Coronavirus là gì ?

Tóm tắt ý chính

 • Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi.
 • Chủng coronavirus đầu tiên được tìm thấy tại Vũ Hán vào năm 2019, là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.
 • Trong quá khứ, một số vụ bùng phát bệnh truyền nhiễm đã được bắt nguồn từ vi rút có nguồn gốc từ chim, lợn, dơi và các động vật khác, chúng bị đột biến để trở nên nguy hiểm đối với con người.
 • Cho đến nay, các nhà nghiên cứu biết rằng coronavirus lây lan qua các giọt nhỏ và các phần tử virus được phát tán vào không khí khi một người bị nhiễm bệnh hít thở, nói chuyện, cười, hát, ho hoặc hắt hơi.
 • Một người bị nhiễm coronavirus có thể lây cho người khác trong tối đa hai ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và họ vẫn lây cho người khác trong 10 đến 20 ngày, tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch của họ và mức độ bệnh của họ.

Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi coronavirus từ động vật tiến hóa để lây sang người để rồi sau đó lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS).

corona-virus-covid-19

Corona Virus. @Vinmec.com

Có nhiều loại coronavirus khác nhau. Chủng coronavirus đầu tiên được tìm thấy tại Vũ Hán vào năm 2019, là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người. Chủng này được gọi là SARS-CoV-2, chủng này đã gây ra đại dịch bệnh đường hô hấp, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Đại dịch này được gọi là đại dịch COVID-19.

1. Tại sao nó được gọi là coronavirus?

Coronavirus được đặt tên theo vẻ ngoài của chúng: “corona” có nghĩa là “vương miện”. Các lớp bên ngoài của virus được bao phủ bởi các protein nhọn bao quanh chúng giống như một chiếc vương miện.

2. Coronavirus bắt đầu như thế nào?

Trường hợp bị nhiễm coronavirus đã được báo cáo vào ngày 1 tháng 12 năm 2019, sau đó chủng này mới được đặt tên là SARS-CoV-2. SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc từ động vật và bị biến đổi (đột biến) nên có thể gây bệnh cho người. Trong quá khứ, một số vụ bùng phát bệnh truyền nhiễm đã được bắt nguồn từ vi rút có nguồn gốc từ chim, lợn, dơi và các động vật khác, chúng bị đột biến để trở nên nguy hiểm đối với con người.

3. Coronavirus lây lan như thế nào?

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu biết rằng coronavirus lây lan qua các giọt nhỏ và các phần tử virus được phát tán vào không khí khi một người bị nhiễm bệnh hít thở, nói chuyện, cười, hát, ho hoặc hắt hơi. Những giọt lớn hơn có thể rơi xuống đất trong vài giây, nhưng những hạt truyền nhiễm nhỏ có thể tồn tại trong không khí và tích tụ ở những nơi trong nhà, đặc biệt là nơi tập trung nhiều người và có hệ thống thông gió kém. Đây là lý do tại sao việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay và cách xa cơ thể là điều cần thiết để ngăn ngừa COVID-19.

4. Thời gian ủ bệnh cho COVID-19 là bao lâu?

Các triệu chứng xuất hiện ở những người trong vòng 2 đến 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với vi rút. Một người bị nhiễm coronavirus có thể lây cho người khác trong tối đa hai ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và họ vẫn lây cho người khác trong 10 đến 20 ngày, tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch của họ và mức độ bệnh của họ.

5. Các triệu chứng của coronavirus là gì?

Các triệu chứng do nhiễm coronavirus bao gồm:

 • Ho.
 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Thở gấp hoặc khó thở.
 • Đau nhức cơ hoặc cơ thể.
 • Viêm họng.
 • Mất vị giác hoặc khứu giác.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Đau đầu.
 • Mệt mỏi.
 • Buồn nôn.
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Một số người bị nhiễm coronavirus bị bệnh COVID-19 nhẹ, và những người khác không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, COVID-19 có thể dẫn đến suy hô hấp, tổn thương phổi và cơ tim kéo dài , các vấn đề về hệ thần kinh , suy thận hoặc tử vong.

trieu-chung-bi-nhiem-coronavirus

Một số triệu chứng cơ bản do Coronavirus gây ra. @TTXVN

Nếu bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giải thích các triệu chứng của bạn qua điện thoại trước khi đến văn phòng bác sĩ, cơ sở chăm sóc khẩn cấp hoặc phòng cấp cứu.

