Tại sao cho tinh trùng vào mà không có thai?

Tóm tắt ý chính

  • Bạn có thể nghĩ rằng việc cắt giảm số lần quan hệ nhằm “tích trữ” tinh trùng hoặc chỉ quan hệ nhiều trong thời gian rụng trứng sẽ giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể dễ bỏ qua thời kỳ có thể thụ thai nếu chỉ quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng vì ngày phụ nữ rụng trứng có thể khác với ngày mà bản thân bạn dự tính.
  • Do đó, đây có thể chính là đáp án cho các câu hỏi tại sao quan hệ mà không có thai hay vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai.
  • Điều này có thể vô tình làm cho các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng quan hệ tình dục ít hơn trước ngày rụng trứng – vốn là thời điểm dễ thụ thai nhất nên đã bỏ qua cơ hội thụ thai.
  • Bạn có thể đã nghe rằng áp dụng tư thế giao hợp kiểu truyền thống (người nam nằm trên đối diện với người nữ) hoặc giữ hông của bạn cao sau khi quan hệ có thể giúp dễ thụ thai hơn.

Nguyên nhân khó thụ thai không chỉ là do vô sinh. Trên thực tế, việc bạn mong chờ đã lâu nhưng vẫn chưa có tin vui có thể là hệ quả của việc phạm phải những quan niệm sai lầm sau. Trong bài viết này, bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung sẽ giải đáp các câu hỏi: Tại sao cho tinh trùng vào mà không có thai? Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?

1. Quan hệ tình dục không đủ – Nguyên nhân khó thụ thai hàng đầu

Bạn có thể nghĩ rằng việc cắt giảm số lần quan hệ nhằm “tích trữ” tinh trùng hoặc chỉ quan hệ nhiều trong thời gian rụng trứng sẽ giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Thực tế, việc quan hệ ít có thể là nguyên nhân khó thụ thai mà vợ chồng bạn đang mắc phải. Vì khoảng thời gian dài không quan hệ tình dục có thể làm giảm khả năng thụ thai.

Bạn có thể dễ bỏ qua thời kỳ có thể thụ thai nếu chỉ quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng vì ngày phụ nữ rụng trứng có thể khác với ngày mà bản thân bạn dự tính.

Do đó, đây có thể chính là đáp án cho các câu hỏi tại sao quan hệ mà không có thai hay vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai.

Bạn có thể đọc thêm: Tinh trùng ít có khả năng thụ thai được không?

2. Quan hệ tình dục quá nhiều: Sai lầm khiến bạn khó thụ thai

Chắc hẳn có không ít các đôi thắc mắc: Tại sao quan hệ nhiều lần mà không có thai? Trái ngược với sai lầm thứ nhất, một số cặp vợ chồng quan niệm rằng quan hệ tình dục càng nhiều sẽ càng nhanh và dễ thụ thai hơn.

Tuy nhiên, nhiều hơn không phải là luôn luôn tốt hơn. Việc quan hệ tình dục thường xuyên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng nhưng lại có nguy cơ gây ra không ít các vấn đề sức khỏe.

quan-he-tinh-duc-qua-nhieu

Quan hệ tình dục quá nhiều

Nguyên do là việc quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc quan hệ nhiều lần trong một ngày có thể khiến cả hai kiệt sức. Điều này có thể vô tình làm cho các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng quan hệ tình dục ít hơn trước ngày rụng trứng – vốn là thời điểm dễ thụ thai nhất nên đã bỏ qua cơ hội thụ thai. Do đó, tình trạng quan hệ nhiều lần nhưng không có thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Khó thụ thai do tư thế quan hệ không thoải mái

Bạn có thể đã nghe rằng áp dụng tư thế giao hợp kiểu truyền thống (người nam nằm trên đối diện với người nữ) hoặc giữ hông của bạn cao sau khi quan hệ có thể giúp dễ thụ thai hơn. Trên thực tế, dù giao hợp ở tư thế nào thì kết quả của các lần quan hệ là như nhau.

tu-the-quan-he-khong-thoai-mai

Tư thế quan hệ không thoải mái

Khi tinh dịch được xuất vào âm đạo, tinh trùng sẽ đi trực tiếp vào chất nhầy cổ tử cung và vào trong ống dẫn trứng. Điều này xảy ra trong một vài giây, bất kể vị trí nào trong quá trình giao hợp.

Tuy vậy, có một số tư thế quan hệ có thể giúp dương vật vào sâu hơn trong âm đạo và rút ngắn khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến với trứng. Dù có ý định áp dụng tư thế nào khi quan hệ, điều quan trọng nhất vẫn là cả hai cảm thấy thoải mái.

4. Nguyên nhân khó thụ thai có thể đến từ tuổi tác

Nếu trên 35 tuổi, khả năng thụ thai và mang thai của bạn đã giảm. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm dần từ tuổi 32 và giảm nhanh hơn ở tuổi 37.

Bên cạnh đó, khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác nhưng sự sụt giảm diễn ra chậm hơn so với nữ giới. Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, để giải đáp cho câu hỏi khó thụ thai phải làm sao, vợ chồng bạn đừng ngần ngại xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

5. Chỉ quan hệ trong ngày rụng trứng khiến khó thụ thai

“Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?” Việc sử dụng que thử rụng trứng hoặc đo thân nhiệt và lập biểu đồ hoặc sử dụng các phương pháp tính toán bằng lịch để xác định ngày rụng trứng có thể khiến nhiều người nghĩ rằng quan hệ vào ngày rụng trứng là tốt nhất. Thực tế là việc quan hệ diễn ra vào lúc này để thụ thai có thể đã muộn.

Sau khi rụng, trứng chỉ tồn tại khoảng 24 giờ. Sau khi xuất tinh, tinh trùng mất ít nhất là khoảng 45 phút cho đến 12 giờ di chuyển để có thể gặp được trứng tại vòi trứng.

Do đó, việc dự đoán thiếu chính xác về thời điểm rụng trứng và cửa sổ thụ thai có thể là nguyên nhân canh trứng mà không có thai. Lúc này, bạn sẽ phải chờ đợi đến chu kỳ kinh nguyệt sau.

Nguồn: hoigi.info

Dark mode