Tại sao bạn cảm thấy xấu xí trong những tấm ảnh selfie ?

Tóm tắt ý chính

  • Rõ ràng bạn thấy mình xinh xắn khi soi gương hoặc nhìn vào màn hình điện thoại nhưng bức ảnh Selfie chụp lên thì xấu thê thảm, vì sao.
  • Bạn ngắm mình trên màn hình điện thoại thấy ổn nên bấm máy, nhưng bức ảnh nhận được lại xấu đau xấu đớn, thậm chí trông kỳ cục, không hề giống như bạn thấy lúc trước.
  • Vì chúng ta đã quen nhìn thấy khuôn mặt mình trong gương soi, nên khi hình ảnh gương mặt bị đảo chiều trên hình selfie, bạn thấy không thuận mắt và cho rằng mình không ăn ảnh.
  • Tuy nhiên khi chụp ảnh, chỉ cần bạn lệch tay một chút ở khoảnh khắc bấm máy, bức ảnh sẽ không còn ở mức hoàn hảo như khi bạn ngắm mình.
  • Sau khi chụp ảnh selfie bằng iPhone, bức ảnh của bạn mặc nhiên sẽ bị lật ngược lại, tạo ra góc nhìn tương tự chụp bằng camera sau.

Rõ ràng bạn thấy mình xinh xắn khi soi gương hoặc nhìn vào màn hình điện thoại nhưng bức ảnh Selfie chụp lên thì xấu thê thảm, vì sao? Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ảnh selfie khi chụp.

Ảnh bị lật ngược

Bạn ngắm mình trên màn hình điện thoại thấy ổn nên bấm máy, nhưng bức ảnh nhận được lại xấu đau xấu đớn, thậm chí trông kỳ cục, không hề giống như bạn thấy lúc trước.

Đó là do tấm ảnh đã bị “lật ngược”. Các ứng dụng chụp ảnh tự sướng “nịnh” mắt người dùng đều có chức năng chống xoay chiều để tình trạng này không xảy ra.

Vì sao ảnh lật ngược khó coi? Vì chúng ta đã quen nhìn thấy khuôn mặt mình trong gương soi, nên khi hình ảnh gương mặt bị đảo chiều trên hình selfie, bạn thấy không thuận mắt và cho rằng mình không ăn ảnh.

chan-dung-nang-mona-lisa.

Chân dung nàng Mona Lisa

Nàng Mona Lisa hẳn cũng không hài lòng với nhan sắc của mình khi bức chân dung bị đảo chiều, tương tự như khi ta chụp selfie

Sự khác nhau về cân bằng trắng

Các loại ánh sáng cho ra các mức “nhiệt” khác nhau. Khi nhìn vào gương, não bộ chúng ta tự động xử lý các mức nhiệt độ khác nhau và quy về một màu sắc nhất định. Bạn quen với màu sắc thường thấy trong gương vì nó thân thuộc và dễ chịu.

Tuy nhiên, dưới ống kính của máy ảnh, màu sắc lại được thể hiện một cách thực tế với nhiều điểm khác biệt, khiến bạn bị lộ những điểm xấu trên vóc dáng, da dẻ…

Để làm hài lòng các tín đồ selfie, các smartphone đời mới thường giảm “sự trung thực” này để có hình ảnh vừa mắt người dùng nhất, khiến nhiều người không cần dùng app.

Góc chụp không thuận lợi

Gương mặt của hầu hết mọi người đều không hoàn hảo và cân đối 100%, vì thế ở các góc chụp khác nhau thì độ xinh cũng khác nhau. Vì thế có thể bạn thấy mình rất xinh khi soi gương nhưng vào ảnh lại xấu, không thuận mắt.

goc-chup-anh-selfie

Góp chụp ảnh khi selfie

Khi soi gương, bạn luôn chọn vị trí để tạo góc độ mà gương mặt mình trở nên xinh đẹp nhất. Tuy nhiên khi chụp ảnh, chỉ cần bạn lệch tay một chút ở khoảnh khắc bấm máy, bức ảnh sẽ không còn ở mức hoàn hảo như khi bạn ngắm mình.

Tổng thể không chuẩn

Để chuẩn bị chụp ảnh sống ảo, nhiều người chỉ chú ý sửa sang gương mặt, “soi” xem mình có cái mụn nào không, son đã nhạt màu chưa… mà quên để ý tổng thể, như vóc dáng, ăn mặc…

Cách selfie bằng iPhone không bị ngược 

Sau khi chụp ảnh selfie bằng iPhone, bức ảnh của bạn mặc nhiên sẽ bị lật ngược lại, tạo ra góc nhìn tương tự chụp bằng camera sau. Như đã nói ở trên, bức ảnh bị đảo chiều này khiến nhiều người thấy mình xấu xí.

Bạn có thể bỏ chế độ mặc định này nếu đang sử dụng iOS 14 và đời máy từ iPhone X trở lên. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chức năng loại bỏ lật ngược ảnh bằng cách vào Cài đặt, chọn Camera, bật Đối xứng camera trước.

Sau các bước trên, bức ảnh selfie bạn chụp trông sẽ giống hệt như hình ảnh xem trước. Bạn sẽ không cần phải sử dụng các app “siêu ảo” nữa.

Nguồn: Minh Anh ( tổng hợp), bài viết đăng trên trang VTC News vào 11:30 ngày 22/08/2023

Dark mode