Tại sao đánh răng mỗi ngày nhưng răng không trắng ?

Quick Summary

  • Ví dụ như trong ảnh 2, nha sĩ Simon đã để bảng quy chiếu màu răng trên mặt bàn, ánh sáng ở đó khiến những chiếc răng không thật sự trắng mà có màu kem trắng.
  • Sự tương phản về ánh sáng có thể thay đổi màu sắc răng của bạn, do đó khi đánh răng và soi gương ở nhà bạn sẽ không thấy trắng lắm nhưng khi ra ngoài, dưới ánh sáng tự nhiên thì răng sẽ trắng hơn.
  • Đánh răng cơ bản chỉ có thể làm sạch bên ngoài răng của bạn, thói quen này không thể làm trắng răng, bất chấp mọi tuyên bố và quảng cáo của các nhà sản xuất kem đánh răng.

Tại sao đánh răng mỗi ngày nhưng răng không trắng ?

Bài dịch từ Quora, chia sẻ của Cử nhân nha khoa và phẫu thuật răng miệng Simon Khoury.

tai-sao-danh-rang-moi-ngay-nhung-rang-khong-trang

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình đánh răng 2 lần mỗi ngày mà răng cũng không trắng như các quảng cáo? Câu trả lời là răng bạn vốn không trắng từ đầu.

Màu trắng nhất của răng có thể hình dung là màu B1 trong hình bên dưới. Để có màu răng trắng như B1 chúng ta cần phải trải qua quá trình làm trắng răng chuyên dụng tại các phòng khám nha khoa. Quá trình này sử dụng thuốc tẩy trắng có công thức đặc biệt để loại bỏ các phần tử sẫm màu từ bên trong răng.

Màu răng trung bình là A3,5. Đây là màu răng được đánh số một nửa duy nhất trong hệ quy chiếu phổ biến này. Màu răng này phổ biến đến mức các nha sĩ khi không chọn được màu răng phù hợp cho bệnh nhân thì sẽ dùng A3,5.

tai-sao-danh-rang-moi-ngay-nhung-rang-khong-trang

Về cơ bản, màu trắng của răng cũng bị ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố. Ví dụ như trong ảnh 2, nha sĩ Simon đã để bảng quy chiếu màu răng trên mặt bàn, ánh sáng ở đó khiến những chiếc răng không thật sự trắng mà có màu kem trắng.
Tuy nhiên ở hình 3 thì màu B1 lại trông rất trắng.

tai-sao-danh-rang-moi-ngay-nhung-rang-khong-trang

Sự tương phản về ánh sáng có thể thay đổi màu sắc răng của bạn, do đó khi đánh răng và soi gương ở nhà bạn sẽ không thấy trắng lắm nhưng khi ra ngoài, dưới ánh sáng tự nhiên thì răng sẽ trắng hơn.

 

Đánh răng cơ bản chỉ có thể làm sạch bên ngoài răng của bạn, thói quen này không thể làm trắng răng, bất chấp mọi tuyên bố và quảng cáo của các nhà sản xuất kem đánh răng. Trên thực tế, kem đánh răng truyền thống có tính mài mòn cao hơn các loại dành cho răng nhạy cảm. Đánh răng thường xuyên thậm chí còn có thể làm suy giảm men răng theo thời gian, điều khiến răng chúng ta có vẻ vàng hơn.

Các nha sĩ cũng cho rằng nếu răng thực sự trắng như các quảng cáo thì sẽ trông rất kỳ quặc trong hầu hết bối cảnh. Do đó, bạn hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh răng miệng, có thể lâu lâu đi cạo vôi răng để răng không ố vàng là được.

Cre: Nguyễn Thảo Thiên Thanh/Gr Maybe You Could Live A Healthier Life
Via Lost Bird

Dark mode