allicin. Allicin là hợp chất có khả năng kháng khuẩn và nấm.

Ngoài ra, Chiết Xuất Tỏi còn chứa diallyl disulfide – đây là hợp chất tự nhiên nhưng lại mạnh hơn những dòng kháng sinh thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Nhà những hợp chất trên mà sử dụng Chiết Xuất Tỏi sẽ có công hiệu trị sán, giun kim và các bệnh nấm.

Tìm hiểu thêm về Garlic Extract – Thực phẩm chức năng giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe

Ảnh Hưởng Của Chiết Xuất Tỏi Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Việc sử dụng rộng rãi các chất kháng sinh cho tôm, cá đã để lại những tác dụng phụ ảnh hưởng đến vấn đề môi trường và sức khỏe cho người sử dụng. Vì vậy, Chiết Xuất Tỏi đã được sử dụng để bổ sung vào khẩu phần hàng ngày của tôm, cá nhằm kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của tôm, cá một cách hiệu quả nhất và được xem như là một chất kháng sinh tự nhiên.

Chiết Xuất Tỏi kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của tôm và cá bằng tính chất kháng vi khuẩn gram âm và dương, kháng virus và kháng nấm. Khi bổ sung Chiết Xuất Tỏi vào cơ thể của tôm, cá thì các hoạt chất có trong Chiết Xuất Tỏi sẽ giúp kích thích tự bào và đại thực bào. Chiết Xuất Tỏi còn giúp tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu đối với thủy sản.

Bổ sung Chiết Xuất Tỏi còn có khả năng chống lại vi khuẩn Vibrio sp. một trong những nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh trên tôm. Bên cạnh đó, Chiết Xuất Tỏi còn giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng, kích thích sự thèm ăn và kiểm soát các tác nhân gây bệnh đối với động vật thủy sản.

Hoạt chất Allicin trong Chiết Xuất Tỏi là thành phần chính giúp miễn dịch của tỏi có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và ngăn ngừa những gốc tự do gây tổn hưởng đến tế bào của động vật thủy sản. Ngoài ra, hoạt chất Allicin còn có thể ức chế sự phát triển của các enzyme như protease cysteine, alcphol dehydrogenase,…nhờ đó ức chế sự phát triển của các ký sinh trùng.

anh-huong-cua-chiet-xuat-toi-bot-toi-trong-nuoi-trong-thuy-hai-san

Ảnh hưởng của chiết xuất tỏi trong ngành nuôi trồng thủy hải sản

Tuy nhiên, hoạt chất Allicin trong tỏi cũng có tác dụng phụ là sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa đường ruột của tôm, cá khi cơ quan tiêu hóa của chúng rỗng vì vậy chỉ sử dụng Chiết Xuất Tỏi cho tôm,cá vào bữa ăn cuối trong ngày.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi thường sử dụng Chiết Xuất Tỏi như một chất kháng sinh tự nhiên nhờ khả năng ức chế và chống lại các vi khuẩn, viruss và ký sinh trùng gây bệnh đồng thời giúp kích thích và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho động vật thủy sản.

Tìm hiểu thêm về các Nguyên liệu công nghệ sinh học khác


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode