Tiềm năng điều trị của Curcumin trong việc điều trị các bệnh về da (phần 1)

Quick Summary

  • Dựa trên sự thay đổi cấu trúc cơ bản, các hợp chất này đang được phân nhóm rộng rãi là “các dẫn xuất của Curcumin” (giữ lại các đặc điểm cấu trúc cơ bản của Curcumin), “các chất tương tự Curcumin” (tất cả các hợp chất khác có một số tương tự về cấu trúc với Curcumin) và “Phức kim loại của Curcumin.
  • Trong một nghiên cứu, mức độ PhK giảm trong các mẫu mảng được điều trị bằng gel cồn Curcumin 1% cũng như các phương pháp điều trị tại chỗ truyền thống khác có liên quan đến việc giảm biểu hiện của thụ thể transferrin tế bào sừng (TRR), mức độ nghiêm trọng của parakeratosis và mật độ tế bào T CD8 + của biểu bì.
  • Những quan sát sơ bộ này có thể cho thấy rằng các chất có khả năng ức chế hoạt động của PhK, chẳng hạn như Curcumin, có thể được coi là ứng cử viên thích hợp để điều trị tại chỗ bệnh vẩy nến.

Curcumin là một hợp chất được phân lập từ nghệ, một loại cây được biết đến với công dụng chữa bệnh. Gần đây, có nhiều bằng chứng cho thấy rằng Curcumin có thể xem như một tác nhân hiệu quả trong việc điều trị một số tình trạng về da. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

Các thông tin cơ bản về Curcumin

Curcumin là một hợp chất hóa học màu vàng tươi được phân lập từ cây Curcuma longaL. (họ nghệ).

Hiện nay nhiều công thức mới của Curcumin đã được phát triển để sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều loạn dược phẩm, thực phẩm chức năng như: chitosan-alginate-Curcumin, băng cao phân tử chứa Curcumin, bọt alginate, màng collagen, nhũ tương nano và hydrogel.

curcumin-95-chiet-xuat-tu-cu-nghe-curcumin-95-turmeric-extract

Curcumin 95%

nano-curcumin-chiet-xuat-tu-tinh-bot-nghe-nano-curcumin-turmeric-starch

Nano Curcumin

nanocuma-s-chiet-xuat-tinh-bot-nghe-tan-hoan-toan-trong-nuoc

Nanocuma-S

meriva-curcumin-phytosome

Meriva®

Một số loại công thức Curcumin thường thấy

Theo sơ đồ phân loại khả dụng sinh học của Nutraceutica (NuBACS), Curcumin cho thấy khả năng tiếp cận sinh học kém, do khả năng hòa tan trong nước và độ ẩn định thấp. Để tăng cường độ hòa tan và độ ổn định cũng như tăng khả năng điều trị của nó, nhiều chất tương tự Curcumin khác nhau đã được tổng hợp.

Dựa trên sự thay đổi cấu trúc cơ bản, các hợp chất này đang được phân nhóm rộng rãi là “các dẫn xuất của Curcumin” (giữ lại các đặc điểm cấu trúc cơ bản của Curcumin), “các chất tương tự Curcumin” (tất cả các hợp chất khác có một số tương tự về cấu trúc với Curcumin) và “Phức kim loại của Curcumin.”

Curcumin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là một hợp chất an toàn. Nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng đã đánh giá mức độ an toàn của hợp chất Curcumin này.

Curcumin điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến (PsO) là một bệnh viêm mãn tính, đa hệ thống và đa yếu tố ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số thế giới. Các mảng dày, màu bạc được quan sát lâm sàng là kết quả của sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào sừng.

Curcumin đã được chứng minh là liên kết trực tiếp với các vị trí liên kết thụ thể của TNF-α bằng tương tác cộng hóa trị và không cộng hóa trị, ngăn chặn sự hoạt hóa phụ thuộc TNF sau đó của NF-κB. Người ta cũng quan sát thấy rằng chất Curcumin có thể ức chế promoter TNF-α bằng cách methyl hóa nó và có thể làm suy giảm tín hiệu lipopolysaccharide (LPS), chịu trách nhiệm về việc cảm ứng sản xuất TNF-α, bằng cách tác động lên các thụ thể giống như thụ thể (TLRs) 2 và 4.

Hơn nữa, Curcumin là chất ức chế không cạnh tranh của Phosphorylase kinase (PhK), một loại protein kinase đặc hiệu của serine / threonine. Trong một nghiên cứu, mức độ PhK giảm trong các mẫu mảng được điều trị bằng gel cồn Curcumin 1% cũng như các phương pháp điều trị tại chỗ truyền thống khác có liên quan đến việc giảm biểu hiện của thụ thể transferrin tế bào sừng (TRR), mức độ nghiêm trọng của parakeratosis và mật độ tế bào T CD8 + của biểu bì.

Những quan sát sơ bộ này có thể cho thấy rằng các chất có khả năng ức chế hoạt động của PhK, chẳng hạn như Curcumin, có thể được coi là ứng cử viên thích hợp để điều trị tại chỗ bệnh vẩy nến.

Curcumin điều trị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng (AD) là một bệnh viêm da mãn tính, ngứa không rõ nguyên nhân, do sự tác động lẫn nhau phức tạp giữa các yếu tố di truyền, môi trường và miễn dịch. Tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng đã tăng đột ngột trong những năm gần đây ở hầu hết các xã hội phương Tây hóa, dẫn đến việc nghiên cứu về các liệu pháp an toàn, hiệu quả về kinh tế và sản xuất cho AD đang rất được chú trọng.

Axit phytocomponent p -hydroxycinnamic (HCA) được phân lập từ Curcuma longa đã được chứng minh là có khả năng điều chỉnh con đường protein kinase C (PKC) theta (PKCθ) trong ống nghiệm, dẫn đến ức chế hoạt hóa tế bào T. Trong nghiên cứu trên động vật, việc uống HCA làm giảm sản xuất các cytokine tiền viêm của tế bào sừng ở cả mô tai và trong ống nghiệm, cải thiện các dấu hiệu AD trên da như dày biểu bì và viêm ở chuột.

Về mặt lâm sàng, một loại kem chiết xuất thảo dược kết hợp (Herbavate®) có chứa Curcumin bôi hàng ngày làm giảm bớt ban đỏ, đóng vảy, dày da và ngứa ở những bệnh nhân bị bệnh chàm. Tuy nhiên, thiết kế của nghiên cứu còn nhiều thiếu sót làm cho ý nghĩa về tác dụng của Curcumin còn nhiều tranh cãi. Cần có các thử nghiệm lâm sàng so sánh ngẫu nhiên hơn nữa để thiết lập vai trò tiềm năng của Curcumin trong điều trị AD.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode