Xử lý đáy ao nuôi tôm như thế nào cho chuẩn?

Tóm tắt ý chính

 • Trước khi bắt tay vào thả giống, việc xử lý đáy ao nuôi tôm là cực kỳ quan trọng, có tác động lớn trong suốt quá trình nuôi cũng như chất lượng đầu ra của tôm.
 • Có rất nhiều phương pháp làm sạch đáy ao chẳng hạn như sử dụng chế phẩm vi sinh, giúp bà con giảm thiểu sự vất vả, quản lý tốt bùn đáy ao trong suốt vụ nuôi.
 • Theo kinh nghiệm của những người tôm lâu năm, sau mỗi vụ nuôi phải phơi khô cứng nền đáy ao lắng và cả ao nuôi để ngắt vụ, tiêu diệt các mầm bệnh trước đó và phục hồi nền đáy.
 • Sau cùng, sử dụng những chế phẩm vi sinh có công dụng diệt khuẩn phun đều đáy ao để ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong ao nuôi và đáy ao.
 • Sử dụng chế phẩm vi sinh tạt đáy ao và bờ ao để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong ao nôi và nền đáy ao, làm giảm đáng kể lượng bùn đáy tích tụ, nhớt bạt, phân hủy các chất hữu cơ và làm sạch bùn đáy ao, giảm mùi và các loại khí độc, cung cấp hệ vi sinh vật có lợi trong ao nuôi, xử lý chất hữu cơ lơ lửng, giảm mùi hôi, ức chế và kiểm soát vi khuẩn gây bệnh.

Trước khi bắt tay vào thả giống, việc xử lý đáy ao nuôi tôm là cực kỳ quan trọng, có tác động lớn trong suốt quá trình nuôi cũng như chất lượng đầu ra của tôm. Có rất nhiều phương pháp làm sạch đáy ao chẳng hạn như sử dụng chế phẩm vi sinh, giúp bà con giảm thiểu sự vất vả, quản lý tốt bùn đáy ao trong suốt vụ nuôi.… Hãy cùng chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế tìm hiểu cách xử lý đáy ao nuôi tôm như thế nào cho chuẩn nhé !

1. Tại sao phải xử lý đáy ao nuôi tôm?

Trong ao nuôi tôm, phần đáy ao bao gồm lớp đất tự nhiên, những chất cặn sót lại và bùn lỏng do thức ăn dư thừa, chất hữu cơ và chất thải tích tụ. Đáy ao không sạch, xuất hiện nhớt bạt là nguyên nhân làm cho tôm dễ bị bệnh, chậm lớn và cho năng suất thu hoạch thấp. Do đó việc xử lý đáy ao nuôi tôm là điều cần thiết phải làm bên cạnh xử lý nước và các rủi ro khác.

2. Xử lý đáy ao nuôi tôm trước khi thả giống

2.1. Đối với ao đất

Đầu tiên, bà con rút cạn nước ao nuôi và ao lắng. Diệt trừ các sinh vật gây hại trong ao từ vụ trước như tôm, cua, cá tạp,… Nạo bùn dưới đáy ao, sửa lại bờ, cống thoát nước,…Đầm nén kỹ bờ ao để chống sạt lở và tránh bị rò rỉ. Giăng lưới bảo vệ quanh ao để tránh các loài ký chủ trung gian gây bệnh từ bên ngoài như: cua, còng, rắn.

Tiếp theo, rải vôi bột khắp ao, tùy vào điều kiện pH của ao nuôi mà dùng lượng vô cho phù hợp. Bà con nên bừa thật kỹ để cho vôi ngấm vào đáy để diệt hết địch hại như  cua, ốc, côn trùng, cá tạp còn sót lại, diệt khuẩn trong bùn và trung hòa pH.

Tìm hiểu thêm: Quy trình xử lý nước nuôi tôm cơ bản

Tiếp đến, bà con phơi kỹ đáy ao. Theo kinh nghiệm của những người tôm lâu năm, sau mỗi vụ nuôi phải phơi khô cứng nền đáy ao lắng và cả ao nuôi để ngắt vụ, tiêu diệt các mầm bệnh trước đó và phục hồi nền đáy

Sau cùng, sử dụng những chế phẩm vi sinh có công dụng diệt khuẩn phun đều đáy ao để ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong ao nuôi và đáy ao.

xu-ly-day-ao-nuoi-tom-nhu-the-nao-cho-chuan

Xử lý đáy ao nuôi tôm như thế nào cho chuẩn?

2.2. Đối với ao bạt

Trước khi lót bạt cần làm phẳng đáy ao, phơi khô đáy ao. Có thể dùng bạt, các tấm được dán kín mép lại với nhau, trải lên toàn bộ nền đáy và bờ ao. Khi trải bạt phải thẳng và áp sát nền đáy, lắp thêm các ống thoát khí nối từ dưới nền đáy lên bờ, không cho khí tích tụ phía dưới, đẩy bạt phồng lên khi đưa nước vào ao nuôi.

Nếu đã trải bạt nuôi tôm từ vụ trước thì rút cạn nước, dùng máy bơm xịt rửa sạch các chất bám bẩn trên mặt bạt, sau đó dùng nước clorine tạt đều lên mặt bạt, phơi bạt sau 7 ngày trước khi lấy nước vào ao.

ve-sinh-bat-lot-doi-voi-ao-bat

Vệ sinh bạt lót đối với ao bạt

Sử dụng chế phẩm vi sinh tạt đáy ao và bờ ao để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong ao nôi và nền đáy ao, làm giảm đáng kể lượng bùn đáy tích tụ, nhớt bạt, phân hủy các chất hữu cơ và làm sạch bùn đáy ao, giảm mùi và các loại khí độc, cung cấp hệ vi sinh vật có lợi trong ao nuôi, xử lý chất hữu cơ lơ lửng, giảm mùi hôi, ức chế và kiểm soát vi khuẩn gây bệnh.

Tìm hiểu thêm: Phân tích và hướng dẫn cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm

3. Xử lý đáy ao nuôi tôm trong quá trình nuôi

Trong quá trình nuôi, các chất thải của tôm, thức ăn còn thừa, xác sinh vật chết,… ngày càng tăng, đây chính là nguyên nhân dẫn tạo điều kiện cho các loài tảo độc phát triển chiếm ưu thế hơn lợi tảo. Bên cạnh đó, việc phân hủy chất hữu cơ lại sản sinh ra các khí độc NH3, H2S, NO2,… gây bệnh cho tôm hoặc khiến tôm chếtt hàng loạt nếu không xử lý kịp thời.

xu-ly-bun-day-ao-nuoi-tom

Xử lý bùn đáy ao nuôi tôm

Loài tôm là loài sinh sống và tìm kiếm thức ăn dưới đáy nên khi lượng bùn đáy trong ao nhiều sẽ khiến tôm dễ mắc nhiều bệnh về mang như: hoại tử mang, đen mang, vàng mang,… Do đó, kể từ tháng nuôi thứ 2 trở đi lượng bùn đáy trong ao sẽ bắt đầu tăng do lượng thức ăn tăng, lúc này việc quản lý chất thải bùn đáy chính là quản lý tốt thức ăn và chất lượng nước.

Ngoài ra, lúc này cần duy trì hệ thống quạt nước và sục khí đáy nhằm giảm thiểu tác hại của bùn đáy, đồng thời cần bổ sung thêm các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để phân hủy chất hữu cơ và các khí độc có trong ao nuôi.

Khi thả tôm được 10 ngày bà con bổ sung thêm các chế phẩm sinh học có khả năng làm sạch nước ao khoảng 1 tuần/lần.

Sau 1 tháng, tiến hành xi phông đáy định kỳ 3-5 ngày/lần; quá trình xi phông phải nhẹ nhàng, vừa phải, tránh tôm bị hút ra theo ống xi phông.

Quản lý đáy ao cần đi đôi với quản lý chất lượng nước. Vì chất thải hữu cơ do các ao nuôi tôm tạo ra có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho môi trường, nên khía cạnh khắc phục cũng cần được quan tâm.

Đây là việc cần được tiến hành định kỳ để đảm bảo môi trường nước không còn mầm bệnh còn sót lại từ các chất thải của vụ trước. Hy vọng với một số gợi ý xử lý đáy ao sẽ giúp bà con nuôi tôm quản lý được ao nuôi của mình. Từ đó giúp môi trường ao nuôi ổn định và vụ nuôi thành công.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

2 những suy nghĩ trên “Xử lý đáy ao nuôi tôm như thế nào cho chuẩn?

  Hạo Trương

  có nên bón phân cho nền đáy không? Nếu được thì dùng phân gì ad?

  Bảo Lê

  Bà con nên xới đất trước khi rải vôi sẽ cho hiệu quả tốt hơn

Dark mode