Tại sao mẹ bỉm nên sở hữu riêng cho mình một blog cá nhân ?

Quick Summary

  • Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ về những điều mà mình, một mẹ bỉm, đã nhận được trong thời gian xây dựng blog, cũng như những lí do mà mình thấy bà mẹ nào cũng nên sở hữu cho mình một blog cá nhân riêng.
  • Bởi vậy, mình viết blog cá nhân với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con và làm việc tại nhà và mong muốn giúp hành trình làm mẹ của những mẹ bỉm như mình trở nên dễ dàng hơn, qua đó tìm được sự tự do cho bản thân.
  • Mình còn nhớ khi bài viết đầu tiên được đăng tải về kinh nghiệm đi Mộc Châu, nhiều bạn sau đó đã nhắn tin cho mình cảm ơn vì nhờ đó đã lên được lịch trình mỹ mãn và gia đình đã có chuyến du lịch thật vui.
Vậy là đã được hơn 1 tháng kể từ khi mình ra mắt bài viết đầu tiên trên blog Làm mẹ tự do. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ về những điều mà mình, một mẹ bỉm, đã nhận được trong thời gian xây dựng blog, cũng như những lí do mà mình thấy bà mẹ nào cũng nên sở hữu cho mình một blog cá nhân riêng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Blog là cách để lưu giữ những kỷ niệm của con thuận tiện và tiết kiệm thời gian

Mình từng có 1 cuốn sổ ghi lại từng ngày từng tháng con mình đã làm gì, nhưng tiếc là chỉ viết được 6 tháng đầu tiên. Vì không phải lúc nào cũng kè kè cuốn sổ bên mình, đến lúc có thời gian viết thì lại lười hoặc quên thông tin ít nhiều.

Sau đó thì mình chụp ảnh thôi, thầm nghĩ sau xem lại ảnh cũng được cần gì viết. Thế nhưng giờ ảnh cũng quá nhiều, mỗi tháng cũng phải vài trăm cái ảnh, xem còn chẳng hết chứ đừng nói tìm.

Thế mà ngày đấy mình không nghĩ ra chuyện làm blog cá nhân. Blog online nên mình có thể viết được ở bất cứ nơi đâu. Thay vì viết nhật ký mỗi ngày, mình ghi chú lại những thông tin quan trọng trên điện thoại, sau đó chọn ảnh tiêu biểu đính kèm.

Nhờ vậy mình có thể dễ dàng hồi tưởng lại kỷ niệm chỉ bằng việc đọc một bài blog mà không cần mất quá nhiều thời gian ghi chép và xem quá nhiều ảnh. Hơn nữa, thay vì giở sổ giấy, bằng thao tác tra cứu đơn giản, mình có thể xem đích xác bài muốn tìm.

me-bim-sua

Mẹ bỉm sữa

Nếu bạn cũng như mình, muốn lưu giữ lại những kỷ niệm của con một cách đầy tiện ích và tiết kiệm thời gian, thì hãy thử lập một chiếc blog nhé!

Với kinh nghiệm 2 năm làm mẹ thì mình thấy nếu bạn bỏ qua những khoảnh khắc đầu đời của con thì sau này bạn sẽ thấy tiếc lắm. Thi thoảng, khi mình giở cuốn nhật ký giấy ra đọc là bao nhiêu cảm xúc năm xưa lại ùa về.

Tất nhiên, ngoài mục đích này ra, bạn cũng có thể ghi lại những thứ khác nữa, ví dụ như đam mê, sở thích của bản thân hay chỉ đơn giản là những gì bạn đã trải qua. Và vì blog là online nên bạn có thể dễ dàng chia sẻ cho người khác, hay ngược lại, ghé thăm blog của những người khác.

Nơi bạn có thể cho đi giá trị và nhận lại thật nhiều tình cảm

Đây cũng chính là điều mà mình cảm thấy ý nghĩa nhất kể từ khi bắt đầu viết. Mình đã từng chả biết gì khi lần đầu làm mẹ, bối rối khi thấy con khóc, hoang mang khi sữa không thấy đâu, hay lung lay trước những lời góp ý.

Những lúc ấy mình chỉ ước gì có một người đã từng trải qua tất cả mọi chuyện ở bên cạnh cho mình lời khuyên. Vì muốn được đồng hành cùng con trong những năm đầu đời nên mình chọn làm việc tại nhà.

Bởi vậy, mình viết blog cá nhân với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con và làm việc tại nhà và mong muốn giúp hành trình làm mẹ của những mẹ bỉm như mình trở nên dễ dàng hơn, qua đó tìm được sự tự do cho bản thân.

Trong quá trình viết blog, mình đã nhận được rất nhiều tình cảm của mọi người. Mình còn nhớ khi bài viết đầu tiên được đăng tải về kinh nghiệm đi Mộc Châu, nhiều bạn sau đó đã nhắn tin cho mình cảm ơn vì nhờ đó đã lên được lịch trình mỹ mãn và gia đình đã có chuyến du lịch thật vui.

Nghĩ và biết được rằng bài viết của mình có thể đang giúp đỡ một ai đấy khiến mình hạnh phúc vô cùng và đó chính là nguồn động lực lớn để mình tiếp tục viết.

Nếu bạn từng ấn tượng về một bài viết nào đó hay đã từng tìm được thông tin hữu ích gì từ blog Làm mẹ tự do thì hãy để lại comment bên dưới nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Phương tiện để bạn mở rộng quan hệ, kết nối với cộng đồng cùng đam mê

Kể từ khi làm mẹ, mối quan hệ của mình dần gói gọn lại chỉ có gia đình, ít có thời gian gặp bạn bè. Cuộc sống của mình chỉ luẩn quẩn trong vòng tròn chăm con, làm việc rồi lại chăm con rồi lại làm việc.

Ở nhà nhiều như vậy khiến đôi lúc mình cảm thấy cuộc sống nhàm chán, bí bách. Ít nhất không có thời gian ngoài đời thực thì cũng nên củng cố mối quan hệ trên mạng chứ, thời đại công nghệ phát triển rồi mà.

Trong quá trình viết blog cá nhân và chia sẻ những bài viết trên các cộng đồng, mình đã được kết nối và làm quen với rất nhiều ông bố bà mẹ cùng chung quan điểm nuôi dạy con như Hội cha mẹ Cửa sổ vàng, Cùng con háo hức,…

Hay cùng sở thích cho con đi du lịch như Cho trẻ ra ngoài chơi, Hội cho con đi dã ngoại cuối tuần,… Tụi mình kết bạn hay follow nhau, cùng chia sẻ những mối quan tâm và đam mê.

ket-noi-voi-cong-dong-cung-dam-me

Kết nối với cộng đồng cùng đam mê

Không chỉ các ông bố bà mẹ bỉm sữa, mình còn có cơ hội được quen biết với rất nhiều những người giỏi trong các lĩnh vực khác nhau; đặc biệt là về content, marketing.

Ví dụ như em sinh viên năm cuối ngành tiếng Anh, Đại học Thương mại – Quỳnh Anh; chủ sở hữu của blog Quanh with genZ – chuyên chia sẻ về kinh nghiệm học tập và phát triển bản thân đầy cảm hứng cho các bạn gen Z.

Động lực để học hỏi những kiến thức mới

Ngày xưa mình học Kế toán, sau ra làm Kiểm toán, kiến thức chỉ bó hẹp ở đó. Sau này mình nghỉ việc, lâu không dùng cũng quên gần hết rồi.

Hai năm làm mẹ bỉm sữa, ngoài kiến thức về nuôi dạy con, hầu như mình không học thêm gì, cảm thấy tụt hậu khá nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Việc muốn làm blog, đã khiến mình có động lực học thêm nhiều kiến thức mới.

Thiết kế, quản trị website, công việc mà trước đó mình nghĩ chỉ phù hợp với dân IT và cánh mày râu thì bây giờ mình lại được học. Khi blog đi vào hoạt động, mình còn gặp phải một số sự cố loay hoay mãi không biết giải quyết thế nào, may mà có cô giáo và các bạn học viên cùng khóa hỗ trợ.

Thế mà giờ tất cả những điều đó đã trôi vào dĩ vãng. Giờ đây đã có bạn đọc cả quen biết lẫn không quen biết đã tìm đến blog Làm mẹ tự do. Điều này giúp mình ngày càng tự tin khi viết bài chia sẻ. Đây chẳng phải là một lợi ích của việc viết blog hay sao?

Công cụ hữu hiệu để xây dựng thương hiệu cá nhân

Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân để trở thành người có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng, tăng uy tín cho sản phẩm hay dịch vụ của mình,… thì blog chính là một công cụ đắc lực. Blog là nơi thể hiện tính cách, sở thích, đam mê và là nơi mọi người có hình dung về con người bạn.

Bạn có thể tham khảo phương pháp Ikigai của người Nhật giúp tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình qua đó xác định được con người bạn muốn xây dựng.

Có 4 yếu tố: điều bạn yêu thích, điều bạn làm giỏi, điều giúp bạn kiếm ra tiền và điều thế giới cần. Để đạt được Ikigai để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc, bạn phải đạt được khi tất cả 4 yếu tố trên và chúng phải gặp nhau tại chính giữa.

Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Tiktok tùy cái nào phù hợp với bạn. Nhưng hãy cân nhắc thêm cả blog nhé. Vì đây là một công cụ hết sức an toàn và bền vững. Làm kênh mạng xã hội có thể bóp tương tác nếu nội dung liên quan đến buôn bán.

Cơ hội việc làm sẽ tự tìm đến bạn

Thay vì tìm kiếm công việc mỏi mòn trên các trang hay rải hồ sơ ứng tuyển (CV) trên LinkedIn, tại sao bạn không nghĩ đến việc biến chiếc blog thành chiếc CV sống động nhất nhỉ?

Với một chiếc blog, bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy toàn bộ những kĩ năng, kiến thức và con người của bạn mà không cần giải thích quá dài dòng hay chứng tỏ điều gì. Và đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh của bạn so với những ứng viên khác.

co-hoi-viec-lam-phat-trien-ban-than1

Cơ hội việc làm phát triển bản thân

Bạn có thể dẫn link blog của mình trên các nền tảng tìm kiếm việc làm như Linkedln, Upwork hay thậm chí đơn giản chỉ là trên Facebook cá nhân. Mình biết rất nhiều bạn thậm chí mới là sinh viên chưa ra trường nhưng đã nhận được rất nhiều lời mời hợp tác làm việc kể từ khi xây dựng blog.

Cá nhân mình mới bắt đầu cũng nhận được đề nghị của một nhà xuất bản đọc sách mới của họ và viết review, hay được admin của một nhóm về du lịch mời viết bài. Mặc dù chưa có khoản hoa hồng nào nhưng điều đó đã cho thấy những điều mình làm đang dần có kết quả.

Gia tăng nguồn thu nhập online

Sở hữu một blog chuyên nghiệp sẽ có thể mở ra cho bạn nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Có thể kể đến một số cách điển hình như:

  • Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết)
  • Google adsense (Gắn quảng cáo google)
  • Kinh doanh sản phẩm/dịch vụ

Ngoài ra, blog giúp bạn tiếp cận được những khách hàng tiềm năng trên google chứ không chỉ từ mạng xã hội. Nên nếu bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ thì điều này cũng đồng nghĩa với việc thu nhập online của bạn cũng sẽ tăng lên.

Nguồn: Bài viết của Hoang Lan Phuong đăng trên Group Facebook “Tâm sự con sen” vào lúc 8:37 ngày 25/03/2022

Dark mode