Ứng dụng Cao Diệp Hạ Châu trong chăn nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

  • Cao Diệp Hạ Châu | Chiết xuất Cây Chó Đẻ Răng Cưa (Phyllanthus Niruri extract) đã được chứng minh là không gây độc lên ấu trùng tôm cá và rất có lợi cho việc phục hồi và bảo vệ gan ở tôm trưởng thành.
  • Xuất phát từ hiệu quả điều trị bệnh của cây diệp hạ châu, nhất là bệnh viêm gan B, các nhà khoa học đã mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm sử dụng chiết xuất từ diệp hạ châu để phòng bệnh đốm trắng trên tôm.
  • Cao diệp hạ châu có khả năng ức chế và tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây nên các bệnh hoại tử gan – tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.
  • Các ao nuôi có sử dụng cao diệp hạ châu đều có thể nuôi đến khi tôm được trên 4 tháng so với các ao không sử dụng phải thu hoạch sớm hơn hoặc bị thiệt hại hoàn toàn do bệnh đốm trắng.
  • Ngay cả khi ao nuôi đã bị nhiễm bệnh đốm trắng nếu tôm đã được cho ăn thức ăn có chiết xuất từ diệp hạ châu thì tỷ lệ tôm sống vẫn khá cao và có thể kéo….

Diệp hạ châu là loài thảo dược rất phổ biến ở nước ta, đã được chứng minh trên thực tế là rất có lợi cho việc nuôi tôm. Bên cạnh đó, giá thành của diệp hạ châu cũng rất rẻ, khi dùng nuôi tôm với số lượng lớn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất tốt.

1. Giới thiệu chung về Cao diệp hạ châu – Chiết xuất cây chó đẻ răng cưa (Phyllanthus Niruri extract)

Diệp hạ châu hay cây chó đẻ là loài thực vật phổ biến ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một loại thảo dược để điều trị bệnh. Cao Diệp Hạ Châu | Chiết xuất Cây Chó Đẻ Răng Cưa (Phyllanthus Niruri extract) đã được chứng minh là không gây độc lên ấu trùng tôm cá và rất có lợi cho việc phục hồi và bảo vệ gan ở tôm trưởng thành.

cao-diep-ha-chau-cay-cho-de-rang-cua-phyllanthus-niruri-extract-thien-tue

2. Những ảnh hưởng khi sử dụng kháng sinh lên tôm

Kháng sinh đã và đang được sử dụng trong thủy sản để chống lại các bệnh do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh dẫn đến sử dụng không đúng liều lượng và chỉ định dẫn đến hiện tượng kháng sinh còn tồn dư, gây tác dụng phụ ảnh hưởng lên sức khỏe vật nuôi cũng như môi trường nuôi.

3. Ứng dụng cao diệp hạ châu trong chăn nuôi tôm thay thế kháng sinh

Xuất phát từ hiệu quả điều trị bệnh của cây diệp hạ châu, nhất là bệnh viêm gan B, các nhà khoa học đã mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm sử dụng chiết xuất từ diệp hạ châu để phòng bệnh đốm trắng trên tôm. Bên cạnh đó, Cao Diệp hạ châu còn được sử dụng như một loại thuốc kích thích giải độc, đào thải một số chất độc tích tụ trên gan, trong đó có thuốc kháng sinh.

Một số tác dụng của cao diệp hạ châu trong chăn nuôi tôm và thủy sản có thể kể đến như:

3.1. Ức chế vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan

Cao diệp hạ châu có khả năng ức chế và tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây nên các bệnh hoại tử gan – tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

gan-tom-the-chan-trang

Gan tôm thẻ chân trắng

Điều này được thể hiện qua tỷ lệ MBC/MIC (Minimum bactericidal concentration/ Minimum inhibitory concentration- nồng độ tiêu diệt tối thiểu/ nồng độ ức chế tối thiều). Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn hoặc bằng 4 thì dịch chiết có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, mặt khác nếu tỷ lệ này lớn hơn 4 thì dịch chiết chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn.

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng MIC và MBC của dịch chiết từ cây đối với V.parahaemolyticus lần lượt là 125 mg/mL; 500 mg/mL, nghĩa là tỷ lệ MBC/MIC bằng 4. Tương tự với Vibrio sp, MIC và MBC lần lượt là 62,5 mg/mL; 250mg/mL, tỷ lệ MBC/MIC bằng 4.

3.2. Phòng bệnh đốm trắng do virus WSSV gây ra

Sản phẩm cao diệp hạ châu, góp phần giảm thiểu bệnh đốm trắng do virus đốm trắng WSSV gây ra trên tôm. Bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng, sản lượng tôm nuôi phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm này không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, sản lượng tôm nuôi. Đồng thời nâng cao năng suất, sản lượng nuôi, đạt hiệu quả kinh tế cao.

tron-silymarin-cho-tom-an-giup-phuc-hoi-va-bao-ve-chuc-nang-gan-tom

Trộn cao diệp hạ châu cho tôm ăn sẽ giảm thiểu được rủi ro mắc bệnh đốm trắng

Các ao nuôi có sử dụng cao diệp hạ châu đều có thể nuôi đến khi tôm được trên 4 tháng so với các ao không sử dụng phải thu hoạch sớm hơn hoặc bị thiệt hại hoàn toàn do bệnh đốm trắng. Ngay cả khi ao nuôi đã bị nhiễm bệnh đốm trắng nếu tôm đã được cho ăn thức ăn có chiết xuất từ diệp hạ châu thì tỷ lệ tôm sống vẫn khá cao và có thể kéo dài đến khi có thể thu hoạch được.

3.3. Tác dụng kháng khuẩn

Hợp chất phenolic và flavonid có hoạt tính kháng khuẩn cao. Sử dụng nồng độ phenolic tổng, flavonid tổng như một tiêu chí để xác định hoạt tính kháng khuẩn ở các thử nghiệm xác định hiệu quả của cao DIệp hạ châu.

Do-man-trong-ao-nuoi-tom-nen-duoc-kiem-soat-hieu-qua

Kiểm soát được khuẩn hại trong môi trường ao nuôi

Tiềm năng ứng dụng cao diệp hạ châu vào phòng và trị bệnh cho động vật thủy sản là rất lớn, đặc biệt là trong trị bệnh do vi khuẩn Vibrio sp gây ra. Và có thể sử dụng dịch chiết kết hợp với chế phẩm EM để cho hiệu quả tốt hơn.

3.4. Dùng tăng cường hệ miễn dịch trên cá tra

Khác với trên tôm, cây diệp hạ châu được nghiêm cứu tăng cường sức đề kháng giảm các tác nhân gây stress. Các hợp chất phenolic là các hợp chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người vì chúng có hoạt tính chống oxi hóa. Ở nghiên cứu khác, nhóm phenolic và flavonid là những hợp chất có khả năng chống oxi hóa.

Kết quả nghiên cứu của cho thấy khi bổ sung dịch chiết từ cây chó đẻ thân xanh sau 24h thì hoạt tính ROS (Reactive oxigen species- Các dạng oxi phản ứng mạnh)  và chỉ số tổng kháng thể bạch cầu Ig của cá tra tăng đáng kể

4. Mua cao diệp hạ châu ở đâu uy tín và chất lượng

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm cao diệp hạ châu cực kì chất lượng, với đầy đủ hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm cũng như là kiểm định hoạt chất.

Sản phẩm có quy cách: 20kg/thùng nhựa đối với cao lỏng diệp hạ châu và 11kg/thùng giấy cứng đối với cao khô diệp hạ châu, được bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode