13 lý do bất ngờ khiến bạn có thể bị sốt

Tóm tắt ý chính

  • Nhiệt độ cơ thể bình thường thường vào khoảng 98,6 độ F (37 độ C) nhưng có thể thay đổi một chút đối với mỗi cá nhân, và thậm chí dao động tùy thuộc vào thời gian trong ngày.
  • vùng dưới đồi phát hiện ra pyrogens, và sau đó hệ miễn dịch sẽ cố gắng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, điều này có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và gây sốt”.
  • Tình trạng nhiễm trùng có thể nghiêm trọng và nhiệt độ cơ thể của bạn có thể không giảm nếu không được điều trị y tế”.
  • “Nhiệt độ nóng ngoài trời và sinh nhiệt bên trong do sự vận động của cơ thể cũng có thể làm bạn nóng lên ”.
  • Trong những trường hợp bình thường, cơ thể của bạn sẽ thông qua các hoạt động như đổ mồ hôi và giãn nở các mạch máu để hạ nhiệt .

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhiệt độ cơ thể bạn đột ngột tăng lên và gây sốt.

Nhiệt độ cơ thể bình thường thường vào khoảng 98,6 độ F (37 độ C) nhưng có thể thay đổi một chút đối với mỗi cá nhân, và thậm chí dao động tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Michael Hall, một bác sĩ ở Miami, cho biết: “nhiệt độ cơ thể có thể thấp hơn vào buổi sáng và cao hơn vào cuối buổi chiều và buổi tối. Nhưng khi nhiệt độ của bạn lên đến 100,4 độ F hoặc cao hơn và kéo dài hơn vài giờ, bạn đang ở trong vùng sốt”.

sot

Christopher Dietz, giám đốc y tế khu vực tại MedExpress Urgent Care cho biết: “Hầu hết các bệnh nhân của tôi hiểu rằng sốt là một triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cúm. “ Tuy nhiên, điều mà một số người có thể không nhận ra là cơn sốt không phải lúc nào cũng chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn bị cảm lạnh và cúm.

Đây là những gì cũng có thể xảy ra, theo các chuyên gia y tế:

1. Sốt do nhiễm trùng

Nếu bạn đang tìm kiếm lý do tại sao nhiệt độ cơ thể tăng cao, hãy bắt đầu ở đây. Các chuyên gia lưu ý rằng nhiễm trùng thường liên quan đến sốt.

Diana Gall, bác sĩ đa khoa của Doctor4U ở Anh cho biết: “Khi hệ thống miễn dịch phát hiện ra mối đe dọa như vi khuẩn hoặc vi rút, một chất được gọi là pyrogens sẽ được giải phóng vào máu để đến vùng dưới đồi, nơi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể”. vùng dưới đồi phát hiện ra pyrogens, và sau đó hệ miễn dịch sẽ cố gắng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, điều này có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và gây sốt”

Bác sĩ Diana Gall lưu ý rằng sốt cao là một trong những cách cơ thể bạn phản ứng và chống lại nhiễm trùng – “nhưng nhiệt độ cơ thể quá cao cũng có thể nguy hiểm. Nếu cơn sốt kéo dài và không hạ bằng các biện pháp điều trị tại nhà, bạn nên đến gặp bác sĩ, đặc biệt nếu sốt kèm theo đau đầu dữ dội, khó thở, có máu trong nước tiểu hoặc phân, đỏ da hoặc phát ban, hoặc nôn mửa, v…v… Tình trạng nhiễm trùng có thể nghiêm trọng và nhiệt độ cơ thể của bạn có thể không giảm nếu không được điều trị y tế”.

2. Sốt do vận động quá sức ở ngoài trời

Phil Mitchell, giám đốc y tế quốc gia tại DispatchHealth, cho biết: “Nhiệt độ nóng ngoài trời và sinh nhiệt bên trong do sự vận động của cơ thể cũng có thể làm bạn nóng lên ”.

Trong những trường hợp bình thường, cơ thể của bạn sẽ thông qua các hoạt động như đổ mồ hôi và giãn nở các mạch máu để hạ nhiệt . Nhưng cũng có trường hợp cơ thể bạn vẫn không hạ nhiệt mà còn tiếp tục tăng nhiệt độ.

Điều này thường không xảy ra khi tập thể dục một mình, hoặc cố gắng quá sức trong môi trường nóng, Mitchell nói. Ông lưu ý rằng bạn nên ngay lập tức giải tỏa cơn nóng và thử các phương pháp khác để hạ nhiệt cơ thể nếu rơi vào trường hợp này.

Say nắng có thể xảy ra nếu tình trạng kiệt sức do nhiệt không được điều trị kịp thời. Steven Reisman, bác sĩ tim mạch và giám đốc Trung tâm chẩn đoán tim mạch New York cho biết: “Bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn trở nên bối rối, mất ý thức hoặc nếu nhiệt độ tăng cao trong tình huống này.”

3. Sốt do vắc-xin

Erik A. Larsen, trợ lý giám đốc EMS và cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện White Plains ở Hạt Westchester của New York, cho biết vắc-xin dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút.

“Vì vậy, khi bạn tiêm vắc-xin, phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn được kích thích và sau đó cơ thể sẽ phát sốt,” ông nói.

Larsen nói thêm rằng khi bạn tiêm vắc-xin, bạn không thực sự bị nhiễm trùng, nhưng nó giúp cơ thể bạn tránh được sự nhiễm trùng trong tương lai.

4. Sốt do bỏ rượu

Holly Phillips, bác sĩ nội khoa đa khoa được hội đồng chứng nhận ở New York và là chuyên gia y tế của RxSaver cho biết: “Những cơn sốt ở mức độ nhẹ có thể xảy ra trong vài ngày đầu cai rượu vì hệ thống thần kinh trung ương đang điều chỉnh lại sau một thời gian bị rượu ức chế”

Larsen nói rằng việc cai rượu cũng gây ra chứng run, có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bạn.

“Cơ thể đang phản ứng với việc không tiếp nhận rượu, điều này tạo ra các cơn co thắt cơ. Điều này làm cho cơ thể rung lên như một cơn chấn động và nó làm tăng nhiệt độ của cơ thể, ”ông nói.

5. Sốt do tình trạng viêm nhiễm

Lisa Alex, bác sĩ tại Văn phòng Y tế Manhattan, cho biết một số tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp và lupus, có thể gây sốt. Điều này cũng xảy ra do cơ thể đang sản sinh ra chất pyrogens, làm tăng nhiệt độ của bạn. Vì vậy, bạn có thể sẽ bị sốt nếu bạn có các tình trạng viêm tiềm ẩn và bùng phát dưới bất kỳ hình thức nào.

6. Sốt do thuốc

Nhiều loại thuốc như thuốc kháng sinh [và] thuốc chống sốt rét cũng có thể gây ra sốt do thuốc. Soma Mandal, một bác sĩ ở New Jersey, cho biết thuốc chống co giật và một số loại thuốc thảo dược cũng có thể gây sốt,

Bạn nên theo dõi phản ứng của cơ thể khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào.

J. David Gatz, trợ lý giám đốc y tế của khoa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland cho biết: “Hãy tìm cơn sốt bắt đầu một tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc mới và hết sau khi bạn ngừng dùng thuốc.”

7. Sốt do máu đông

Theo Nate Favini, trưởng nhóm y tế tại dịch vụ chăm sóc ban đầu dự phòng Forward, máu đông là một nguyên nhân gây sốt chưa được thảo luận nhiều.

Ông nói: “Nếu bạn đang bị sốt kèm theo đau, sưng và đỏ ở chân hoặc khó thở, đó có thể là dấu hiệu của cục máu đông.”

8. Sốt do lạc nội mạc tử cung

Kenneth Ward , giám đốc của Phòng thí nghiệm Dự đoán và là cố vấn khoa học cho Nhóm Công nghệ Dự đoán ở Thành phố Salt Lake, cho biết: “Mặc dù hiếm gặp, một số bệnh nhân của tôi bị sốt và các triệu chứng giống như cúm hàng tháng khi bắt đầu kỳ kinh, có thể là do viêm vùng chậu nghiêm trọng do xuất huyết mãn tính vào dạ dày do lạc nội mạc tử cung lan rộng”.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, Ward khuyên bạn nên hẹn gặp bác sĩ để được kiểm tra tình trạng bệnh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm chuột rút suy nhược trong kỳ kinh nguyệt hoặc đau khi quan hệ tình dục hoặc đi vệ sinh.

9. Sốt do phẫu thuật

Nếu gần đây bạn vừa trải qua dao kéo, đặc biệt là đối với phẫu thuật vùng ngực hoặc bụng, bạn có thể cảm thấy nhiệt độ tăng cao trong những ngày tiếp theo, được gọi là sốt sau phẫu thuật.

Laurence Gerlis, Giám đốc điều hành và bác sĩ chính tại SameDayDoctor ở London cho biết: “Cơ thể tạo ra các protein gây viêm để phản ứng với phẫu thuật chấn thương … Điều này gây ra sốt như một phản ứng trong vài ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Các nghiên cứu cho thấy đây là một tác dụng phụ thường gặp do phẫu thuật, có tới 90% bệnh nhân cho biết nhiệt độ tăng cao sau khi phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể sẽ tự điều chỉnh lại.

Erin Nance, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và chuyên gia về bàn tay và chi ở New York cho biết: Sốt cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc gây mê, mặc dù điều đó hiếm gặp hơn. Đây được gọi là chứng tăng thân nhiệt ác tính.

Theo Nance, khi điều này xảy ra là do phản ứng của cơ thể bạn với các chất gây mê thông thường được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Điều này có thể biểu hiện như sốt cao, cứng cơ và nhịp tim nhanh. Tình trạng này có thể gây tử vong.

Cô nói: “Nếu bạn có tiền sử gia đình bị tăng thân nhiệt ác tính, điều quan trọng là phải báo cho bác sĩ gây mê của bạn trước khi tiến hành phẫu thuật.”

10. Sốt do STIs

Rina Allawh, một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị của Montgomery Dermatology LLC ở Pennsylvania, nói rằng một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra nhiệt độ cao hơn bình thường.

“Ban đầu, bệnh giang mai biểu hiện bằng một vết loét. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến sốt cao, đau khớp, sưng hạch bạch huyết và mệt mỏi, ”ông nói.

Theo Allawh, bệnh lậu, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến sốt cao kèm theo phát ban. Ông nói, để ngăn ngừa hậu quả đe dọa đến tính mạng, việc nhận biết và điều trị kịp thời tình trạng bệnh là điều cần thiết. Ngoài ra, “thực hành các phương pháp tình dục an toàn và xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục” cũng quan trọng không kém.

11. Sốt do đi du lịch đến một quốc gia khác

Amna Husain, một bác sĩ nhi khoa và người sáng lập Pure Direct Pediatric ở New Jersey, cho biết tùy thuộc vào khu vực du lịch, nhiệt độ cơ thể tăng lên thường là do vi khuẩn nhiệt đới và động vật nguyên sinh không thường thấy ở các nước phát triển.

“Vì lý do này, tôi khuyên du khách nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tham khảo hướng dẫn (Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh) để biết các khuyến nghị an toàn về thực phẩm và nước,” cô nói.

12. Sốt do rối loạn hoặc thay đổi hormone

“Bản thân tuyến giáp không gây sốt, nhưng chúng ta có thể thấy một chứng rối loạn rất nguy hiểm và gây tử vong liên quan đến một lượng lớn hormone tuyến giáp vào cơ thể, gây sốt, kèm theo tim đập nhanh, dao động trong máu.” Husain nói.

Bà lưu ý rằng sự thay đổi một lượng lớn tuyến giáp có thể xảy ra do một tác nhân gây căng thẳng lớn như chấn thương, đau tim, sinh con hoặc do nhiễm trùng ở những người bị cường giáp không kiểm soát được.

Bà nói: “Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể do điều trị cường giáp bằng liệu pháp iốt phóng xạ cho bệnh Graves.

Thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể khiến bạn cảm thấy nóng hơn bình thường, thường được gọi là bốc hỏa.

13. Sốt do ung thư

Hãy nhớ rằng sốt không nhất thiết là dấu hiệu đầu tiên hoặc dấu hiệu chính của bệnh ung thư. Tuy nhiên, nó có thể là một trong nhiều triệu chứng.

Timothy S. Pardee, giám đốc y tế tại Rafael Pharmaceuticals, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa ung thư và giám đốc nghiên cứu về bệnh bạch cầu tại Wake Forest cho biết: “Một số bệnh ung thư có liên quan đến sốt, phổ biến nhất là bệnh bạch cầu và u lympho. Baptist Health ở Bắc Carolina.

Pardee cho biết điều này xảy ra bởi vì, trong một số trường hợp, các tế bào ung thư tạo ra phản ứng viêm, sau đó khiến cơ thể phản ứng với một cơn sốt. Trong một số trường hợp khác, các tế bào ung thư tự tiết ra các cytokine – hoặc các chất trong cơ thể – có thể gây sốt. Và, theo Pardee, các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu có thể làm suy giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể bạn, dẫn đến bệnh và sốt kéo dài.

“Các triệu chứng khác cần tìm là sụt cân ngoài ý muốn và đổ mồ hôi ban đêm (bạn phải thay áo hoặc ga trải giường khi thức dậy). Những triệu chứng này nên gọi cho bác sĩ của bạn để được đánh giá thêm, ”ông nói thêm.

Khi nào bạn nên lo lắng về cơn sốt

David Cutler, bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, California cho biết: “Sốt có thể không phải là nguyên nhân đáng báo động, trừ khi có một số tình huống cụ thể.

Ông nói thêm rằng “thuốc để hạ sốt khi bị nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như đau đầu, đau nhức cơ thể và mất nước do đổ mồ hôi nhiều.”

Nhưng nếu sốt là do ảnh hưởng của nội tiết tố, chẳng hạn như bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh hoặc hoạt động cơ bắp như tập thể dục gắng sức, thì những loại thuốc này sẽ không hiệu quả. Trong những trường hợp này, Cutler cho biết sử dụng các biện pháp như quạt làm mát để hạ nhiệt độ cơ thể.

Theo Amesh A. Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Maryland, “một người nên lo lắng về tình trạng sốt trên 101 độ F (38,3 độ C) khi nó không thuyên giảm, khi nó kết hợp với các triệu chứng khác như mất nước, cực kỳ mệt mỏi, khó thở và phát ban nghiêm trọng ”.

Ngoài ra, những người mắc bệnh có hệ thống miễn dịch bị tổn hại nên có ngưỡng tìm kiếm sự chăm sóc y tế thấp. Tương tự đối với những người đang mang thai, mắc bệnh tim hoặc phổi, hoặc những người còn rất trẻ, ông nói.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn lo lắng về một cơn sốt, bạn nên gọi cho bác sĩ của mình.

Nguồn: theo huffpost.com

Dark mode