Tại sao sữa bò làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá ?

Tóm tắt ý chính

  • Và đúng, nhiều nghiên cứu gần đây đánh giá nguy cơ gây mụn trứng cá ở những người thường xuyên tiêu thụ sữa có thể gấp 4 LẦN so với người không sử dụng chúng.
  • Whey (hay váng sữa) làm tăng nồng độ insulin, từ đó làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và khả năng ức chế viêm của cơ thể, còn casein thúc đẩy giải phóng một loại hormone giống như insulin có tên là IGF-1.
  • Tuy nhiên, nếu hoạt động này xảy ra ở mức độ quá nhiều, nó có thể chống lại bạn bằng cách tác động đến các tầng sinh học, gây ra một số bệnh như ung thư và rối loạn da liễu như mụn trứng cá.
  • E hèm, thế nên là những người tập thể hình hay các vận động viên mà thương xuyên tiêu thụ các chất bổ sung làm từ váng sữa như protein shake và bar thường sẽ phải chịu tình trạng mụn trứng cá nghiêm trọng.
  • Mặc dù người ta thường nói rằng sữa tách béo tốt hơn sữa nguyên chất, nhưng thực chất thì sữa tách béo có thể gây ra nhiều vấn đề hơn vì nó chưa hàm lượng protein cao hơn do được thêm vào cho mùi vị đỡ…nước hơn.

Sữa bò có khả năng làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá gấp 4 lần

Mình biết nhiều bạn đã lớn lên với các sản phẩm từ sữa bò, thậm chí sữa bò đã trở thành một thành phần thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày của mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết một sự thực phũ phàng rằng: sữa bò, đặc biệt là sữa tách béo là mối nguy hại gây ra các rối loại da liễu cho rất nhiều người. Và đúng, nhiều nghiên cứu gần đây đánh giá nguy cơ gây mụn trứng cá ở những người thường xuyên tiêu thụ sữa có thể gấp 4 LẦN so với người không sử dụng chúng.

Cả whey và casein – 2 thành phần chính trong sữa từ lâu đã được cho là có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá. Whey (hay váng sữa) làm tăng nồng độ insulin, từ đó làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và khả năng ức chế viêm của cơ thể, còn casein thúc đẩy giải phóng một loại hormone giống như insulin có tên là IGF-1. Trong cơ thể, IGF-1 kết hợp với hormone tăng trưởng để tái tạo và phục hồi tế bào, đây là một điều tốt.

Tuy nhiên, nếu hoạt động này xảy ra ở mức độ quá nhiều, nó có thể chống lại bạn bằng cách tác động đến các tầng sinh học, gây ra một số bệnh như ung thư và rối loạn da liễu như mụn trứng cá. Casein cũng được chứng minh là có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch ở một số người, và tất nhiên sẽ làm tăng mức độ viêm trên toàn thân.

E hèm, thế nên là những người tập thể hình hay các vận động viên mà thương xuyên tiêu thụ các chất bổ sung làm từ váng sữa như protein shake và bar thường sẽ phải chịu tình trạng mụn trứng cá nghiêm trọng. Cơ mà người tiêu thụ những chất này ở mức độ bình thường cũng có thể chịu ảnh hưởng đó nha. Mặc dù người ta thường nói rằng sữa tách béo tốt hơn sữa nguyên chất, nhưng thực chất thì sữa tách béo có thể gây ra nhiều vấn đề hơn vì nó chưa hàm lượng protein cao hơn do được thêm vào cho mùi vị đỡ…nước hơn.

Dẫu vậy, chưa có nghiên cứu cho thấy kết quả tương tự với sữa chua và một số loại phô mai nhất định. Trên thực tế, men vi sinh trong sữa chua có thể thực sự hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe làn da. Hơn thế nữa, men vi sinh còn có khả năng làm dịu viêm trên cơ thể. Quá trình lên men ở những sản phẩm giàu men vi sinh như sữa chua sẽ sản xuất lượng IGF-1 thấp hơn so với những sản phẩm từ sữa.

Nguồn: Cuốn “Dirty skin – Da bẩn“. Các bạn có thể tìm đọc thêm trong cuốn này để nghiên cứu kỹ hơn cách chăm sóc da (đặc biệt là da mụn trứng cá) một cách khoa học nhé.

Cre: Fanpage: Maybe You Missed This F***king  News
(Facebooker: Duong Ha Hoang đăng trên group facebook. Maybe You Missed This F***king News lúc 23:09 – 12/05/2021)

Dark mode