Review sách Tiếp Thị 4.0 (Marketing 4.0 – Philip Kotler)

Tóm tắt ý chính

  • 0 của Philip Kotler là cuốn sách chỉ đường dẫn lối cho các marketer trong thời đại số – kỷ nguyên của những khái niệm mới mẻ như Gen Z, AI,.
  • Cha đẻ marketing hiện đại Philip Kotler sẽ đem đến cho chúng ta những bài học quý giá về cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong thời đại 4.
  • Trong phần này, tác giả cũng đi sâu vào một số nhóm tiểu văn hóa trong kỷ nguyên số (giới trẻ, phụ nữ và công dân mạng), họ sẽ là nền tảng cho một thế hệ khách hàng mới.
  • Phần 2 của cuốn sách thảo luận về cách gia tăng hiệu suất tiếp thị bằng cách tìm hiểu hành trình khách hàng trong thời đại 4.
  • Đương nhiên là trong thời đại công nghệ số với các khái niệm mới thì hành trình mua hàng của khách hàng cũng sẽ khác đi.

Review sách Tiếp Thị 4.0 (Marketing 4.0 – Philip Kotler) – học cách làm marketing thông minh trong thời đại số.

Tiếp thị 4.0 của Philip Kotler là cuốn sách chỉ đường dẫn lối cho các marketer trong thời đại số – kỷ nguyên của những khái niệm mới mẻ như Gen Z, AI,.. Bên cạnh những kiến thức nền tổng quan về marketing, sách cũng đề cập tới những cách thức giúp doanh nghiệp sống còn và phát triển mạnh mẽ trong thời đại liên tục biến đổi này. Cha đẻ marketing hiện đại Philip Kotler sẽ đem đến cho chúng ta những bài học quý giá về cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong thời đại 4.0.

review-sach-tiep-thi-4-0-marketing-4-0-philip-kotler-banner

Philip Kotler – cha đẻ marketing hiện đại, tác giả của hàng ngàn bài báo nghiên cứu và những cuốn sách gối đầu giường của dân marketing. Sách của ông đề cao tính hệ thống và học thuật nhưng không quên đi kèm với các minh họa thực tế. Ai đã theo ngành marketing chắc chắn nằm lòng những tựa sách của ông vua marketing này: Nguyên lý tiếp thị, Kotler bàn về tiếp thị hay Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z,…

1. Nội dung sách Tiếp thị 4.0

Nếu như marketing 1.0 tập trung vào sản phẩm – làm sao để doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và sẽ bán sản phẩm đó như thế nào, 2.0 coi trọng khách hàng – làm thế nào xác định được đối tượng khách hàng của doanh nghiệp và bán sản phẩm sao cho tốt nhất, 3.0 đề cao giá trị xã hội mà doanh nghiệp có thể đem lại thì 4.0 cực kì chú trọng vào hành vi con người trong thời đại số. Xã hội chuyển dịch, công nghệ phát triển như vũ bão thì marketing cũng phải cập nhật liên tục vì đây vốn là một ngành rất năng động.

Khách hàng ngày nay có vô vàn lựa chọn nhưng lại quá ít thời gian. Điều ấy đồng nghĩa với việc họ sẽ không còn nhiều khoảng trống thời gian và tâm trí cho cố định một thương hiệu nào. Mọi thứ liên tục di chuyển, bạn muốn tồn tại, bạn phải học cách tách mình ra khỏi đám đông. Trong thời đại 4.0 này, phải biết cách truyền đi thông điệp mà khách hàng muốn nghe.

Cuốn sách gồm 3 phần với nội dung cụ thể như sau:

1.1. Sự dịch chuyển trong thế giới số

Phần 1 của sách là tổng hợp những quan sát của tác giả về sự chuyển dịch của thế giới số. Có những thay đổi lớn đang dần định hình lại thế giới. Chúng ta đang ngày càng ghi nhận vai trò của khả năng kết nối trong cuộc sống của con người.

Cấp độ đầu tiên là kết nối di động, kết nối internet. Phức tạp hơn là kết nối giữa con người với con người. Ba cấp độ này chính là 3 yếu tố căn bản làm thay đổi hoàn toàn bản chất của thị trường. Trong phần này, tác giả cũng đi sâu vào một số nhóm tiểu văn hóa trong kỷ nguyên số (giới trẻ, phụ nữ và công dân mạng), họ sẽ là nền tảng cho một thế hệ khách hàng mới.

1.2. Hành trình khách hàng trong thời kỳ 4.0

Phần 2 của cuốn sách thảo luận về cách gia tăng hiệu suất tiếp thị bằng cách tìm hiểu hành trình khách hàng trong thời đại 4.0. Đương nhiên là trong thời đại công nghệ số với các khái niệm mới thì hành trình mua hàng của khách hàng cũng sẽ khác đi. Mô hình truyền thống nhất để miêu tả hành trình của khách hàng là mô hình AIDA. Sau đó, để phù hợp với sự thay đổi của môi trường thì AIDA được phát triển thành 4A rồi dần tiến hóa thành 5A (Awareness, Appeal, Ask, Action, Advocate) như được trình bày trong cuốn sách.

Nếu như mô hình kiểu cũ là hình phễu truyền thống thì mô hình 5A đã linh hoạt hơn nhiều. Ví dụ như khi được bạn bè, người quen đưa feedback tốt về sản phẩm, khách hàng có thể nhảy ngay đến bước Ask, thậm chí là mua sản phẩm luôn (Action). Đây chính là phần trọng tâm của cuốn sách khi đi sâu vào tâm lý khách hàng gắn liền với những chuyển đổi của thời đại 4.0.

1.3. Chiến thuật marketing 4.0

Phần cuối của sách miêu tả chi tiết các chiến thuật chủ đạo của marketing thời đại số. Với mục đích chính là lấy con người làm trung tâm, chúng ta sẽ học cách nhân cách hóa thương hiệu với các giá trị của con người. Làm thế nào để marketing gắn liền với kết nối, khiến việc mua hàng là quá trình trao đổi 2 chiều chứ không dừng lại ở việc thương hiệu thuyết phục, khách hàng chọn mua.
Với sự phát triển đa dạng của các phương tiện truyền thông, sách Tiếp thị 4.0 sẽ giúp người đọc có thể áp dụng phương thức tiếp thị đa kênh nhằm đem lại doanh thu cao hơn. Tiếp thị đa kênh (omnichannel) chính là giải quyết câu hỏi làm thế nào để tối đa tỉ lệ từ Awareness đến Action. Chúng ta cần biết người tiêu dùng đang ở giai đoạn nào để có thể đưa ra những lời chào hàng phù hợp, hấp dẫn nhưng cũng không kém phần bất ngờ.

2. Điểm thú vị của cuốn Tiếp thị 4.0

Giống như những cuốn sách được viết bởi huyền thoại marketing Philip Kotler, cuốn Tiếp thị 4.0 cũng rất giàu kiến thức. Có lẽ chúng ta phải đọc đến lần thứ 2 thì mới ngấm hết được những giá trị mà cuốn sách mang lại. Cuốn Tiếp thị 4.0 này không phải một cuốn sách thường, nó có thể được coi như một cuốn guidebook cho các doanh nghiệp.

Nhiều kiến thức nhưng không hề khô khan, một cuốn sách viết nhiều về cách kết nối nên cũng rất biết cách kết nối với độc giả. Philip Kotler đưa vào sách nhiều sơ đồ minh họa để độc giả nắm được các luồng tư duy mà không hề bị rối. Có người đọc đã nhận xét rằng họ sẽ hào hứng với môn Marketing ở trường đại học hơn rất nhiều nếu cuốn Tiếp thị 4.0 được chọn làm giáo trình trên lớp.

3. Lời kết

Trong thời đại số liên tục thay đổi này thì chẳng cần bước lùi, chỉ cần đứng yên là chúng ta đã tự kéo mình tụt hậu rồi. Các marketer hãy cập nhật cho mình những kiến thức toàn diện và mới mẻ nhất với cuốn Tiếp thị 4.0 để học được những bài học tuyệt vời nhất từ vị giáo sư vĩ đại Philip Kotler nhé.

Xem thêm Tổng quan về marketing

Xem thêm Tự học marketing, nên bắt đầu từ đâu?

4. Nguồn bài viết

Đây là bài review cuốn sách Tiếp thị 4.0 (Marketing 4.0 – Phillip Kotler) được Revisach đăng trên Spiderum vào ngày 14 tháng 01 năm 2021

Sharkism xin cám ơn và chúc các bạn nhiều sức khỏe !

Dark mode