Vụ án Dahmer Jeffrey – Tên cuồng loạn ăn thịt hơn 17 người tình (p2)

vu-an-dahmer-jeffrey-ten-cuong-loan-an-thit-hon-17-nguoi-tinh-p2

Tóm tắt ý chính

  • Sau khi những hình ảnh ghê rợn ở nhà Dahmer được công bố, cảnh sát, chuyên gia pháp y, truyền thông, gia đình các nạn nhân mất tích, gia đình Dahmer, toàn thể dân cư Milwaukee và toàn thể thế giới đã cố gắng để hiểu điều gì đã xảy ra trong căn hộ số 213.
  • Người đàn ông to lớn với bộ râu quai nón oai hùng đó chính là người duy nhất được Dahmer kể cho nghe chi tiết về quãng thời gian 13 năm giết chóc của hắn.
  • Dahmer bắt đầu thích giết đàn ông và quan hệ với thi thể của họ khi mới 14 tuổi nhưng hắn đã kiềm chế được sở thích quái đản này tận đến khi tốt nghiệp cấp 3 vào tháng 6/1978.
  • Ba người da đen, 1 người da trắng, 1 người Lào và một người Tây Ban Nha đã trở thành nạn nhân của Dahmer.
  • Hắn đã trở thành một tên giết người nguy hiểm, một kẻ ăn thịt người và một kẻ bị bệnh thần kinh như thế nào.

Sau khi những hình ảnh ghê rợn ở nhà Dahmer được công bố, cảnh sát, chuyên gia pháp y, truyền thông, gia đình các nạn nhân mất tích, gia đình Dahmer, toàn thể dân cư Milwaukee và toàn thể thế giới đã cố gắng để hiểu điều gì đã xảy ra trong căn hộ số 213. Và bí mật dần được hé lộ sau khi rất nhiều nhà điều tra vào cuộc.

Ăn thịt đồng loại

Người đầu tiên điều tra kỹ càng về Jeffrey Dahmer là thám tử Patrick Kennedy. Người đàn ông to lớn với bộ râu quai nón oai hùng đó chính là người duy nhất được Dahmer kể cho nghe chi tiết về quãng thời gian 13 năm giết chóc của hắn.

Dahmer bắt đầu thích giết đàn ông và quan hệ với thi thể của họ khi mới 14 tuổi nhưng hắn đã kiềm chế được sở thích quái đản này tận đến khi tốt nghiệp cấp 3 vào tháng 6/1978. Một lần, khi Dahmer đang sống với bố mẹ ở Bath, Ohio, hắn đi nhờ xe một người có tên Steven Hicks.

Họ đã cùng nhau quan hệ và uống bia nhưng sau đó Hicks muốn đi. Dahmer thì không muốn nghĩ tới cảnh người đàn ông đó rời xa mình nên đã dùng thanh tạ đập vào đầu Hicks cho đến chết.

dahmer-jeffrey

Sau đó, hắn cắt thi thể ra từng mảnh, cho vào những túi rác lớn và ném chúng vào khu rừng ngay phía sau ngôi nhà. Tháng 10/1981, lần đầu tiên hắn bị bắt do say rượu gây náo loạn. Mọi chuyện đều được kiểm soát trong 4 năm sau cho đến khi gã bị bắt lại vào tháng 9/1986 vì tội thủ dâm trước mặt 2 bé trai.

Và y bị quản chế trong 1 năm sau đó. Hắn bắt đầu ra tay với nạn nhân xấu số thứ 2, Steven Toumi, tại một phòng khách sạn vào tháng 9/1987. Dahmer không nhớ mình đã giết anh ta như thế nào, nhưng khi gã thức dậy, Toumi đã chết và chảy máu ở miệng.

Hắn mua một vali to và nhét xác vào đấy. Sau khi mang Toumi xuống tầng hầm ngôi nhà, hắn bắt đầu làm tình và thủ dâm với xác chết, chặt chân tay và mang đi vứt. Vài tháng sau, hắn chọn được nạn nhân thứ 3, một cậu bé 14 tuổi, thổ dân Mỹ tên là Jamie Doxtator.

Tháng 3/1988, hắn giết Guerrero tại 1 quán bar dành cho dân đồng tính ở Milwaukee. Mùa hè năm đó, Dakmer giết 4 người đàn ông. Vào ngày 14/5/1990, Dahmer chuyển tới căn hộ số 213 trên phố 924 North 25th Street và sự giết chóc bắt đầu dã man hơn.

Trong vòng 15 tháng, hắn ta đã cướp đi sinh mạng của 12 người đàn ông. Sự điên cuồng này lên tới đỉnh điểm vào khoảng tháng 5 tới tháng 7/1991. Trong thời gian này, cứ 1 tuần hắn giết chết một người. Ba người da đen, 1 người da trắng, 1 người Lào và một người Tây Ban Nha đã trở thành nạn nhân của Dahmer.

Song không phải tất cả đều là những người đồng tính hay lưỡng tính. Nạn nhân trẻ nhất là Konerak, 14 tuổi, và người già nhất 31 tuổi. Không hiếm những loài động vật ăn thịt đồng loại và Dahmer cũng thú tính không kém. Kẻ bệnh hoạn này đã khẳng định rằng hắn cũng ăn thịt của các nạn nhân bởi vì hắn tin rằng những người đó sẽ sống lại trong hắn.

Nhân cách bị phá hủy

Tại sao Jeffrey Dahmer lại trở nên thú tính như vậy? Hắn đã trở thành một tên giết người nguy hiểm, một kẻ ăn thịt người và một kẻ bị bệnh thần kinh như thế nào?

Có rất ít câu trả lời thuyết phục dù đã có một vài quyển sách giải thích về căn nguyên của vấn đề này: do tuổi thơ ấu không yên bình, bố mẹ không nuôi nấng tốt, đầu bị chấn thương, tác hại của chứng nghiện rượu, nghiện ma túy.

Còn trong cuốn sách “Câu chuyện của người làm cha”, ông Lionel Dahmer, bố của sát nhân thì cho rằng cha mẹ luôn muốn mang đến sự giáo dục tốt nhất dành cho con, tuy nhiên những đứa trẻ đã tự dựng lên một rào cản rất lớn, tách rời bố mẹ chúng.

Họ rất sợ khi con cái mình trở nên như thế, nó như là một dòng nước xoáy và sẽ cuốn luôn con bạn đi”. Lionel cũng khá thẳng thắn nhìn nhận những tiêu cực ảnh hưởng trong đời sống của Dahmer. Không có gia đình nào hoàn hảo.

dahmer-jeffrey
dahmer-jeffrey

Mẹ của Dahmer có sức khỏe không tốt, thường xuyên đau ốm. Còn bố của Dahmer là một nhà hóa học đã lấy được bằng tiến sỹ. ông thường xuyên ở nơi làm việc để tránh những sự rắc rối trong gia đình. Vợ chồng lạnh nhạt, xa cách.

Và họ ly hôn khi Dahmer mới 8 tuổi. Song đó không phải là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến việc thay đổi nhân tính một cách không thể kiểm soát như vậy. Theo ông Lionel thì lý do chính khiến Dahmer thay đổi bản chất là do việc chuyển tới sống tại Ohio.

Dahmer lạc lõng giữa đám bạn bè và càng ngày càng thu mình lại. Và từ năm 10 đến 15 tuổi, Jeffrey Dahmer bắt đầu thể hiện sự quái đản của mình. Cậu bé thường xuyên lục tìm những túi rác xung quanh nơi ở để sưu tầm xác hay một phần của những con vật đã chết để lập ra nghĩa trang của riêng mình.

“Nó lột da của chúng. Có khi còn cắm đầu của một con chó trên cái cọc”, ông Lionel nhớ lại. Và cậu bé cũng bắt đầu bị cuốn vào ý nghĩ về tình dục. Trong khi những đứa con trai khác mải lo theo đuổi sự nghiệp, học hành và tạo lập gia đình thì Dahmer lại chẳng có mục tiêu gì.

“Nó hoàn toàn tách biệt khỏi cuộc sống bình thường, sống theo cách của riêng mình, chẳng giống ai”. Trong đầu cậu bé chỉ có những hình ảnh tưởng tượng của cái chết và chặt chân tay, các biểu hiện của hắn giống như một thiếu niên bị bệnh tâm thần.

Nhưng Jeffrey Dahmer lại rất ít nói và biệt lập. Khác hẳn những đứa trẻ cùng trang lứa, cậu bé chưa bao giờ biết cãi lời bố mẹ. Không chỉ có như vậy, mọi chuyện càng trở nên khó kiểm soát khi Dahmer có những hành động: cởi truồng giữa đường, quấy rối trẻ nhỏ và thậm tệ nhất là bị cảnh sát bắt vì tội giết người.

Cứ mỗi lần như vậy, ông Lionel lại thuê luật sư giúp đỡ và mong đứa con trai của mình sẽ tiến bộ. Tuy nhiên, những mong muốn tưởng chừng đơn giản của ông lại không được đền đáp.

Khi đó, Lionel nhận ra rằng đứa con bé bỏng ngày nào đã không còn trong vòng tay chăm sóc của ông. Giáo sư James Fox, Chủ nhiệm khoa tâm lý tội phạm của trường ĐH Northeastern tại Boston khẳng định:

“Không có điều gì dự báo được thảm kịch này sẽ xảy ra. Không thể giải thích nổi những hành vi kỳ lạ như vậy. Nhân cách của Jeffrey Dahmer bị phá hủy khi mẹ hắn bỏ đi. Tuy nhiên thật sai lầm khi đổ trách nhiệm này cho bố mẹ của kẻ giết người man rợ này. Dahmer là kẻ tội phạm chứ không phải cảnh sát hay đấng sinh thành ra hắn”.

Giáo sư Fox cho rằng Dahmer là kẻ giết người hàng loạt đặc biệt: “Hắn không thể kiểm soát bản thân và bị chi phối bởi những suy nghĩ quái đản. Song điều khác biệt là hầu hết các sát thủ đều dừng lại sau khi nạn nhân chết. Còn trong trường hợp của Dahmer, mọi điều vui vẻ nhất chỉ bắt đầu sau khi nạn nhân chết. Những suy nghĩ khác lạ kết hợp với lòng căm thù đã trút lên người của kẻ xấu số. Mọi vướng mắc dẫn đến không thỏa mãn về tình dục, Dahmer dễ dàng tìm được trên xác chết của nạn nhân”.

Kết thúc một cuộc đời tội lỗi

Trong phiên tòa xét xử Jeff Dahmer, an ninh được tăng cường tối đa tới mức chưa từng có trong lịch sử của Milwaukee: “Chó nghiệp vụ được dùng để đánh hơi, phát hiện bom mỗi khi phiên tòa diễn ra và những người tới xem xét xử đều được kiểm tra rất kỹ lưỡng bằng máy dò tìm kim loại. Trong phòng xử án, Dahmer được cách ly với căn phòng bằng những thanh chấn song sắt và kính”.

100 ghế ngồi, 23 phóng viên, 34 người nhà của nạn nhân và 43 người dân đến xem xét xử.

Những nhân vật chính trong phiên tòa, ngoài tên tội phạm Jeff Dahmer, còn có thẩm phán Laurence C. Gram, Jr, luật sư của quận, ông Michael McCann và luật sư bào chữa Gerald Boyle. ông Lionel Dahmer cũng tham dự tất cả các buổi của phiên tòa.

dahmer-jeffrey

Vào ngày 13/7/1992, Dahmer từ chối sự biện hộ của luật sư và xin được nhận tội, song đó cũng là lúc hắn bị phát điên. Theo nhận định của Don Davis trong “Những tên giết người ở Milwaukee”: “Bây giờ thay vì bào chữa về tội giết người, luật sư Gerald Boyle chỉ cần chứng mình rằng thân chủ ông bị điên, bởi vì chỉ có người điên mới có những hành động điên rồ như vậy”.

Mike McCann, luật sư biện hộ lại cho rằng Dahmer không bị điên và anh ta biết những việc mình làm là sai trái nhưng vẫn cứ làm. Nhưng cuộc tranh luận giữa luật sư bảo vệ bị cáo và luật sư biện hộ cũng kết thúc trong quan điểm Dahmer có vấn đề thần kinh.

Quan tòa đã phải mất năm tiếng để suy nghĩ đưa ra phán xét cuối cùng. Và dù bị thần kinh, Jeff Dahmer cũng không đáng được nghỉ ngơi trong bệnh viện, chỗ của hắn phải là xà lim trong tù. Hắn phải nhận 15 án chung thân liên tiếp mà tính ra là 957 năm trong tù.

Dahmer cải tạo rất tốt khi bị nhốt trong tù Columbia Correctional Institute ở Portage, Wisconsin. Ban đầu, hắn không được chấp nhận là một phần trong cộng đồng tội phạm ở đây, điều này ảnh hưởng đến sự an toàn của chính hắn.

Nhưng Dahmer, người tù gương mẫu, đã thuyết phục nhà tù cho phép anh ta được giao tiếp nhiều hơn với các bạn ở trong tù. Hắn có thể ăn và làm việc chung với bạn tù. Và đúng như dự đoán, sáng ngày 28/11/1994, Dahmer bị một bạn tù đánh chết lúc 9 giờ 11 phút sáng 28/11/1994. Kết thúc một cuộc đời tội lỗi.

dahmer-jeffrey

Netflix vừa cho ra mắt series phim tài liệu “Dahmer” kể lại cuộc đời sai lầm của tên sát nhân này. Mọi người có hứng thú thì có thể xem thử.

Nguồn: Na Yu


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode