Tác dụng của hoa hòe đối với bệnh tai biến mạch máu não

Tóm tắt ý chính

  • Ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, hoa khô và chồi của Sophora japonica được sử dụng làm thảo dược để điều trị bệnh chảy máu trĩ và hematemesis.
  • Các nghiên cứu trước đây cho thấy hoa hòe làm giảm kích thước nhồi máu não và thiếu hụt thần kinh và giảm kích hoạt microglial, giải phóng interleukin-1β và số lượng tế bào apoptotic ở chuột Sprague-Dawley bị thương do thiếu máu cục bộ.
  • Tuy nhiên, để có thể xác định mối quan hệ giữa việc làm giảm kích thước nhồi máu não và ảnh hưởng của hoa hòe trên kết tập tiểu cầu và chức năng tim mạch, còn có sự nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa từ các nhà khoa học.
  • Hoa khô và nụ của Sophora japonica là một loại thảo dược được sử dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để điều trị bệnh trĩ và hematemesis.
  • Bài viết này nhằm mục đích cung cấp một cái nhìn tổng quan về dược lý của hoa hòe, đặc biệt là tác dụng và cơ chế của nó trong việc giảm tai biến mạch máu não (Bảng 1).

Điều trị cao huyết áp, tai biến mạch máu não bằng thảo dược Đông y mang lại hiệu quả cao, an toàn, đặc biệt là không gây nhờn thuốc sau khi sử dụng một thời gian dài. Hoa hòe (tiếng anh: Sophora japonica; Tiếng Trung: Huaihua) là một trong số những thảo dược được tin dùng nhiều nhất giúp điều trị cao huyết áp, điều trị sau tai biến mạch máu não.

1. Tóm lược

Ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, hoa khô và chồi của Sophora japonica được sử dụng làm thảo dược để điều trị bệnh chảy máu trĩ và hematemesis. Bài viết này trình bày tổng quan về tác động của Sophora japonica đối với bệnh tai biến mạch máu não dựa trên tài liệu được tìm kiếm từ Medline, PubMed, Thư viện Cochrane và Cơ sở hạ tầng Kiến thức Quốc gia Trung Quốc (CNKI).

Sophora japonica chứa các chất chống xuất huyết và chống đông máu. Nhờ cơ chế hoạt động chống oxy hóa và chống viêm, Sophora japonica có tác dụng làm giảm nhồi máu não. Các nghiên cứu trước đây cho thấy hoa hòe làm giảm kích thước nhồi máu não và thiếu hụt thần kinh và giảm kích hoạt microglial, giải phóng interleukin-1β và số lượng tế bào apoptotic ở chuột Sprague-Dawley bị thương do thiếu máu cục bộ.

Tuy nhiên, để có thể xác định mối quan hệ giữa việc làm giảm kích thước nhồi máu não và ảnh hưởng của hoa hòe trên kết tập tiểu cầu và chức năng tim mạch, còn có sự nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa từ các nhà khoa học.

2. Nguồn gốc của hoa hòe

cay-hoa-hoe

Cây hoa hòe. @Internet

Hoa khô và nụ của Sophora japonica là một loại thảo dược được sử dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để điều trị bệnh trĩ và hematemesis. Các thành phần chính của hoa hòe bao gồm flavone, tetraglycoside, isoflavone, isoflavone tetraglycosides, triterpene glycosides, phospholipids, ancaloit, axit amin và polysaccharides.

tai-bien-mach-mau-nao

Bệnh tai biến mạch máu não

Hơn nữa, Sophora japonica chứa năm flavonoid chính của rutin, quercetin, isorhamnetin, isorhamnetin, genistein và kaempferol. Bài viết này nhằm mục đích cung cấp một cái nhìn tổng quan về dược lý của hoa hòe, đặc biệt là tác dụng và cơ chế của nó trong việc giảm tai biến mạch máu não (Bảng 1).

Hành động dược lýCác thành phần liên quanCơ chế có thể
Tác dụng chống Oxy hóaFlavonoidDọn dẹp superoxide anion và các gốc tự do
Tác dụng chống viêmPolysaccharides

Quercetin và rutin

Rutin

Irisolidone

Dọn dẹp hydroxyl và các gốc tự do anion superoxide

Nhặt các gốc tự do

Ức chế sự chuyển đổi anion superoxide thành các gốc hydroxyl

Ức chế quá trình oxy hóa lipid, tổn thương DNA và giảm tế bào chết do hydro peroxide gây ra

Tác dụng chống kết tập tiểu cầu Biochanin A, irisolidone, genistein và tectoridin

Quercetin

Ức chế sự hoạt hóa tế bào vi mô, giải phóng interleukin-1β (IL-1β) và tế bào chết

Ức chế sự gia tăng canxi tự do trong tiểu cầu

Tác dụng tim mạch Sophora japonica

Quercetin

Rutin, quercetin và tannin

Isorhamnetin

Giảm co bóp cơ tim và giảm nhịp tim

Ổn định tính toàn vẹn mao mạch

Giảm khả năng thấm mao mạch

Tăng tính thấm của mao mạch

Bảng 1: Các hành động dược lý có thể có của hoa hòe trên bệnh tai biến mạch máu não

3. Ảnh hưởng của hoa hòe đến hệ tim mạch và đông máu

Dùng thuốc sắc Hoa hòe vào tĩnh mạch cổ của thỏ làm giảm co bóp cơ tim và giảm nhịp tim, cho thấy Hoa hòe làm giảm tiêu thụ oxy để bảo vệ chức năng tim. Tác dụng chống xuất huyết của quercetin (chiết xuất nước của chồi Hoa hòe) là do ổn định tính toàn vẹn mao mạch.

rutin-chiet-xuat-tu-hoa-hoe-rutin-luscious-extract

Rutin – chiết xuất từ hoa hòe (rutin luscious extract)

Uống chiết xuất Hoa hòe (có chứa rutin, quercetin và tannin) trong năm ngày làm giảm perameability mao mạch, thời gian chảy máu và thời gian đông máu ở chuột và giảm thời gian prothrombin ở chuột, do đó chứng minh tác dụng cầm máu của Hoa hòe. Isorhamnetin từ Hoa hòe cũng chống cầm máu, là kết quả của việc tăng tính thấm mao mạch và giảm tập hợp tiểu cầu.

4. Mua rutin ở đâu uy tín và giá rẻ

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm Rutin – Chiết xuất từ Hoa Hòe (Rutin – Luscious extract), với đầy đủ hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm cũng như là kiểm định hoạt chất.

Sản phẩm có quy cách: 5, 10, 15, 20kg/thùng. Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode