Tại sao gọi là trật tự hai cực ianta?

Quick Summary

  • Sau khi chiến tranh kết thúc thì các nước Đồng mình cần phải lên kế hoạch để tổ chức lại trật tự của thế giới, cho quay trở về quỹ đạo ban đầu, khôi phục lại nền kinh tế và khắc phục hết những tổn hại của chiến tranh.
  • Đó chính là đây là cuộc họp nhằm phân chia quyền lực của các nước thêm vào đó là chia thành quả thắng bại sau khi chiến tranh kết thúc hoàn toàn.
  • Ba nước đã quyết định sẽ thống nhất lại với nhau thành một tổ chức có tên là Liên Hợp Quốc với mục đích là giữ gìn hòa bình an ninh trật tự của thế giới.

Hội nghị Ianta là một trong những hội nghị đánh dấu mốc lịch sử trong nền lịch sử thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin để trả lời cho câu hỏi tại sau gọi là trật tự hai cực Ianta nhé!

1. Bối cảnh diễn ra hội nghị Ianta là gì?

Khi chiến tranh thế giới thứ hai chuẩn bị kết thúc vào năm 1945. Các cường quốc Đồng mình phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề quan trọng và cấp bách như là:

  • Cần phải tập trung lực lượng để đối phó với quân phát xít nhằm đánh bại và phá tan chúng.
  • Sau khi chiến tranh kết thúc thì các nước Đồng mình cần phải lên kế hoạch để tổ chức lại trật tự của thế giới, cho quay trở về quỹ đạo ban đầu, khôi phục lại nền kinh tế và khắc phục hết những tổn hại của chiến tranh.
  • Các nước sẽ phân chia lại thành quả của chiến thắng khi đã đánh bại được quân phát xít.

Chính vì phải đối mặt với khá nhiều các vấn đề quan trọng nên các đất nước Đồng minh cần phải tập trung lại để bàn bạc và tìm cách giải quyết vấn đề. Từ ngày 4 cho đến ngày 11 tháng 2 năm 1945, các nước đó là Mĩ, Anh, Liên Xô tiến hành họp hội nghị quốc tế được tổ chức ở Ianta.

2. Đôi nét về diễn biến của hội nghị Ianta

Phải nói là cuộc hội nghị này như một cuộc chiến ngầm giữa các thế lực quyền lực đối đầu với nhau. Hội nghị diễn ra cực kỳ gay go và căng thẳng. Bởi vì sao mà không khí của cuộc hội nghị lại trở nên nặng nề đến thế

Đó chính là đây là cuộc họp nhằm phân chia quyền lực của các nước thêm vào đó là chia thành quả thắng bại sau khi chiến tranh kết thúc hoàn toàn. Điều này đã nổ ra rất nhiều những cuộc cãi vã quyết liệt vì nó ảnh hưởng đến trật tự hòa bình của một thế giới mới, thế giới sau này.

3. Những quyết định quan trọng của hội nghị

Cuộc hội nghị có hai điều cần phải giải quyết kỹ lưỡng và triệt để đó là:

3.1. Đối với việc tiến hành để kết thúc chiến tranh:

Ba nước đã quyết định thống nhất với nhau để cùng nhau tiêu diệt triệt để chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân Phiệt của Nhật. Sau đó Liên Xô sẽ tiến hành tham gia vào cuộc chiến chống Nhật sau khi chiến tranh đã kết thúc ở Châu Âu.

3.2. Về việc hợp tác giữa các nước:

Ba nước đã quyết định sẽ thống nhất lại với nhau thành một tổ chức có tên là Liên Hợp Quốc với mục đích là giữ gìn hòa bình an ninh trật tự của thế giới.

Thỏa thuận của Hội nghị được phân chia thành hai phần đó là về Châu Âu và về Châu Á.

nhung-quyet-dinh-quan-trong-cua-hoi-nghi

Những quyết định quan trọng của hội nghị

3.2.1. Về phần của Châu Âu

Tại Châu Âu ba nước đã thỏa thuận như sau:

Liên Xô sẽ tiến hành chiếm đóng Đông Đức, Đông Âu.

Mỹ, Anh, Pháp sẽ đi chiếm ở vùng Tây Đức và Tây Âu.

3.2.2. Về kế hoạch đối với Châu Á

Ở Châu Á được phân chia thành bốn miền rõ rệt, mỗi miền sẽ có các nước tham gia tiêu diệt chiến tranh đó là:

Các vùng chịu ảnh hưởng của Liên Xô đó là: Mông Cổ, Bắc Triều Tiền, 4 quần đảo thuộc vùng Curin và Nam Xakhalin.

Vùng ảnh hưởng của nước Mỹ và các nước ở Phương Tây: Nhật Bản, Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á,…

Ở Châu Á, Trung Quốc đã trở thành một quốc gia thống nhất hoàn toàn và không chịu sự kiểm soát dưới quyền của bất kỳ một đất nước nào. Chính phủ của Trung Hoa Dân quốc cần phải tiến hành các chính sách cải tổ với sự tham gia của Đảng Cộng Sản và các đảng phái dân chủ.

Đối với các phần còn lại của Châu Á sẽ được kiểm soát trong phạm vi của các nước phương Tây.

Và những quyết định trên đã góp phần hình thành nên khuôn khổ của trật tự thế giới mới. Và nó còn được gọi với cái tên đó là “Trật tự hai cực Ianta”.

4. Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta?

Với câu trả lời này thì ta cần phải dựa vào những đặc điểm của trật tự hai cực Ianta và theo đó để suy luận ra câu trả lời. Lý do gọi là trật tự hai cực Ianta đó là tại hội nghị Ianta, Liên Xô và mỹ đã tiến hành chia chia các khu vực ảnh hưởng để đại diện cho hai phe chủ chốt.

tai-sao-goi-la-trat-tu-hai-cuc-ianta

Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta?

5. Kết luận

Các thông tin  ở trên đã giải đáp toàn bộ cho thắc mắc tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta? Hi vọng rằng với bài viết này các bạn sẽ có thêm nguồn thông tin thật hữu ích giúp cho việc học tập.

Nguồn: topnoibat.com

Dark mode