Sự kiện 11/09 có ảnh hưởng như thế nào đến toàn thế giới ?

Tóm tắt ý chính

  • Rõ ràng là thế giới đã thay đổi kể từ ngày đó, và sự kiện ngày 11 tháng 9 đóng một vai trò quan trọng.
  • Mỹ và Châu Âu) không quá quan tâm đến vấn đề này trước ngày 11/9, ngay cả khi đã có một vài cuộc tấn công từ lâu trước đó.
  • Nói chung, dưới ảnh hưởng của cảm xúc, các nước phương Tây, và đặc biệt là Hoa Kỳ, đã củng cố bộ máy lập pháp và lực lượng cảnh sát của họ để chống khủng bố, ảnh hưởng không nhỏ đến các giá trị dân chủ.
  • Sự kiện 11 tháng 9 cũng có lợi cho những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ của Mỹ bao gồm Tổng thống George Bush, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Donald Rumsfeld, những người đã khởi xướng cuộc xâm lược Afghanistan năm 2001 và đặc biệt là Iraq vào năm 2003, viện cớ tiêu huỷ vũ khí hủy diệt hàng loạt và sự ủng hộ của Saddam Hussein đối với lực lượng Hồi giáo.
  • Các biện pháp can thiệp ở Afghanistan và Iraq, trong bối cảnh các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, gây ra hậu quả khác không kém phần quan trọng.

Đó là câu chuyện của 20 năm trước.

Cho đến lúc đó, Hoa Kỳ vẫn có một sự ngang tàng nhất định, vẫn còn ánh hào quang chói lọi sau sự sụp đổ của Liên Xô vào cuối Chiến tranh Lạnh, điều đã khiến họ trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới. Họ thống trị phần lớn nền kinh tế toàn cầu, những đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc không có sức nặng như ngày nay. Hay nói cách khác, vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đang ở đỉnh cao quyền lực của họ.

Vì thế, các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã tạo nên một cơn địa chấn: cường quốc lớn nhất thế giới bị tấn công, ngay trên lãnh thổ mình, với hàng loạt các cuộc tấn công phá hủy một số tòa nhà mang tính biểu tượng của nước Mỹ: Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc, gây ra cái chết cho hàng ngàn người.
Rõ ràng là thế giới đã thay đổi kể từ ngày đó, và sự kiện ngày 11 tháng 9 đóng một vai trò quan trọng.

1. Vấn đề an ninh

(Chống) khủng bố đã trở thành một vấn đề chính trị ưu tiên hàng đầu. An ninh hiện nay là mối quan tâm lớn ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng tôi (T/N: Mỹ và Châu Âu) không quá quan tâm đến vấn đề này trước ngày 11/9, ngay cả khi đã có một vài cuộc tấn công từ lâu trước đó.Ví dụ, kiểm soát tại các sân bay đã được thắt chặt đáng kể, khác hoàn toàn so với trước đây.

Nói chung, dưới ảnh hưởng của cảm xúc, các nước phương Tây, và đặc biệt là Hoa Kỳ, đã củng cố bộ máy lập pháp và lực lượng cảnh sát của họ để chống khủng bố, ảnh hưởng không nhỏ đến các giá trị dân chủ. Việc giám sát tổng thể ra đời trong Đạo luật PATRIOT Hoa Kỳ và được thực thi ngay lập tức. (T/N: đây là một đạo luật cho phép các giám sát viên nghe trộm điện thoại trong nước và quốc tế, bởi vậy tác giả mới nói nó ảnh hưởng đến vấn đề dân chủ).

Tất nhiên, các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 đã mang lại lợi ích cho các cơ quan tình báo như NSA (T/N: Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ). Không cần phải nhắc lại vụ bê bối nổi tiếng do Edward Snowden tiết lộ vào năm 2013, đã giáng một đòn nặng nề vào uy tín của nước Mỹ.

(T/N: Edward Snowden: một nhà thầu từng hợp tác với CIA, người đã tiết lộ nhiều chương trình giám sát do NSA thực hiện, tạo ra một luồng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận trong nước & quốc tế về vấn đề bảo mật tông tin & quyền riêng tư cá nhân).

2. Các cuộc chiến tranh ở Trung Đông

Sự kiện 11 tháng 9 cũng có lợi cho những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ của Mỹ bao gồm Tổng thống George Bush, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Donald Rumsfeld, những người đã khởi xướng cuộc xâm lược Afghanistan năm 2001 và đặc biệt là Iraq vào năm 2003, viện cớ tiêu huỷ vũ khí hủy diệt hàng loạt và sự ủng hộ của Saddam Hussein đối với lực lượng Hồi giáo.
Như chúng ta đã biết, điều này đã đẩy Trung Đông vào hỗn loạn kéo dài, và thế giới vẫn đang phải gánh chịu hậu quả của nó.

3. Quan hệ giữa Mỹ & Trung Quốc

Các biện pháp can thiệp ở Afghanistan và Iraq, trong bối cảnh các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, gây ra hậu quả khác không kém phần quan trọng: điều này đã khiến Mỹ, từ việc coi Trung Quốc là kẻ thù số một, chuyển hướng sang bắt tay với Trung Quốc, tạo điều kiện cho Trung Quốc ngày một lớn mạnh.

Vào tháng 4 năm 2019, Jimmy Carter, Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ, đã nói với Trump: “Chúng ta đã lãng phí 3 nghìn tỷ đô la cho chi tiêu quân sự. Trong khi Trung Quốc không lãng phí một xu cho chiến tranh, và đó là lý do tại sao họ đi trước chúng ta ở hầu hết mọi lĩnh vực. ”

Vì tập trung quá nhiều vào Trung Đông và cuộc chiến chống khủng bố, Washington đã bỏ qua sự trỗi dậy của Bắc Kinh. Trung Quốc, nhờ vậy, đã có thể mở rộng ảnh hưởng địa chính trị dễ dàng hơn, cho đến khi trở thành đối thủ một chín một mười với Mỹ.

Mỹ đã phản ứng vô cùng chậm chạp trước sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, gây tổn hại đến lợi ích của họ và các đồng minh của họ như Nhật Bản. Trung Quốc cũng đã có thời gian để mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi, Trung và Nam Á, Trung Đông, châu Âu và Mỹ Latinh. Về mặt quân sự, họ cũng đã là một cường quốc. Về mặt kinh tế, họ đã thay da đổi thịt hoàn toàn, ví dụ như với dự án Con đường Tơ lụa Mới.

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có lẽ sẽ là một trong những thách thức lớn của thế kỷ 21.

Bài viết gốc tiếng Pháp trên Quora
Dịch bởi hongminhpham, đăng trên group Maybe You Missed This F***king News vào lúc 16:02 – 12/09/2021

Dark mode