Tại sao lại bị nấc?

Tóm tắt ý chính

 • Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại bị nấc, hay bị nấc là biểu hiện của bệnh gì và cách phòng ngừa tình trạng này như thế nào không.
 • Nhiều người thường hay thắc mắc nấc là hiện tượng gì hoặc hay bị nấc cụt là biểu hiện của bệnh gì.
 • Các triệu chứng nấc cụt là những âm thanh đặc trưng, cũng có thể là cảm giác thắt chặt nhẹ ở ngực, bụng hoặc cổ họng trước khi xuất hiện âm thanh.
 • Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc hiện tượng nấc cụt kéo dài hay có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Bạn có từng thắc mắc tại sao lại bị nấc cụt hoặc hay bị nấc là biểu hiện của bệnh gì, hay bị nấc là do đâu không.

Nấc là hiện tượng xuất hiện khá phổ biến ở mọi người và đôi khi gây ra cảm giác khó chịu nếu kéo dài. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại bị nấc, hay bị nấc là biểu hiện của bệnh gì và cách phòng ngừa tình trạng này như thế nào không? Nếu cũng đang có những băn khoăn kể trên, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Nấc là hiện tượng gì?

Nhiều người thường hay thắc mắc nấc là hiện tượng gì hoặc hay bị nấc cụt là biểu hiện của bệnh gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, nấc là hiện tượng cơ hoành (lớp cơ mỏng ngăn cách giữa khoang ngực và bụng, chịu trách nhiệm cho hoạt động thở, co thắt lặp đi lặp lại và không kiểm soát được. Mỗi lần cơ hoành co sẽ tác động lực đột ngột lên dây thanh âm, tạo ra các âm thanh “hic” đặc trưng.

nac-cuc-gay-kho-chiu-cho-con-nguoi

Nâc cục gây khó chịu cho con người

 

2. Triệu chứng thường gặp

2.1. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nấc là gì?

Các triệu chứng nấc cụt là những âm thanh đặc trưng, cũng có thể là cảm giác thắt chặt nhẹ ở ngực, bụng hoặc cổ họng trước khi xuất hiện âm thanh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

2.2. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc hiện tượng nấc cụt kéo dài hay có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

3. Nguyên nhân bị nấc

Bạn có từng thắc mắc tại sao lại bị nấc cụt hoặc hay bị nấc là biểu hiện của bệnh gì, hay bị nấc là do đâu không? Theo các chuyên gia sức khỏe, các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nấc kéo dài dưới 48 giờ bao gồm:

 • Ăn quá nhiều và quá nhanh
 • Uống quá nhiều rượu
 • Nuốt quá nhiều không khí/nuốt không khí thông qua việc nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo…
 • Hút thuốc
 • Thay đổi đột ngột về nhiệt độ dạ dày (ăn uống đồ nóng hay lạnh)
 • Căng thẳng về cảm xúc hoặc quá hưng phấn.

tai-sao-lai-bi-nac

Tại sao lạ bị nấc?

Tuy nhiên, nếu hiện tượng nấc cụt kéo dài hơn 48 giờ có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như:

 • Tổn thương thần kinh hoặc bị dị ứng
 • Rối loạn hệ thống thần kinh trung ương
 • Rối loạn chuyển hóa và thuốc.

4. Những ai thường mắc bệnh nấc?

Nấc là tình trạng rất phổ biến và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Đàn ông có nhiều khả năng bị nấc lâu hơn phụ nữ. Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy bị nấc, chẳng hạn như:

Các vấn đề tâm thần hay cảm xúc: Lo âu, căng thẳng và phấn khích thường đi đôi với nấc ngắn hạn và dài hạn.

Phẫu thuật: Một số người bị nấc sau khi trải qua gây mê toàn thân hoặc sau các thủ tục liên quan đến cơ quan trong ổ bụng.
Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

co-nhieu-nguyen-nhan-dan-den-nac-cut

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nấc cụt

5. Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh nấc?

Nấc là biểu hiện của bệnh gì, được chẩn đoán như thế nào? Bạn cần đi khám thần kinh để kiểm tra sự cân bằng và phối hợp giữa cơ bắp với phản xạ thị giác và xúc giác. Nếu nghi ngờ nguyên nhân sâu xa hơn dẫn đến nấc, bác sĩ cần phải kiểm tra thêm, bao gồm các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm mẫu máu: Phương pháp này giúp kiểm tra các dấu hiệu của nhiễm trùng, bệnh tiểu đường và bệnh thận
 • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh giúp phát hiện các bất thường giải phẫu có thể ảnh hưởng các dây thần kinh phế vị, thần kinh cơ hoành hoặc cơ hoành.
 • Một số xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Kiểm tra nội soi: Bác sĩ sử dụng một ống mỏng, dẻo có gắn camera nhỏ, luồn qua cổ họng để kiểm tra thực quản hoặc khí quản.
  trị nấc cụt

6. Những phương pháp nào dùng để điều trị nấc?

Hầu hết các trường hợp nấc sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp y tế. Nếu có nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh, bạn cần điều trị ngay để ngăn chặn tình trạng nấc tiếp diễn. Những phương pháp điều trị sau đây giúp điều trị các trường hợp nấc kéo dài hơn 48 giờ:

Thuốc chữa nấc kéo dài: Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc, bao gồm chlorpromazine, metoclopramide, baclofen

Phẫu thuật: Nếu phương pháp điều trị ít xâm lấn không có hiệu quả, bác sĩ sẽ tiêm một chất gây mê để chặn dây thần kinh cơ hoành, ngăn chặn các cơn nấc.

Một cách khác là phẫu thuật cấy ghép một thiết bị hoạt động bằng pin để cung cấp điện nhẹ đến dây thần kinh phế vị, giúp kích thích chúng và kiểm soát nấc dai dẳng.

Phòng ngừa bệnh nấc:

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được, nhưng các biện pháp phổ biến sau đây có thể giúp bạn khắc phục cơn nấc nhẹ:

 • Hít thở vào một túi giấy
 • Súc miệng bằng nước đá
 • Nhịn thở trong vài giây
 • Uống từng ngụm nước lạnh.

Nguồn: từ hellobaccsi.com

Dark mode