6. COVID-19 được chẩn đoán như thế nào?

COVID-19 được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nhanh bằng các bộ KIT hoặc xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Việc chẩn đoán chỉ bằng cách khám bệnh là rất khó vì nhiều dấu hiệu và triệu chứng COVID-19 có thể do các bệnh khác gây ra. Một số người nhiễm coronavirus hoàn toàn không có triệu chứng.

7. COVID-19 được xử lý như thế nào?

Điều trị COVID-19 giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng và hỗ trợ những người mắc bệnh nặng hơn. Đối với các trường hợp nhẹ của bệnh coronavirus, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp như thuốc hạ sốt hoặc thuốc không kê đơn. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu chăm sóc tại bệnh viện, nơi bệnh nhân có thể nhận được sự kết hợp của các phương pháp điều trị có thể bao gồm steroid, oxy, hỗ trợ thở cơ học và các phương pháp điều trị COVID-19 khác đang được phát triển.

Việc truyền các kháng thể đơn dòng cho một số bệnh nhân trong giai đoạn đầu bị nhiễm trùng có thể làm giảm các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh.

8. Làm thế nào để bạn bảo vệ mình khỏi coronavirus này?

Vắc-xin hiện được cho phép để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, loại coronavirus gây ra COVID-19. Nhưng cho đến khi hiểu rõ hơn về cách vắc-xin ảnh hưởng đến khả năng truyền vi-rút của một người, các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ xa cơ thể và vệ sinh tay nên được tiếp tục bất kể tình trạng tiêm chủng của một người để giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

9. COVID-19 có gây chết người không?

Có, COVID-19 nghiêm trọng có thể gây tử vong.

10. Coronavirus này có khác với SARS không?

SARS là viết tắt của hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Năm 2003, một đợt bùng phát dịch SARS đã ảnh hưởng đến người dân ở một số quốc gia trước khi kết thúc vào năm 2004. Loại coronavirus gây ra COVID-19 tương tự như loại đã gây ra đợt bùng phát SARS năm 2003.

Vì coronavirus 2019 có liên quan đến coronavirus ban đầu gây ra bệnh SARS và cũng có thể gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, nên có “SARS” trong tên gọi của nó: SARS-CoV-2. Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về những loại virus này, nhưng SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn và xa hơn so với virus SARS-CoV-1 năm 2003.

11. Có các biến thể khác nhau của coronavirus này không?

Có, có nhiều biến thể khác nhau của coronavirus này. Giống như các loại virus khác, coronavirus gây ra COVID-19 có thể thay đổi (đột biến). Vào tháng 12 năm 2020, B.1.1.7, một biến thể mới, đã được xác định ở Vương quốc Anh, và kể từ đó, các biến thể đã xuất hiện ở các địa điểm khác trên thế giới, bao gồm B.1.351, lần đầu tiên ở Nam Phi và những nơi khác. Các đột biến có thể cho phép coronavirus lây lan nhanh hơn từ người này sang người khác và có thể gây ra bệnh nặng hơn.

12. Tóm lại

COVID-19 là bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, đây là loại virus thuộc họ corona (coronovirus) xuất hiện vào tháng 12 năm 2019.

COVID-19 là bệnh rất nghiêm trọng và đã gây ra cái chết cho hàng triệu người trên khắp thế giới cũng như các vấn đề sức khỏe kéo dài ở một số người đã sống sót sau cơn bạo bệnh.

Coronavirus có thể lây từ người này sang người khác. Nó được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm bằng bộ KIT hoặc xét nghiệm PCR.

Vắc xin COVID-19 đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng khẩn cấp, và các chương trình tiêm chủng đang được tiến hành trên khắp Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Phòng ngừa bao gồm cách xa cơ thể, đeo khẩu trang, vệ sinh tay và tránh xa những người khác nếu bạn cảm thấy bị bệnh.

Nguồn bài viết: dịch từ hopkinsmedicine.org


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode