Tổng hợp các loại khí độc trong ao nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

 • Với những hộ nuôi tôm còn mới và thậm chí đã nuôi lâu năm cũng khó tránh khỏi một trong những hiện tượng gây đau đầu nhất đó là khí độc trong ao nuôi tôm xuất hiện làm tôm còi cọc, kém phát triển.
 • Để giúp bà con có cái nhìn tổng quan hơn cũng như trang bị thêm nhiều kiến thức vững chắc nhằm bảo vệ tôm trước những thách thức, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ tổng hợp những loại khí độc trong ao nuôi tôm thường gặp và các vấn đề liên quan.
 • Khí độc bắt nguồn từ lượng thức ăn dư thừa mà người nuôi hay cho tôm ăn hằng ngày, chúng sẽ đọng lại ở dưới đáy ao, sau một thời gian thì phân hủy tạo thành các khí độc hại làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Khí độc NH3 có trong ao một phần do sự bài tiết của tôm ra ngoài, nhưng nếu NH3 trong ao quá cao sẽ khuếch tán ngược vào máu, làm tăng pH máu, gây rối loạn các quá trình sinh lý bên trong, ức chế thần kinh, sự đào thải CO2, ức chế sự vận chuyển oxy, gây yếu và chết tôm.
 • Khí NH3 là nguyên nhân sản sinh ra khí NO2, khí độc NH3 càng nhiều thì khí NO2 cũng sẽ càng nhiều, từ đó cản trở người nuôi trong quá trình xử lý nước ao nuôi tôm.

Trong quá trình nuôi tôm, bà con thường xuyên phải đối mặt với nhiều khó khăn, tiềm ẩn rủi ro nguy hại cho tôm và có nguy cơ thiệt hại về kinh tế nếu không may thất mùa. Với những hộ nuôi tôm còn mới và thậm chí đã nuôi lâu năm cũng khó tránh khỏi một trong những hiện tượng gây đau đầu nhất đó là khí độc trong ao nuôi tôm xuất hiện làm tôm còi cọc, kém phát triển.

Để giúp bà con có cái nhìn tổng quan hơn cũng như trang bị thêm nhiều kiến thức vững chắc nhằm bảo vệ tôm trước những thách thức, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ tổng hợp những loại khí độc trong ao nuôi tôm thường gặp và các vấn đề liên quan.

1. Khí độc trong ao nuôi tôm xuất hiện từ đâu?

Khí độc bắt nguồn từ lượng thức ăn dư thừa mà người nuôi hay cho tôm ăn hằng ngày, chúng sẽ đọng lại ở dưới đáy ao, sau một thời gian thì phân hủy tạo thành các khí độc hại làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, có thể do phân tôm trong nước, sự bài tiết trong quá trình sinh trưởng phát triển của tôm; Xác tảo tàn, xác tôm chết phân hủy sinh ra khí độc.

nguyen-nhan-khi-doc-xuat-hien-mot-phan-la-do-thuc-an-thua

Nguyên nhân khí độc xuất hiện một phần là do thức ăn thừa

Bên cạnh đó, các ao không được cải tạo tốt từ ban đầu hay đã qua nhiều vụ; Nền bạt bị rách, chất lượng hạ tầng thấp hay nguồn nước cấp vào không đảm bảo cũng là một trong số các nguyên nhân làm sinh ra khí độc.

2. Ảnh hưởng của khí độc trong ao nuôi tôm

Các loại khí độc trong ao nuôi tôm thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm, chẳng hạn như:

 • Làm tôm không lấy đủ oxy để hô hấp
 • Gây stress cho tôm, nhiễm khuẩn, tôm chậm phát triển
 • Giảm sức đề kháng, làm tôm dễ nhiễm bệnh
 • Tôm chết hàng loạt nếu tiếp xúc thời gian dài
 • Tạo điều kiện cho các loại tảo độc phát triển, gây thiếu Oxy, sụp tảo.

3. Những loại khí độc hay gặp khi nuôi tôm

3.1. Khí độc NHvà NO2

Khí độc NH3 có trong ao một phần do sự bài tiết của tôm ra ngoài, nhưng nếu NH3 trong ao quá cao sẽ khuếch tán ngược vào máu, làm tăng pH máu, gây rối loạn các quá trình sinh lý bên trong, ức chế thần kinh, sự đào thải CO2, ức chế sự vận chuyển oxy, gây yếu và chết tôm.

Khí độc hay tồn tại ở dưới đáy ao làm cho tôm khó tiếp cận để tìm thức ăn, làm giảm sự sinh trưởng của tôm. Khí NH3 là nguyên nhân sản sinh ra khí NO2, khí độc NH3 càng nhiều thì khí NO2 cũng sẽ càng nhiều, từ đó cản trở người nuôi trong quá trình xử lý nước ao nuôi tôm.

Khí độc NO2 rất khó phân hủy trong nước mà chúng sẽ tồn tại lơ lửng, nếu bà con cứ để tình trạng này trong thời gian dài thì tôm dễ nhiễm Nitrit gây giảm sức sống, nhiễm bệnh phân trắng, đen mang, đốm trắng, hoại tử cơ…

tong-hop-cac-loai-khi-doc-trong-ao-nuoi-tom

Tổng hợp các loại khí độc trong ao nuôi tôm

Cả độ độc tính của khí NH3 và NO2 đều giảm xuống khi độ mặn tăng cao. Ngoài ra độc tính NH3 cũng giảm nếu độ pH trong nước thấp, nhưng độc tính NO2 thì ngược lại. Đặc biệt, tuỳ vào điều kiện ao nuôi, sức khỏe, chế độ ăn, các yếu tố gây bệnh trong ao nuôi sẽ dẫn đến các biểu hiện khác nhau trên tôm.

3.2. Khí độc H2S

H2S là một khí gây độc, có mùi trứng thối đặc trưng của lưu huỳnh, được tạo thành do vi khuẩn khử Sunfat phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện không Oxy hoặc do cải tạo ao không kỹ, biện pháp xi phông đáy ao không tốt, thức ăn dư thừa trong điều kiện kỵ khí gây ảnh hưởng đến hô hấp và phát triển của tôm nuôi, làm giảm hiệu quả của các ao nuôi tôm.

khi-doc-h2s-trong-ao-nuoi-tom

Khí độc H2S trong ao nuôi tôm

H2S tồn tại trong nước sẽ gây thiếu oxy trong quá trình hô hấp, dễ làm tôm bị stress do ngạt, bệnh và lây lan nhanh dẫn đến tôm yếu dần rồi chết hàng loạt.

4. Giải pháp khi đối mặt với các loại khí độc trong nuôi tôm

Xử lý các loại khí độc trong ao tôm là vấn đề rất được quan tâm. Đối mặt với tình trạng này, người nuôi thường thực hiện thay nước trong ao tôm, sử dụng vôi, cắt giảm tảo, cho tôm ăn vừa đủ tránh để dư thừa.

Tuy nhiên những biện pháp này chỉ mang tính chất tương đối, thực chất nồng độ các khí độc không giảm được bao nhiêu mà còn dễ quay lại. Chính vì vậy, người nuôi tôm cần tìm đến một biện pháp thực sự hiệu quả về lâu về dài, chủ động trong công tác xử lý và phòng ngừa khí độc trong ao tôm.

Sử dụng các chế phẩm vi sinh như ngay từ đầu và xuyên suốt quá trình nuôi không những giúp tạo hệ vi sinh vật có lợi mà còn giúp giảm ô nhiễm nguồn nước, cân bằng sinh thái, ức chế khuẩn gây bệnh cho tôm. Biện pháp này phần nào ngăn chặn và chuyển hóa các khí độc cũng như tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của tôm.

khi-doc-sat-thu-tham-lang-trong-ao-nuoi-tom

Khí độc – sát thủ thầm lặng trong ao nuôi tôm

Người nuôi nên quan tâm đến quá trình tiêu hóa của tôm, giúp tôm hấp thụ thức ăn hiệu quả, từ đó giảm thiểu ô nhiễm từ phân tôm, mặt khác còn làm tôm lớn nhanh về size, khỏe hơn trước các tác hại của khí độc và các dịch bệnh thường trực là điều mà bà con nuôi tôm luôn quan tâm và mong muốn.

Việc cho tôm ăn bằng máy tự động cũng giúp tôm ăn đủ lượng thức ăn bắn ra trên bề mặt nước ao, hạn chế việc thức ăn dư thừa rơi xuống đáy ao hoặc mốc trên thành ao gây ô nhiễm nguồn nước.

Trong trường hợp cấp bách, khi tôm còn bé mà khí độc quá cao, bà con có thể sử dụng hoá chất để hấp thụ khí độc hay oxy hóa 1 phần. Tuy nhiên đây chỉ là các giải pháp tạm thời không giải quyết triệt để vấn đề, hiệu quả cũng không lâu dài.

5. Kết luận

Để giải quyết tình trạng khí độc xuất hiện trong ao nuôi bà con phải hiểu rõ bản chất của nó, cũng như chủ động ngăn ngừa từ ban đầu khi khí độc chưa hiện xuất hiện bằng cách định kỳ cải tạo ao nuôi và thường xuyên sử dụng các chế phẩm vi sinh, quản lý tốt nguồn thức ăn và nuôi mật độ phù hợp với diện tích ao nuôi.

Nhìn chung, ngoài những yếu tố về chất lượng ao thì khí độc xuất hiện chủ yếu do chính thức ăn của tôm. Vì thế bà con nên cố gắng kiểm soát tốt vấn đề này, cho tôm ăn hợp lý để phòng ngừa và đem lại hiệu quả cao trong nuôi tôm.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

4 những suy nghĩ trên “Tổng hợp các loại khí độc trong ao nuôi tôm

  Mạnh Cường

  khuyên mọi người ráng đầu tư cái máy cho ăn tự động để đỡ mất công mà đảm bảo đủ lượng thức ăn nha

  Mr. Know
  Mạnh Cường

  Dạ chào anh,
  Cám ơn lời khuyên hữu ích của anh. Việc sử dụng máy cho ăn tự động sẽ giúp kiểm soát được lượng thức ăn trong ao nuôi tôm, giúp giảm thiểu các nguy cơ bị dư thừa thức ăn, tạo nên khí độc ạ.

  Hồ Huy

  các sản phẩm vi sinh dùng nhiều có tốt không ad?

  Mr. Know
  Hồ Huy

  Dạ chào anh,
  Các sản phẩm vi sinh và nguyên liệu công nghệ sinh học có tác dụng rất tốt cho ao nuôi tôm, đặc biệt là trong việc xử lý chất thải, mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, ngăn chặn việc bùng phát khí độc trong ao nuôi tôm. Chính vì thế các sản phẩm vi sinh dùng nhiều cũng rất có lợi ạ. Tuy nhiên cần cân nhắc thời điểm dùng cho phù hợp để tránh các vấn đề không tốt phát sinh như sập tảo, thiếu hụt oxy, …

Dark mode