Ứng dụng Berberin (chiết xuất từ cây hoàng đằng) trong chăn nuôi gia súc – gia cầm

Tóm tắt ý chính

 • Các tiến bộ khoa học trong việc cấy ghép tạng sẽ không thể áp dụng được khi nguy cơ nhiễm trùng đe dọa quá cao tới tính mạng con người, các ca phẫu thuật sẽ phải đặt bên lề địa ngục với 1 bên là sự sống và một bên là cái chết bởi hiện tượng kháng kháng sinh đang là một vấn nạn vô cùng to lớn đang xảy ra xung quanh chúng ta.
 • Nếu chẳng may phải phẫu thuật thì giả cược chúng ta sẽ phải bỏ ra một cái giá cược cho sự hồi phục bệnh là quá lớn, đó chính là tính mạng của chúng ta.
 • Năm 1928, khi Alexander Fleming phát minh ra loại kháng sinh đầu tiên (Penicillin) đã mở ra thời kỳ phục hưng cho nền y học thế giới nhưng đồng thời ông cũng đã cảnh bảo về việc “Những kẻ lạm dụng thuốc Penicillin không suy nghĩ, sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho cái chết của người đau đớn vì nhiễm trùng, gây ra bởi vi khuẩn kháng Penicillin”.
 • Việc sử dụng thuốc tân dược bừa bãi như vậy sẽ dẫn đến dư lượng kháng sinh trong thịt của vật nuôi lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những người ăn loại thịt này.
 • Ngoài ra nó còn làm cho các vi khuẩn gây hại tồn tại trong môi trường đó có cơ hội quen dần với loại kháng sinh đó, hệ miễn dịch của nó sẽ dần dần tự đề kháng được và cuối cùng kháng sinh sẽ không thể tiêu diệt được nó nữa.

Berberin là hoạt chất màu vàng chiết xuất từ một số cây như: Hoàng đằng, vàng đắng, hoàng bá, hoàng liên … thuộc nhóm kháng khuẩn cực mạnh. Theo dược điển Việt Nam, nó có tác dụng trị tiêu chảy, lỵ amip, lỵ trực khuẩn, viêm ruột, tiêu hóa kém.

Berberin 99% | Chiết xuất từ Cây Hoàng Đằng (Berberin 99% – Fibraurea Tinctoria Lour / Recisa Pierre extract) là một trong những quân bài chiến lượng của con người trong cuộc chiến của ngành chăn nuôi (nuôi gà, nuôi heo, nuôi bò, nuôi tôm, nuôi cá, …) với các dịch bệnh đường tiêu hóa.

1. Thực trạng về việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Trong hơn 30 năm trở lại đây, thế giới chưa phát minh thêm được 1 loại kháng sinh mới nào. Việc này có thể khiến loài người sẽ phải đối mặt với nguy cơ không có thuốc điều trị cho các loại nhiễm trùng thông thường.

Các tiến bộ khoa học trong việc cấy ghép tạng sẽ không thể áp dụng được khi nguy cơ nhiễm trùng đe dọa quá cao tới tính mạng con người, các ca phẫu thuật sẽ phải đặt bên lề địa ngục với 1 bên là sự sống và một bên là cái chết bởi hiện tượng kháng kháng sinh đang là một vấn nạn vô cùng to lớn đang xảy ra xung quanh chúng ta.

Nếu chẳng may phải phẫu thuật thì giả cược chúng ta sẽ phải bỏ ra một cái giá cược cho sự hồi phục bệnh là quá lớn, đó chính là tính mạng của chúng ta. Vậy nguyên nhân do đâu? Câu trả lời là chính chúng ta đã đẩy chúng ta vào tình cảnh khốn khó này.

Năm 1928, khi Alexander Fleming phát minh ra loại kháng sinh đầu tiên (Penicillin) đã mở ra thời kỳ phục hưng cho nền y học thế giới nhưng đồng thời ông cũng đã cảnh bảo về việc “Những kẻ lạm dụng thuốc Penicillin không suy nghĩ, sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho cái chết của người đau đớn vì nhiễm trùng, gây ra bởi vi khuẩn kháng Penicillin”.

Vậy chúng ta đã đẫy chính chúng ta đến bờ vực như thế nào? Câu trả lời sẽ được làm rõ ở phần dưới đây. Con người đã gây ra hiện tượng kháng kháng sinh ở cả 2 khía cạnh: trực tiếp và gián tiếp.

Trực tiếp:

 • Việc sử dụng thuốc tây, đặc biệt là kháng sinh để tự điều trị một cách tràn lan vô tội vạ.
 • Việc kê đơn kháng sinh một cách bừa bãi của các bác sỹ: bắt nguồn từ tâm lý muốn nhanh khỏi của người bệnh.
 • Việc quản lý của các cơ quan nhà nước: để cho việc mua kháng sinh dễ như mua rau ngoài chợ.

Gián tiếp:

 • Sử dụng kháng sinh điều trị cho người cho vật nuôi với tư duy: thuốc của người chắc chắn là thuốc thật, nếu không người uống lăn quay ra thì các đơn vị sản xuất sẽ bị phạt.
 • Các chủ trang trại tự ngồi họp với nhau đánh giá bệnh trên vật nuôi, tự kê đơn, tính toán liều lượng dựa trên thông tin cân nặng khi điều trị cho người.
 • Các chủ tiệm thuốc tây ham lợi nhuận lần sân bản thuốc tây cho người về điều trị cho vật: vì khi dùng cho vật nuôi, số lượng dùng mỗi lần thưởng lớn sẽ giúp họ kiếm được nhiều lời.
 • Việc sử dụng thuốc tân dược bừa bãi như vậy sẽ dẫn đến dư lượng kháng sinh trong thịt của vật nuôi lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những người ăn loại thịt này. Ngoài ra nó còn làm cho các vi khuẩn gây hại tồn tại trong môi trường đó có cơ hội quen dần với loại kháng sinh đó, hệ miễn dịch của nó sẽ dần dần tự đề kháng được và cuối cùng kháng sinh sẽ không thể tiêu diệt được nó nữa.

Việc cấp bách bây giờ là cần phải sử dụng kháng sinh một cách có kiểm soát.

Đối với ngành thức ăn chăn nuôi, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết quả đánh giá sơ bộ: Hoạt chất Berberin (chiết xuất từ cây Hoàng Liên, Hoàng Đằng, Vàng Đắng) có thể thay thế các loại thuốc tân dược trong điều trị bệnh đường tiêu hóa ở vật nuôi. Nó được coi như một loại kháng sinh tự nhiên với nhiều tác dụng ưu việt:

 • Cho kết quả điều trị tốt đối với các bệnh đường tiêu hóa như: tiêu chảy, đi phân trắng của tôm, cá và các vật nuôi khác, giúp tỷ lệ sống và sinh trưởng sau khi thả giống cao.
 • Tồn dư Berberin trong vật nuôi là không có sau khi ngừng sử dụng từ 3-7 ngày.
 • Có trách nhiệm cao với cộng đồng giúp làm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc tân dược (kháng sinh) ở vật nuôi, góp phần làm giảm tỷ lệ kháng kháng sinh ở các vi khuẩn có hại gây bệnh cho người và động vật, bảo vệ sức khỏe con người.

berberin-99-chiet-xuat-tu-cay-hoang-dang-berberin-99-fibraurea-tinctoria-lour-recisa-pierre-extract

Xu thế sử dụng berberin để phòng và điều trị các bệnh đường tiêu hóa trong thức ăn chăn nuôi đang được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo sử dụng. Bereberin cũng đang được các nhà khoa học mở rộng nghiên cứu để đánh giá sử dụng trên diện rộng.

2. Berberin với bệnh đường tiêu hóa của vật nuôi

Vật nuôi sẽ bị tiêu chảy với các triệu chứng:

 • Ỉa chảy: phân màu trắng hoặc vàng, lẫn bọt khí.
 • Gầy yếu dần, đi lại khó khăn, lông xù, da khô.
 • Đối với lợn con thường bỏ bú
 • Bệnh nuôi sẽ dần dần còi cọc đi, nếu không được điều trị kịp thời vật nuôi chuyển sang bị mạn tính và chết.

Các bệnh đường tiêu hóa xảy ra ở vật nuôi khi đang ở độ tuổi còn nhỏ với mức độ thường xuyên hơn. Mức độ lây lan cũng rất nhanh (nếu không ngăn chặn kịp thời thì chỉ vài ngày là sẽ lan ra cả đàn). Tiêu chảy ở các con vật lớn (lợn thịt, gà thịt) thì ít gặp hơn nhưng sẽ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Xem thêm [Tổng hợp] Tất tần tật về Berberin mà bạn nên biết

Việc sử dụng berberin bổ sung vào thức ăn cho gia súc gia cầm sẽ góp phần không nhỏ giúp phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh đường tiêu hóa gây ra bởi: E.coli, Salmonella, Streptococcus, Staphylococcus

Cơ chế hoạt động của berberin cũng tương tự như các loại kháng sinh khác:

 • Ức chế quá trình tổng hợp vỏ của vi khuẩn
 • Làm mất chức năng của màng tế bào
 • Ức chế quá trình tổng hợp protein
 • Ức chế quá trình tổng hợp acid nucleic
 • Việc ức chế quá trình tổng hợp vỏ vi khuẩn của berberin sẽ giúp hạn chế sự nhân đôi (sự sinh sản) của vi khuẩn gây bệnh.
 • Hiện tượng làm mất chức năng của màng tế bào làm cho các phân tử có khối lượng lớn và các ion thoát ra ngoài.
 • Ức chế quá trình tổng hợp protein và acid nucleic của

Berberin khi trộn cùng thức ăn của vật nuôi nó giúp tiêu diệt vi khuẩn hoặc kìm chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu, đặc biệt là các vi khuẩn liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột mà không làm ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Việc ức chế quá trình tổng hợp vỏ vi khuẩn của berberin sẽ giúp hạn chế sự nhân đôi (sự sinh sản) của vi khuẩn gây bệnh. Hiện tượng làm mất chức năng của màng tế bào làm cho các phân tử có khối lượng lớn và các ion thoát ra ngoài.

Tóm lại Berberin giúp tiêu diệt và ngăn cản sự tăng trưởng,, phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa ở vật nuôi, đặc biệt nhạy với các vi khuẩn E.coli, Salmonella, Streptococcus, Staphylococcus.

Bên cạnh đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: ngừng sử dụng berberin từ 3-7 ngày thì không còn lượng tồn dư kháng sinh trong thịt của vật nuôi, đảm bảo tan toàn cho người sử dụng.

3. Mua berberin ở đâu uy tín chất lượng

berberin-hang-nhap

Công Ty Thiên Tuế gởi mẫu hàng berberin chất lượng cao đến khách hàng

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm nguyên liệu berberin tự nhiên và nguyên liệu berberin tổng hợp cực kì chất lượng, với đầy đủ hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm cũng như là kiểm định hoạt chất. Sản phẩm berberin được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Giá Berberin hiện tại mà Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế đang phân phối có giá dao động từ 2.500.000đ/kg đến 2.750.000đ/kg, rẻ hơn trên thị trường từ 10% đến 15%. Bởi vì Thientue Pharma JSC có trữ lượng hàng với số lượng rất lớn nên có thể đảm bảo được mức giá tốt nhất cho Quý khách hàng.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode