Review sách Thế Giới Phẳng (The World is Flat – Thomas Friedman)

Tóm tắt ý chính

 • Cuốn sách Thế giới phẳng của Thomas Friedman sẽ đem tới những minh họa vô cùng sống động về hiện tượng toàn cầu hóa, và chúng ta cần làm gì để tận dụng tối đa những cơ hội mà toàn cầu hóa mang lại.
 • Thế giới phẳng là cuốn sách được viết bởi Thomas Friedman, một biên tập viên chuyên mục ngoại giao và kinh tế của tạp chí New York Times.
 • Cuốn sách Thế giới phẳng của ông được xếp vào danh sách bán chạy nhất nước Mỹ, kể từ lần xuất bản đầu tiên vào tháng 4/2005 cho đến nay.
 • Ở phạm vi nước Mỹ nói riêng, tự do thương mại làm dấy lên nỗi lo sợ rằng công nhân Mỹ sẽ bị mất việc khi cạnh tranh với người lao động trên khắp thế giới.
 • Chúng ta phải hướng mình làm quen và thành thạo những công việc không thể bị thay thế bởi máy móc, để trở thành một kẻ “tiện dân” – ám chỉ những người có khả năng sống sót mà không bị nền kinh tế đào thải.

Review sách: Thế Giới Phẳng (The World is Flat – Thomas Friedman) – tận dụng lợi thế của quá trình toàn cầu hóa.

Toàn cầu hóa đã trở thành một khái niệm vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, ta mới được nghe và hình dung nó như một khái niệm trừu tượng. Cuốn sách Thế giới phẳng của Thomas Friedman sẽ đem tới những minh họa vô cùng sống động về hiện tượng toàn cầu hóa, và chúng ta cần làm gì để tận dụng tối đa những cơ hội mà toàn cầu hóa mang lại.

Thế giới phẳng là cuốn sách được viết bởi Thomas Friedman, một biên tập viên chuyên mục ngoại giao và kinh tế của tạp chí New York Times. Cuốn sách Thế giới phẳng của ông được xếp vào danh sách bán chạy nhất nước Mỹ, kể từ lần xuất bản đầu tiên vào tháng 4/2005 cho đến nay.

review-sach-the-gioi-phang-the-world-is-flat-thomas-friedman-banner

Thomas Friedman còn là tác giả của nhiều tựa sách bán chạy khác, điển hình là Thank you for being late, The Lexus and the Olive tree, From Beirut to Jerusalem,..

1. Các chương sách Thế Giới Phẳng

Với độ dài gần 700 trang, cuốn sách Thế giới phẳng có cấu trúc chặt chẽ với các chương sau:

Phần 1: Quá trình làm phẳng thế giới diễn ra như thế nào?

 • Chương 1: Khi tôi đang ngủ
 • Chương 2: Mười nhân tố làm phẳng thế giới
 • Chương 3: Ba sự hội tụ.
 • Chương 4: Sự sắp xếp vĩ đại.

Phần 2: Mỹ và thế giới phẳng

 • Chương 5: Mỹ và tự do thương mại
 • Chương 6: Những kẻ tiện dân
 • Chương 7. Bán cầu não phải
 • Chương 8. Cuộc khủng hoảng thầm lặng
 • Chương 9. Đây không phải là một cuộc diễn tập

Phần 3. Các nước đang phát triển và thế giới phẳng

Phần 4. Các công ty và thế giới phẳng

 • Chương 11: Các công ty đối phó như thế nào?

Phần 5: Bạn và thế giới phẳng

 • Chương 12. Toàn cầu hóa và các yêu tố địa phương.
 • Chương 13: Nếu điều đó không xảy ra thì đó là vì bạn không làm mà thôi
 • Chương 14: Điều gì xảy ra nếu tất cả chúng ta đều bị nghe lén?

Phần 6. Địa chính trị và thế giới phẳng

 • Chương 15: Thế giới không phẳng
 • Chương 16: Lý thuyết Dell về ngăn ngừa xung đột

Kết luận: Trí tưởng tượng

 • Chương 17: 9/11 đối nghịch với 11/9

2. Nội dung sách Thế giới phẳng

2.1. Mười lực làm phẳng thế giới

 1. Ngày 9/11/1989. bức tường Berlin sụp đổ tạo nên một kỷ nguyên sáng tạo, phần mềm Windows lên ngôi.
 2. Sự xuất hiện của mạng toàn cầu World wide web và netscape bán cổ phiếu lần đầu cho công chúng.
 3. Phầm mềm xử lý công việc.
 4. Tải lên mạng, sức mạnh của cộng đồng.
 5. Thuê làm bên ngoài; Y2K.
 6. Chuyển sản xuất ra nước ngoài.
 7. Chuỗi cung ứng.
 8. Thuê bên ngoài làm.
 9. Cung cấp thông tin.
 10. Các nhân tố xúc tác (di động, số hóa, ảo hóa).

2.2. Tình hình thực tế.

Ở phạm vi nước Mỹ nói riêng, tự do thương mại làm dấy lên nỗi lo sợ rằng công nhân Mỹ sẽ bị mất việc khi cạnh tranh với người lao động trên khắp thế giới. Tuy vậy, tác giả cho rằng người dân Mỹ gặp nhiều cạnh tranh hơn, nhưng chiếc bánh cơ hội cũng lớn hơn. Đó là động lực thúc đẩy người Mỹ đào tạo ra những công nhân có tay nghề cao, sức sáng tạo lớn hơn các nước khác.

Thực ra, nguyên nhân khiến người lao động bị mất việc không phải vì nó bị chuyển sang người làm thuê bên ngoài, mà bản chất bởi công việc của họ rất dễ bị thay thế. Chúng ta phải hướng mình làm quen và thành thạo những công việc không thể bị thay thế bởi máy móc, để trở thành một kẻ “tiện dân” – ám chỉ những người có khả năng sống sót mà không bị nền kinh tế đào thải.

2.3. Giáo dục trẻ em trong thời đại thế giới phẳng

Đứng trước tình hình mọi thứ liên tục thay đổi, nền giáo dục tại mọi quốc gia cần linh hoạt hơn để tạo ra hứng thú cho học sinh. Tác giả đưa ra nhận định CQ + EQ > IQ, tức chỉ số thông minh sẽ không quan trọng bằng sự hiếu học và đam mê tìm tòi.

Nền giáo dục cũ tập trung vào phát triển não trái, với những lý thuyết khô khan thì một nền giáo dục tiến bộ cần giúp trẻ cân bằng cả hai bán cầu não, phát huy được hết khả năng tiềm ẩn của trẻ.

2.4. Các công ty cần làm gì trong một thế giới phẳng

Khi cảm thấy áp lực của việc thay đổi, các công ty hãy tự trau dồi kỹ năng cho mình chứ đừng dựng rào cản. Các công ty nhỏ có thể tận dụng lợi thế của các công cụ mới, hợp tác với nhau để cùng phát triển và cạnh tranh với các ông lớn trong ngành.

Các công ty lớn cũng không được chủ quan, họ cần quan tâm đến góp ý của khách hàng, khuyến khích họ vào quá trình sáng tạo sản phẩm để tạo ra thứ phù hợp nhất với người dùng. Các công ty hãy liên kết, cộng tác với nhau để tạo ra các giá trị mới, hỗ trợ nhau thực hiện những công việc trong chuỗi sản xuất và cung ứng mà mình không giỏi làm.

Mỗi công ty cần biết rõ cơ cấu tổ chức của mình và tối ưu hóa để cắt giảm những chi phí không hiệu quả. Cân nhắc đến việc thuê ngoài để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả công việc.

3. Nhận xét về cuốn sách Thế giới phẳng

Dù được viết cách đây gần 20 năm, cuốn sách Thế giới phẳng vẫn làm người đọc ngỡ ngàng vì những tiên đoán chính xác về tương lai thế giới. Cuốn sách này sẽ rất phù hợp với những bạn trẻ muốn tìm hiểu về kinh tế. Sách rút ra kết luận từ việc tổng hợp tình hình kinh tế, chính trị của các quốc gia, tập đoàn lớn trên thế giới.

Viết về toàn cầu hóa, Friedman đã chọn cách đưa ra nhiều ví dụ minh họa để lập luận thay vì chỉ cung cấp lý thuyết đơn thuần. Vì là một cây viết nổi tiếng của New York Times, cách tác giả dẫn dắt câu chuyện cũng rất thú vị. Tuy vậy, độ dài của cuốn sách có thể khiến nhiều độc giả nản lòng với khối lượng thông tin đồ sộ.

4. Lời kết

Hiểu được bản chất của toàn cầu hóa sẽ giúp chúng ta chủ động, tự tin hơn trong thời đại hội nhập. Biết được mình cần làm gì, học hỏi những gì và trang bị những kỹ năng nào là rất cần thiết để sống sót trong một thế giới mà cơ hội và thách thức được chia đểu cho tất cả mọi người. Hãy đọc Thế giới phẳng để chinh phục những cơ hội phía trước.

Sharkism xin cám ơn và chúc các bạn nhiều sức khỏe !

Dark mode