Tại sao laptop của Apple lại tên là Mac ?

Tóm tắt ý chính

  • Vào năm 1976, chiếc máy tính đầu tiên của Apple mang tên Apple I ra đời.
  • Và không chỉ một, hầu hết những sản phẩm của Apple luôn mang những cái tên rất dễ đọc, giống với tên thương hiệu Apple (Quả Táo).
  • Steve Jobs, sau khi nhận lại dự án vào tháng 1/1981, đã muốn gọi chiếc máy tính sắp ra đời là “Bicycle” với ý muốn nhắc tới câu nói “Máy tính là chiếc xe đạp của trí óc” (A computer is a bicycle for the mind).
  • Dù ban đầu bị từ chối, cuối cùng Apple cũng đã được cấp phép bản quyền cho cái tên vào năm 1983 và hoàn tất thủ tục sở hữu cái tên vào năm 1986.
  • Vì hệ điều hành của Mac chỉ được thiết kế cho loại máy tính duy nhất là MacIntosh, Apple ban đầu chỉ gọi các phiên bản sơ khai của Mac OS dưới những tên chung chung như “Hệ thống 1” (System 1), sau đó được đổi thành “Phần mềm Hệ thống của MacIntosh” (MacIntosh System Software) hay “Phần mềm Hệ thống”.

Mac, Macbook, Mac Air, … Tại sao laptop của Apple lại tên là Mac? Bạn đã bao giờ tự hỏi: tại sao máy tính của Apple được gọi là Mac chưa?

Vào năm 1976, chiếc máy tính đầu tiên của Apple mang tên Apple I ra đời. Một năm sau là Apple II.

Thời bấy giờ, hầu hết các sản phẩm công nghệ đều mang tên là những mã số hoặc tên viết tắt dài & khó đọc (ra cùng năm với Apple II còn có 2 sản phẩm khác mang tên PET 2001 và TRS-80)
Giữa những cái tên như vậy, tên sản phẩm của Apple đúng là kỳ lạ. Và không chỉ một, hầu hết những sản phẩm của Apple luôn mang những cái tên rất dễ đọc, giống với tên thương hiệu Apple (Quả Táo). Mac cũng là một cái tên như thế.

Mac – dòng sản phẩm máy tính cá nhân của Apple, là từ viết tắt của MacIntosh. MacIntosh được đặt theo McIntosh, loại táo quốc dân của Canada và là thứ quả ưa thích của người đã tạo nên sản phẩm Mac.

Câu chuyện cụ thể hơn (cho những bạn thích đọc dài):

Steve Jobs, Steve Wozniak và Ron Wayne thành lập Công ty máy tính Apple (Apple Computer, bây giờ là Apple Inc.) ngày 1/4/1976. Steve Jobs quyết định đặt tên công ty là Apple sau khi đến thăm một trang trại táo – lúc đó ông đang thực hiện chế độ ăn kiêng với trái cây. Steve Jobs còn có mục đích khác: muốn tên công ty xuất hiện trước Atari (một công ty sản xuất game console) trong danh bạ điện thoại.

Năm 1979, Jef Raskin – một nhân viên của Apple, bắt đầu làm việc trong một dự án máy tính thử nghiệm của Apple. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí ACM’s Ubiquity năm 2003, Raskin mô tả nguồn gốc của cái tên ông đặt cho dự án: “Tôi gọi nó là “MacIntosh” vì McIntosh là loại táo tôi thích ăn.”

McIntosh – một loại táo với vỏ có hai màu xanh đỏ là loại táo quốc dân của Canada. Tên của loại táo này lại xuất phát từ một người nông dân Canada tên John McIntosh, người đã tìm thấy hạt loại cây này vào năm 1811. Trong ngôn ngữ Gaelic, cái tên McIntosh nghĩa là “con trai của tộc trưởng” (son of the chief)

Hãy quay lại với nhân viên Jef Raskin của Apple. Anh ta đã quyết định thêm một chữ cái “a” vào tên để tránh nhầm lẫn với một thương hiệu audio cao cấp tên McIntosh Laboratory ở New York.
Steve Jobs, sau khi nhận lại dự án vào tháng 1/1981, đã muốn gọi chiếc máy tính sắp ra đời là “Bicycle” với ý muốn nhắc tới câu nói “Máy tính là chiếc xe đạp của trí óc” (A computer is a bicycle for the mind).

Tuy nhiên cái tên này không được ưa thích cho lắm, và đội ngũ phát triển vẫn sử dụng cái tên MacIntosh. Để đảm bảo tính pháp lý, tới năm 1982 Steve Jobs đã viết cho McIntosh Laboratory một lá thư để hỏi dùng tên này.

“Cái tên MacIntosh đã rất gắn bó với chúng tôi. Sản phẩm của chúng tôi có một cá tính rõ ràng, như một đứa con thực thụ vậy” – Steve Jobs viết.

Dù ban đầu bị từ chối, cuối cùng Apple cũng đã được cấp phép bản quyền cho cái tên vào năm 1983 và hoàn tất thủ tục sở hữu cái tên vào năm 1986.

Từ Macintosh tới Mac

Từ khi nhãn hiệu mới xuất hiện vào năm 1984, nhân viên Apple, báo chí và khách hàng đã viết tắt tên thương hiệu thành “Mac” cho tiện.

Vì hệ điều hành của Mac chỉ được thiết kế cho loại máy tính duy nhất là MacIntosh, Apple ban đầu chỉ gọi các phiên bản sơ khai của Mac OS dưới những tên chung chung như “Hệ thống 1” (System 1), sau đó được đổi thành “Phần mềm Hệ thống của MacIntosh” (MacIntosh System Software) hay “Phần mềm Hệ thống”.

Vào năm 1997, Apple đã đổi tên hệ điều hành thành “Mac OS” với việc phát hành Mac OS 7.6, với nỗ lực giúp việc cấp phép cho hệ điều hành này dễ dàng hơn cho các nhà sản xuất sao chép phần cứng vào thời điểm đó. Việc phân biệt “Mac OS 7.6” để bán rõ ràng dễ hơn so với “System Software 7.6”.

Với việc phát hành sản phẩm iMac vào năm 1998, lần đầu tiên Apple chính thức đưa tên viết tắt “Mac” vào tên một sản phẩm của Apple. Từ đó, cái tên Mac tiếp tục nằm trong các sản phẩm khác như “Power Mac G4” và “MacBook Pro”.

Ngày nay, Apple chỉ gọi nền tảng của mình là “Mac” và bạn sẽ không thấy “MacIntosh” được các chương trình marketing của Apple đề cập tới nữa. Mặc dù vậy, chắc anh nông dân John McIntosh sẽ rất ngạc nhiên trước nguồn cảm hứng mà cái hạt cây bé xíu của anh đã mang lại cho thế giới hiện đại.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Sơn đăng trên J2TEAM Community vào ngày 13/09/2022 lúc 15:30

1 những suy nghĩ trên “Tại sao laptop của Apple lại tên là Mac ?

    Thiện

    Thì ra là vậy, giờ mới biết ak

Dark mode