Tổng quan về kiếm sĩ Miyamoto Musashi – Samurai nổi tiếng nhất mọi thời đại

Miyamoto Musashi

Tóm tắt ý chính

  • Một trong những samurai nổi tiếng nhất mọi thời đại, danh tiếng của Miyamoto Musashi đã phát triển đến mức huyền thoại qua nhiều năm, mặc dù phần lớn cuộc đời của ông vẫn là một bí ẩn.
  • Ông tham gia nhiều trận chiến và cuộc đấu tay đôi, tạo ra phong cách kiếm độc đáo của riêng mình và viết một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về chiến lược, đối đầu và chiến thắng.
  • Mẹ của ông qua đời ngay sau khi ông sinh ra và ông được nuôi dưỡng bởi cha mình, Shinmen Munisai, một kiếm sĩ tài ba và chuyên gia trong việc sử dụng jitte, một công cụ như cây gậy với móc nhô ra bên cạnh dùng để chặn, làm chệch hướng và bẫy kiếm.
  • Chú của Musashi cố gắng ngăn cản trận đấu vì tuổi của Musashi, nhưng chỉ trong vài phút, Musashi đã ném Arima xuống đất và đánh anh ta bằng một cây gậy gỗ.
  • Khi đến Kyoto, Musashi, lúc đó 21 hoặc 22 tuổi, đã đấu một loạt trận với gia tộc Yoshioka nổi tiếng, những người được tôn trọng là những người hướng dẫn cho bốn thế hệ của Shogun Ashikaga và là người sáng lập phong cách Yoshioka, một trong tám phong cách kiếm chính của kenjutsu được tạo ra vào khoảng năm 1532 bởi Yoshioka Kempo.

Miyamoto Musashi qua đời vào ngày 13 tháng 6 năm 1645

Một trong những samurai nổi tiếng nhất mọi thời đại, danh tiếng của Miyamoto Musashi đã phát triển đến mức huyền thoại qua nhiều năm, mặc dù phần lớn cuộc đời của ông vẫn là một bí ẩn.

Là một kiếm sĩ bất bại, bậc thầy chiến lược, nhà thư pháp, họa sĩ, nhà văn và biểu tượng võ thuật, Miyamoto Musashi sinh ra vào cuối thời kỳ Chiến Quốc. Ông tham gia nhiều trận chiến và cuộc đấu tay đôi, tạo ra phong cách kiếm độc đáo của riêng mình và viết một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về chiến lược, đối đầu và chiến thắng.

1. Thuở sinh thời của Miyamoto Musashi

Musashi sinh ra với tên Shinmen Musashi no Kami Fujiwara no Genshin, có tên thời thơ ấu là Bennosuke hoặc Takezo, tại làng Miyamoto ở tỉnh Mimasaka, Harima.

Mẹ của ông qua đời ngay sau khi ông sinh ra và ông được nuôi dưỡng bởi cha mình, Shinmen Munisai, một kiếm sĩ tài ba và chuyên gia trong việc sử dụng jitte, một công cụ như cây gậy với móc nhô ra bên cạnh dùng để chặn, làm chệch hướng và bẫy kiếm.

Khi còn trẻ, Musashi được gửi đến sống với chú tại một ngôi đền, nơi ông được dạy các kỹ năng đọc và viết cơ bản.

Theo cuốn sách “Ngũ Luân Thư” của Musashi, ông đã có trận đấu đầu tiên ở tuổi mười ba. Đối thủ của ông là Arima Kihei, một kiếm sĩ lang thang từ trường phái Shinto-Ryu.

Chú của Musashi cố gắng ngăn cản trận đấu vì tuổi của Musashi, nhưng chỉ trong vài phút, Musashi đã ném Arima xuống đất và đánh anh ta bằng một cây gậy gỗ. Arima Kihei chết ngay sau đó.

Miyamoto Musashi
Miyamoto Musashi

Ở tuổi 17, Musashi được cho là đã tham gia quân đội của Ukita Hideie chiến đấu cho phe Toyotomi trong trận chiến Sekigahara vào tháng 10 năm 1600.

