Review sách Tâm Lý Học Về Tiền (The Psychology of Money – Morgan Housel)

Tóm tắt ý chính

 • Tâm Lý Học Về Tiền khá mỏng và được dàn trải thành 19 câu chuyện ngắn, tác giả sẽ dẫn dắt bạn đọc tiếp cận với những cách suy nghĩ kỳ lạ của con người về tiền bạc và dạy bạn cách để hiểu rõ hơn về nó – Tiền.
 • Cuốn sách “Tâm Lý Học Về Tiền” này sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm thậm chí còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền.
 • Thông qua một tập hợp những thử nghiệm và sai lầm mà chúng ta sẽ học được cách trở thành những nông dân giỏi giang, những thợ sửa ống nước nhiều kỹ năng hơn hay những nhà hóa học tiên tiến hơn.
 • Điều ngược lại cũng đúng, những người bình thường không có kiến thức về tài chính lại có thể trở nên giàu có nếu họ nắm được những kỹ năng hành xử không liên quan đến những thước quy chuẩn về trí thông minh.
 • Tâm Lý Học Về Tiền cũng giúp bạn nhận ra nhiều tiền không liên quan nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào mà lại liên quan lớn đến cách bạn hành xử.

Review sách Tâm Lý Học Về Tiền (The Psychology of Money – Morgan Housel).

Tiền là một chủ đề quan trọng trong cuộc sống và nó gắn chặt với hạnh phúc của bất cứ cá nhân nào. Vậy nhìn nhận thế nào về tiền là tương đối chính xác? Chúng ta đang nghĩ gì về tiền và chúng ta có đang đi đúng hướng? Morgan Housel sẽ bật mí những điều có thể bạn chưa từng biết về Tiền qua cuốn sách Tâm Lý Học Về Tiền, mời bạn đón đọc!

review-sach-tam-ly-hoc-ve-tien-the-psychology-of-money-morgan-housel

Tâm lý học về tiền là tác phẩm của Morgan Housel – Một tác giả nổi tiếng về lĩnh vực tài chính – đầu tư – kinh doanh. Ông cũng là đối tác của The Collaborate Fund đồng thời là cây bút chủ lực của nhiều chuyên trang nổi tiếng. Với những bài báo, cuốn sách xuất sắc đã xuất bản, Morgan đã đạt rất nhiều giải thưởng lớn, có vị trí vững chắc.

Tổng quan về cuốn sách Tâm Lý Học Về Tiền

Đây là một cuốn sách rất hay của Morgan Housel, bàn về tiền và những khía cạnh sâu sắc của nó đối với cuộc sống. Tâm Lý Học Về Tiền khá mỏng và được dàn trải thành 19 câu chuyện ngắn, tác giả sẽ dẫn dắt bạn đọc tiếp cận với những cách suy nghĩ kỳ lạ của con người về tiền bạc và dạy bạn cách để hiểu rõ hơn về nó – Tiền.

Cuốn sách “Tâm Lý Học Về Tiền” này sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm thậm chí còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền. Thông qua một tập hợp những thử nghiệm và sai lầm mà chúng ta sẽ học được cách trở thành những nông dân giỏi giang, những thợ sửa ống nước nhiều kỹ năng hơn hay những nhà hóa học tiên tiến hơn.

Nhưng liệu việc thử nghiệm và sai lầm có khiến chúng ta trở nên giỏi hơn trong cách quản lý tài chính cá nhân của mình?

Tiền bạc là chủ đề thường khiến mọi người bối rối, nhưng vì mỗi chúng ra sẽ có góc tiếp cận hoàn toàn khác biệt và đưa ra các quyết định về Tiền dựa trên những trải nghiệm độc đáo riêng của mình. Chúng ta đều có lý do, chúng ta đều chấp nhận trả giá ở mức độ của mình, vì vậy kết quả về tài chính của ta cũng khác với bất cứ ai.

Nếu một thiên tài không kiểm soát được cảm xúc của thì có thể dẫn tới một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng, những người bình thường không có kiến thức về tài chính lại có thể trở nên giàu có nếu họ nắm được những kỹ năng hành xử không liên quan đến những thước quy chuẩn về trí thông minh.

Tâm Lý Học Về Tiền cũng giúp bạn nhận ra nhiều tiền không liên quan nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào mà lại liên quan lớn đến cách bạn hành xử. Và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thực sự thông minh.

Bài học rút ra từ sách Tâm Lý Học Về Tiền

Mỗi bạn đọc đến với cuốn Tâm Lý Học Về Tiền theo cách tiếp cận khác nhau, mục đích và tư duy khác biệt. Dù theo cách nào bạn cũng sẽ rút ra được những điều thú vị dành cho riêng mình. Với tôi, có những điều hay ho từ cuốn sách đã được đúc rút:

 • Có nhiều cách để bạn trở nên giàu có, nhưng chỉ có rất ít bí quyết để duy trì sự giàu có.
 • Những sự kiện đuôi (sự kiện hiếm gặp) lại dẫn đến kết quả.
 • Sức mạnh kỳ diệu của lãi suất kép qua câu chuyện của nhà đầu tư giỏi nhất thế giới Warren Buffett (với 7 phương pháp đầu tư kinh điển), không quan trọng bạn đầu tư bao nhiêu mà là đầu tư có lãi suất ổn định trong vòng bao lâu. Vị tỷ phú giàu kinh nghiệm này bắt đầu khoản đầu tư đầu tiên từ khi còn nhỏ, ông đã dành 3/4 thế kỷ để đầu tư. Và có đến 81,5 tỷ USD trong tổng khối tài sản 84,5 tỷ USD của Warren thực sự đến khi ông bước qua sinh nhật thứ 65. Sức mạnh của thời gian và lãi suất kép thật đáng sợ.
 • Sự giàu có cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình, nó mang lại cho bạn sự tự do để thức dậy vào buổi sáng và làm bất cứ điều gì bạn muốn.
 • Lịch sử luôn có những sự kiện ngây ngạc nhiên, những điều chưa từng xảy ra đã luôn xảy ra.
 • Mọi thứ kể cả cuộc sống và đầu tư đều có cái giá của nó, không có gì là miễn phí. Vậy nên, hãy xác định giá và xem xét bạn có nên đầu tư không.

Morgan Housel thực sự đã tiết kiệm nhiều thời gian cho độc giả khi nói đến Tiền theo một cách ngắn gọn nhất, trong 200 trang giấy với khoảng 20 chương và 19 câu chuyện. Đó là những giai thoại truyền tải những bài học về tài chính và đầu tư.

Tiền trong Tâm Lý Học Về Tiền là kiếm tiền nhiều hay có nhiều tiền không liên quan gì đến sự thông minh hay không mà đều do cách cư xử của một người mà ra.

Chúng ta hiếm khi lâm vào hoàn cảnh nợ ngập đầu ư? Biết tiết kiệm để dành cho lúc khốn khó hơn ư? Chuẩn bị sẵn sàng cho việc nghỉ hưu? Có những cái nhìn thiết thực về mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc của chúng ta hơn phải không?

Mỗi chúng ta đều có một cái nhìn thật điên rồ về tiền và ta có lý do của riêng mình. Chúng ta có thể là bất cứ ai, nhiều tiền hoặc không cũng không quan trọng. Thế nhưng quan trọng là bạn có biết cách quản lý tài chính cá nhân hay không? Cuốn sách có thể hữu ích dành cho bạn.

Một điểm thú vị là Morgan luôn thích nghiên cứu nhiều lĩnh vực ngoài tài chính – đầu tư, ông yêu thích lịch sử, sinh học, vật lý, vì vậy, đọc sách của Morgan sẽ giúp bạn thấu hiểu rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Tâm lý học về tiền của Morgan Housel được đánh giá là một trong những cuốn sách tâm lý và đầu tư hay nhất mọi thời đại. Nó bàn về Tiền – Một thứ quan trọng và bao trùm tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Nhưng nó cũng chẳng phải là tất cả.

19 câu chuyện trong sách đề cập đến cách nhìn kỳ lạ của con người về tiền theo những kiểu rất độc đáo, ngông cuồng, chính thống hay không chính thống… Và qua đó, Morgan Housel cho chúng ta rất nhiều bài học đắt giá để có thể trở thành người đầu tư thông minh và có tiền.

review-sach-tam-ly-hoc-ve-tien-the-psychology-of-money-morgan-housel-banner

Tóm lại là, bạn muốn kiếm tiền thì bạn phải hiểu về tiền, và cuốn sách Tâm Lý Học Về Tiền này sẽ giúp bạn hiểu biết về tiền để kiếm tiền. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi đọc cuốn sách này và chúc bạn kiếm được thật nhiều tiền.

Sharkism xin cám ơn và chúc các bạn nhiều sức khỏe !

Dark mode