Tại sao phụ nữ Indonesia trùm đầu?

Tóm tắt ý chính

  • Các ghi chép lịch sử cho thấy khăn trùm đầu của Indonesia lần đầu tiên được mặc vào khoảng những năm 1900 của thế kỷ XVII.
  • Tinh thần sử dụng khăn trùm đầu cũng được khơi dậy bởi ý tưởng rằng Tổ chức Anh em Hồi giáo đã xâm chiếm Indonesia thông qua các cuốn sách lãnh đạo được dịch rộng rãi từ những năm 1970, và phụ nữ bắt đầu đội khăn trùm đầu.
  • Tùy thuộc vào quốc gia và sự ảnh hưởng của đạo Hồi mà việc sử dụng Hijab có thể được thực thi một cách hợp pháp hoặc coi là sự lựa chọn của phụ nữ.
  • Đây cũng là kiểu khăn trùm đầu được đa số phụ nữ ở các nước Hồi giáo đội.
  • Hijab, khăn trùm đầu che tóc và ngực phổ biến của phụ nữ Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Nếu tới đảo quốc tuyệt đẹp này, bạn sẽ gặp rất nhiều phụ nữ đội khăn kín quanh đầu. Vậy bạn có biết tại sao phụ nữ Indonesia trùm đầu? Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin rất hữu ích dành cho bạn.

1. Lịch sử tại sao người Indonesia trùm đầu

Các ghi chép lịch sử cho thấy khăn trùm đầu của Indonesia lần đầu tiên được mặc vào khoảng những năm 1900 của thế kỷ XVII. Lúc này nó được sử dụng  bởi những phụ nữ quý tộc ở Makassar, Nam Sulawesi. Phụ nữ Java áp dụng phong cách này vào đầu những năm 1900 sau khi thành lập một trong những tổ chức Hồi giáo nổi bật nhất của đất nước.

Cách mạng Iran năm 1979 đã ảnh hưởng đến việc phụ nữ Hồi giáo đội khăn trùm đầu trong thời kỳ Trật tự Mới. Với Cách mạng Iran, khăn trùm đầu trở thành biểu tượng của lòng tự trọng, sự tôn trọng của Indonesia.

Tinh thần sử dụng khăn trùm đầu cũng được khơi dậy bởi ý tưởng rằng Tổ chức Anh em Hồi giáo đã xâm chiếm Indonesia thông qua các cuốn sách lãnh đạo được dịch rộng rãi từ những năm 1970, và phụ nữ bắt đầu đội khăn trùm đầu.

vi-sao-phu-nu-indonesia-trum-dau

Vì sao phụ nữ Indonesia trùm đầu?

Tuy nhiên, chính phủ Suharto vào thời điểm đó coi việc sử dụng khăn trùm đầu là một phong trào nổi loạn. Thái độ của chế độ bị ảnh hưởng bởi số lượng xung đột ở Trung Đông vào thời điểm đó. Họ nghi ngờ rằng việc sử dụng khăn trùm đầu là biểu tượng của các cuộc bạo loạn ở Trung Đông. Và nó có thể đã đe dọa sự cai trị của Suharto vào thời điểm đó.

Theo thời gian do sự phản đối mạnh mẽ tới từ người dân, chính phủ Suharto đã buộc phải nhượng bộ cho việc sử dụng khăn trùm đầu. Kể từ đây khăn đội đầu từ đó trở thành truyền thống, phong tục bắt buộc đối với phụ nữ của đất nước này.

2. Có những loại khăn trùm đầu nào?

Khăn trùm đầu còn được gọi là Hijab. Theo tiếng Ả rập, Hijab có nghĩa là màn che hoặc sự che dấu. Tùy thuộc vào quốc gia và sự ảnh hưởng của đạo Hồi mà việc sử dụng Hijab có thể được thực thi một cách hợp pháp hoặc coi là sự lựa chọn của phụ nữ.

Hiện nay có rất nhiều loại khăn trùm đầu khác nhau. Tùy thuộc vào phong tục, dân tộc, vị trí địa lý và hệ thống chính trị mà người ta sử dụng các loại Hijab khác nhau. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số loại khăn trùm đầu phổ biến nhất. Cụ thể như:

Hijab chỉ che đầu và cổ, để lộ khuôn mặt. Đây cũng là kiểu khăn trùm đầu được đa số phụ nữ ở các nước Hồi giáo đội.
Niqab che toàn bộ đầu và phần trên cơ thể, chỉ để lộ đôi mắt. Phổ biến nhất ở các nước Ả Rập như Ả Rập Saudi, Yemen, Bahrain, Kuwait, Qatar, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Pakistan.

Burkas: Một chiếc khăn dài che toàn bộ cơ thể và khuôn mặt. Mắt được lót bằng một miếng vải mỏng để có thể nhìn xuyên qua. Tiếng Pashtun phổ biến ở Afghanistan và được coi là đặc quyền của những người giàu có.

Chador: Một chiếc khăn choàng dài hình bán nguyệt có hình dạng của một chiếc áo choàng. Kéo thân áo lên và cài khuy phía trước để mặc. Xảy ra chủ yếu ở Iran.

Ngoài ra còn một số loại Hijab khác như: Al-Amira, Shayla,…

3. Tại sao người Indonesia trùm đầu?

Hồi giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Indonesia (khoảng 90%). Hijab, khăn trùm đầu che tóc và ngực phổ biến của phụ nữ Hồi giáo ở Đông Nam Á. Và nó đã trở nên phổ biến ở Indonesia trong hai thập kỷ qua.

Theo truyền thống, phụ nữ Indonesia đội khăn trùm đầu như một trong những biểu hiện tôn giáo của họ. Điều này dần trở thành bản sắc tôn giáo và là tiêu chuẩn lý tưởng để đánh giá những người phụ nữ ngoan đạo.

Nhà nhân chủng học Ai Cập Sabah Mahmud lập luận rằng nhiều phụ nữ Hồi giáo đội khăn trùm đầu để thể hiện bản sắc tôn giáo và sự tận tâm của họ.

Và sau hàng trăm năm nghiên cứu lịch sử, hijab thực sự còn có nhiều ý nghĩa hơn thế. Nhiều người cho rằng, đã là người theo đạo Hồi thì mặc nhiên phải trùm đầu.

khan-trum-dau-mang-lai-cam-giac-tu-do

Khăn trùm đầu mang lại cảm giác tự do

Một số người nói khăn trùm đầu mang lại cảm giác tự do. Bạn không cần phải tốn thời gian lựa chọn những bộ quần áo lòe loẹt. Thậm chí một chiếc mạng che mặt cũng có thể giúp bạn tự tin hơn.

Hijab vẫn là một trong những biểu tượng văn hóa đặc biệt của người Hồi giáo cho đến ngày nay. Như Alissa Wahid (con gái của cố Tổng thống Abdurrahman Wahid) đã từng nói:  “Đối với tôi, nó đơn giản, giống như một sự pha trộn giữa tôn giáo và văn hóa Indonesia. Tất cả phụ nữ Hồi giáo đều muốn trùm đầu vì nó giúp họ trở thành những người phụ nữ Hồi giáo hoàn hảo”.

4. Những quy định về việc trùm đầu của người Indonesia

Tôi chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi, ‘Tại sao người Indonesia đội khăn trùm đầu’. Vậy, có bất kỳ quy định hoặc luật cụ thể nào liên quan đến việc đội khăn trùm đầu không? Câu trả lời nằm ở đây.

Indonesia là một quốc gia nơi mà các tôn giáo khác nhau cùng tồn tại nên tại. Vậy nên đất nước này không có các quy định về việc bắt buộc sử dụng khăn đội đầu. Tuy nhiên, Hồi giáo vẫn là tôn giáo thống trị và có ảnh hưởng lớn nhất tại đây.

Theo một khảo sát vào năm 2014 cho thấy có đến 90% số người được hỏi sử dụng khăn trùm đầu vì lý do tôn giáo. Phần còn lại sử dụng vì lý do an toàn, chính trị và sự thoải mái mà nó mang lại.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cũng đưa ra tuyên bố cho năm 2021. Kết luận cho thấy các giáo viên nữ, nữ sinh và công chức trên khắp Indonesia đang bị ép buộc hoặc gây áp lực phải đội khăn trùm đầu.

Các phụ nữ theo thiên chúa giáo và các nhóm thiểu số không theo đạo Hồi khác cũng phải đối mặt với những áp lực tương tự. Mặc dù họ vẫn sử dụng khăn trùm đầu. Nhưng họ cũng bày tỏ rằng họ cảm thấy bị xâm phạm các quyền cơ bản về tự do tôn giáo và quyền riêng tư.

Chính phủ Indonesia đã nhanh chóng đưa ra quyết định nhằm hạn chế tình hình. Vào tháng 3 năm 2021, chính phủ Indonesia đã cấm các trường học áp dụng chính sách yêu cầu tất cả học sinh phải đội khăn trùm đầu của người Hồi giáo.

Nguồn: her.vn

Dark mode