Tuy nhiên, điều này không chính xác. Vào thời điểm trận chiến Sekigahara, Musashi đang ở Kyushu với cha mình và không có mặt trên chiến trường. Câu chuyện này xuất phát từ câu chuyện phần lớn hư cấu của Yoshikawa Eiji về cuộc đời ông.

2. Hành trình hoàn thiện kỹ năng chiến đấu của Miyamoto Musashi

Sau chiến thắng của Tokugawa, Musashi lang thang khắp Nhật Bản để hoàn thiện kỹ năng chiến đấu, chịu đựng gian khổ và tham gia các cuộc đấu tay đôi để tự rèn luyện bản thân.

Khi đến Kyoto, Musashi, lúc đó 21 hoặc 22 tuổi, đã đấu một loạt trận với gia tộc Yoshioka nổi tiếng, những người được tôn trọng là những người hướng dẫn cho bốn thế hệ của Shogun Ashikaga và là người sáng lập phong cách Yoshioka, một trong tám phong cách kiếm chính của kenjutsu được tạo ra vào khoảng năm 1532 bởi Yoshioka Kempo.

Trận đấu đầu tiên là với Yoshioka Seijuro, người đứng đầu gia đình và trường phái Yoshioka, diễn ra vào ngày 8 tháng 3 năm 1604, bên ngoài đền Rendai-ji ở phía Bắc Kyoto. Trận đấu được tiến hành với bokuto (kiếm gỗ) và người thắng cuộc được xác định bởi một đòn đánh duy nhất.

Như một phần trong chiến lược của mình, Musashi đến muộn. Bị xúc phạm bởi sự thiếu tôn trọng này, Seijuro quá tự tin đã mất bình tĩnh và tập trung.

Trong nháy mắt, Musashi đã đánh vào Seijuro bằng kiếm gỗ, làm gãy cánh tay trái của ông. Thua trận đấu, Seijuro từ bỏ cuộc sống samurai và trở thành một nhà sư.

Miyamoto Musashi
Miyamoto Musashi

Anh trai của Yoshioka Seijuro, Denshichiro, sau đó trở thành người đứng đầu gia tộc Yoshioka. Denshichiro được cho là một kiếm sĩ tài ba hơn cả Seijuro, và để báo thù cho anh trai mình và khôi phục danh dự gia đình, một trận đấu khác đã được sắp xếp.

Trận đấu thứ hai được cho là diễn ra tại đền Sanjusangendo, ở quận Higashiyama của Kyoto, mặc dù các học giả tin rằng một khu vực phía Bắc của đền Rendai-ji có thể là địa điểm chính xác hơn. Musashi, một lần nữa sử dụng bokuto và đến muộn, đã chiến thắng một lần nữa, giết chết Denshichiro ngay lập tức với một đòn đánh vào đầu.

Điều này càng khiến gia tộc Yoshioka và những người theo họ tức giận và xấu hổ, họ đã đưa ra thách đấu tiếp theo dưới danh nghĩa của Yoshioka Matashichiro, người đứng đầu gia tộc mới 12 tuổi. Danh dự và danh tiếng của gia tộc Yoshioka bị đe dọa, vì vậy trường phái đã sắp xếp cho trận đấu tiếp theo diễn ra dưới gốc cây thông lớn trên sườn đồi dưới đền Ichijo-Ji ở phía Bắc Kyoto.

Lần này, Musashi đến khu vực được chỉ định từ sớm và đợi trong ẩn nấp. Ông không ngạc nhiên khi thấy người đứng đầu trẻ tuổi của gia tộc Yoshioka mặc đầy đủ áo giáp chiến đấu và được bao quanh bởi một nhóm lớn cận vệ trang bị kiếm, cung và súng matchlock.

Musashi kiên nhẫn chờ đợi khi cậu bé lấy vị trí dưới gốc cây thông lớn và người của cậu ta bày bố trí mai phục. Ông xuất hiện giữa bẫy của Yoshioka, và chém cậu bé ngay lập tức, kết thúc trường phái Yoshioka.

Trong vài phút, các môn đồ của Yoshioka đã đổ xô nhau để chém kẻ thù duy nhất của họ.

Bị áp đảo bởi số lượng, Musashi đã chiến đấu để thoát khỏi cuộc mai phục theo cách mà các samurai thời đó chưa từng thấy. Ông cầm katana (kiếm dài) bằng tay phải, và thanh kiếm wakizashi (kiếm ngắn) bằng tay trái, và sử dụng cả hai thanh kiếm để chém qua đám đông Yoshioka.

Miyamoto Musashi
Miyamoto Musashi

Phong cách này được biết đến như Enmei Ryu, sau này là Nito-Ryu và Niten Ichi, phong cách kiếm song song.

3. Trận đấu kinh điển nhất: Miyamoto Musashi và Sasaki Kojiro

Miyamoto-Musashi-Fights-Sasaki-Kojiro-at-Ganryujima-Ukiyo-e
Miyamoto Musashi Fights Sasaki Kojiro at Ganryujima Ukiyo

Trận đấu lớn nhất của Musashi diễn ra vào sáng ngày 13 tháng 4 năm 1612 với Sasaki Kojiro. Hai kiếm sĩ đối thủ, Musashi và Kojiro, đã đồng ý gặp nhau trên đảo vào lúc 8 giờ sáng, tuy nhiên Musashi không đến cho đến sau 10 giờ.

Khi được chèo đến hòn đảo nhỏ, Musashi được cho là đã tạo ra một thanh kiếm gỗ từ một mái chèo, với ý định chiến đấu bằng thanh kiếm đó, thay vì một thanh kiếm thật. Rất khó có khả năng thanh kiếm này được chạm khắc trên thuyền từ một mái chèo, và Musashi sẽ muốn đảm bảo rằng nó được cân bằng và có chiều dài phù hợp.

Thanh bokuto này có thể đã được làm trước khi lên thuyền.

Khi thuyền của ông tiếp cận bãi biển, Musashi nhanh chóng nhảy ra vào nước sâu đến đầu gối và đối mặt với Kojiro.

Câu chuyện kể rằng Kojiro gầm lên, “Ngươi đến muộn!”, rút thanh kiếm quá khổ của mình và tức giận ném vỏ kiếm xuống nước.

“Ngươi đã thua rồi,” Musashi đáp lại.

“Điều gì khiến ngươi nghĩ vậy?” Kojiro giận dữ hỏi, tiến về phía trước.

“Nếu ngươi định thắng, ngươi sẽ cần lại vỏ kiếm sau đó,” Musashi bình tĩnh trả lời, bước ra khỏi nước và lên bãi biển, cầm thanh kiếm gỗ phía sau mình.

Với một tiếng gầm, Kojiro ra đòn đầu tiên, và trong nháy mắt, Musashi đã chém ngã hắn.

Tin đồn phổ biến cho rằng, khi Kojiro gục xuống đất, chiếc băng đô của Musashi rơi ra, bị cắt bởi đòn gần như chí mạng của Kojiro. Thích hợp cho truyền hình, nhưng có lẽ không đúng.

Musashi sau đó cúi chào các nhân chứng chính thức, trở lại thuyền của mình và được chèo đi. Người ta tin rằng Musashi đã được đưa đến một lâu đài nhỏ từng đứng trên phía đối diện của kênh, nhìn ra địa điểm trận chiến Dan no Ura vào năm 1185.

Miyamoto Musashi vs Sasaki Kojiro
Miyamoto Musashi vs Sasaki Kojiro

Từ đó, Musashi tiếp tục du hành khắp đất nước, dạy phong cách kiếm song song của mình, nhưng không bao giờ sử dụng kiếm thật trong trận đấu nữa, thay vào đó chỉ sử dụng bokuto gỗ.

Sau này, ông được gia tộc Hosokawa của Lâu đài Kumamoto thuê, nơi ông dành những năm cuối đời làm người hướng dẫn kiếm thuật và cố vấn cho gia tộc.

Năm 1643, bị nghi ngờ mắc chứng đau thần kinh hoặc đau thần kinh tọa, ông đã lui về hang Reigando, một hang động bên ngoài Kumamoto, và viết tác phẩm chiến lược của mình được gọi là Ngũ Luân Thư.

Không lâu sau khi hoàn thành tác phẩm này, ông qua đời tại nhà ở Kumamoto, thọ khoảng 60 tuổi, do được cho là ung thư vùng ngực.

Tác giả: Sengoku Samurai Ya – 戦国侍屋


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode