Vai trò của lactobacillus casei đối với sức khỏe con người

Quick Summary

  • Chúng có sức đề kháng mạnh mẽ với dịch dạ dày (độ acid rất cao) và dịch mật cùng các enzyme tiêu hóa khác, vì vậy khi Lactobacillus casei đến ruột non sẽ có thể phát triển được trong ruột non.
  • Lợi khuẩn Lactobacillus casei  hiện diện trong những đường ruột khỏe mạnh vì ở những người có đường ruột khỏe mạnh Lactobacillus casei giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.
  • Đối với những người có triệu chứng tiêu chảy do điều trị bằng kháng sinh trong thời gian dài hoặc bị nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn gây bệnh đường ruột gây ra thì lợi khuẩn Lactobacillus casei sẽ giúp tái lại lại hệ vi sinh ở đường ruột và chống nhiễm trùng.

Lactobacillus casei là một loại lợi khuẩn thông thường và là một chủng vi khuẩn lactic, tuy nhiên khác với các chủng khác là chúng có sức đề kháng mạnh mẽ với dịch dạ dày (độ acid rất cao) và dịch mật cùng các enzyme tiêu hóa khác

Lactobacillus là gì?

Lactobacillus là nhóm vi khuẩn acid lactic (LAB), được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Probiotic cùng với Bifidobacteria. Chúng thuộc nhóm vi khuẩn có lợi sinh sống nhiều nhất ở trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và bộ phận sinh dục của người.

lactobacillus-casei

Lactobacillus casei là gì?

Lactobacillus casei  là một loài vi khuẩn của nhóm Lactobacillus và được phát hiện bởi Eli Metchnikoff vào năm 1900. Chúng có sức đề kháng mạnh mẽ với dịch dạ dày (độ acid rất cao) và dịch mật cùng các enzyme tiêu hóa khác, vì vậy khi Lactobacillus casei đến ruột non sẽ có thể phát triển được trong ruột non.

Vai trò của lactobacillus casei

Lactobacillus casei rất quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch của đường tiêu hóa.Vi khuẩn L. casei sẽ liên kết với bề mặt khoang ruột và kích thích đường ruột liên kết với mô bạch huyết. Điều này sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch bẩm sinh và cung cấp khả năng miễn dịch của đường ruột và cơ thể.

Ngoài ra, L. casei giúp điều hòa hệ miễn dịch, tránh tình trạng đáp ứng quá mức dẫn đến hiện tượng viêm ở ruột. Để chống lại tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào hệ thống miễn dịch, L. casei có thể cạnh tranh chất dinh dưỡng hoặc bám dính vào vùng bị tổn thương nhằm chống lại tác nhân gây bệnh.

Tác dụng của lợi khuẩn Lactobacillus casei đối với sức khỏe con người

Lợi khuẩn Lactobacillus casei có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột trong các quá trình tiêu chảy

Lợi khuẩn Lactobacillus casei  hiện diện trong những đường ruột khỏe mạnh vì ở những người có đường ruột khỏe mạnh Lactobacillus casei giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Đối với những người có triệu chứng tiêu chảy do điều trị bằng kháng sinh trong thời gian dài hoặc bị nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn gây bệnh đường ruột gây ra thì lợi khuẩn Lactobacillus casei sẽ giúp tái lại lại hệ vi sinh ở đường ruột và chống nhiễm trùng.

Ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư ruột kết

Lợi khuẩn Lactobacillus casei hữu ích trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách giảm các enzyme làm tăng tốc độ chuyển đổi tế bào thành chất gây ung thư làm tăng nguy cơ gây ra ung thư ruột kết

Giúp bệnh nhân không dung nạp đường sữa

Việc tiêu thụ sữa chua, sữa lên men có chứa lợi khuẩn Lactobacillus casei được khuyến khích đối với những người không có lactase trong cơ thể bởi vì đường sữa sẽ được tiêu hóa nhiều hơn và dễ dung nạp hơn đối với những thực phẩm khác

Kích thích và tăng cường hệ thống miễn dịch

Lợi khuẩn Lactobacillus casei giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể bằng cách thúc đẩy khả năng kích thích miễn dịch của hệ thống miễn dịch của tế bào bao gồm cả đại thực bào.

Lactobacillus casei cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch toàn cơ thể và niêm mạc sau đó giúp tăng kháng thể IgA. Đây là cách Lactobacillus casei duy trì cân bằng nội mô ở niêm mạc kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ chế giám sát và theo từng hiệu quả khác nhau.

Lactobacillus casei cùng với phần còn lại của hệ vi sinh vật giúp bảo vệ và tránh sự xâm nhâp, xâm chiếm của các vi sinh vật gây bệnh khi thực hiện cạnh tranh cho các thụ thể hoặc các chất chuyển hóa.

Giảm cholesterol huyết tương

Người ta thấy rằng những người khi sử dụng các sản phẩm có chứa Lactobacillus casei thì không tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, Lactobacillus casei có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch

Phối hợp trong điều trị chống lại Vi khuẩn Helicobacter pylori

Khi tiêu thụ thực phẩm lên men có chứa Lactobacillus casei giúp cải thiện khả năng dung nạp kháng sinh có hiệu quả mạnh mẽ trong bệnh lý này vì lợi khuẩn Lactobacillus casei này giúp hệ vi sinh trong đường ruột không bị mất cân bằng do đó có thể tránh được triệu chứng tiêu chảy do trị liệu bằng kháng sinh

Những lợi ích khác của Lactobacillus casei 

Lợi khuẩn bào tử Lactobacillus casei có hiệu quả cân bằng và phục hồi chức năng của hệ miễn dịch vốn đã bị suy giảm ở những người nghiện thuốc lá, hạn chế dấu hiệu dị ứng với những người bị mẫn cảm với phấn hoa dẫn đến viêm mũi.

Tổng kết

Các loài  rất phức tạp về mặt phân loại và dữ liệu quá ít ỏi khiến cho việc khái quát về chúng trở nên khó khăn:

  • Lactobacillus tồn tại ở pH axit trong dạ dày.
  • Chúng là một phần của hệ thực vật đường tiêu hóa và âm đạo bình thường của con người.
  • Ngoài ra, Lactobacillus được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm thương mại bao gồm cả chế phẩm sinh học.
  • Tính nhạy cảm với kháng sinh có ý nghĩa to lớn trong việc xác định phương pháp điều trị hợp lý. Một số chủng Lactobacillus kháng cả metronidazole và vancomycin. Tuy nhiên, nhiều loài nhạy cảm với penicillin và ampicillin nên hết sức thận trọng.
  • Cần phải tích cực nghiên cứu và nghiên cứu sâu hơn để xác định đặc điểm phân loại của chúng, tính nhạy cảm trong ống nghiệm và vai trò của chúng đối với cơ thể. Đồng thời ứng dụng hiệu quả trong điều trị và chăm sóc sức khỏe con người.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode