Tại sao chúng ta lại cảm thấy nhàm chán khi học ?

Quick Summary

  • Cuốn thứ hai, bạn cảm thấy hai chương đầu rất nhàm chán, bạn cất nó vào một góc và lấy một cuốn tiểu thuyết khác ra đọc.
  • Một khi bạn vượt qua khoảng thời gian nhàm chán đó, bạn sẽ bước vào một giai đoạn mà bạn cảm thấy mọi thứ bắt đầu có ý nghĩa.
  • Và sau đó bạn sẽ lại tiếp tục nhàm chán vì bạn cảm thấy rằng bạn đã biết hết tất cả mọi thứ.

Tại sao chúng ta lại cảm thấy nhàm chán khi học ?

Khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết: Cuốn đầu tiên, bạn cảm thấy chương đầu thật thú vị, bạn quyết định đọc hết toàn bộ nó. Cuốn thứ hai, bạn cảm thấy hai chương đầu rất nhàm chán, bạn cất nó vào một góc và lấy một cuốn tiểu thuyết khác ra đọc. Ở cuốn thứ ba này, có ai đó bảo bạn rằng trong tiểu thuyết này có vài chương rất thú vị. Bạn quyết định chỉ đọc chương đó và bỏ đi các chương còn lại của cuốn tiểu thuyết ấy.

tai sao chung ta lai cam thay nham chan khi hoc

Học một cái gì đó thật sự rất là khó khăn. Bạn cần phải học những cái cơ bản trước. Những kỹ năng, môn học cơ bản thật sự rất nhàm chám. Nếu bạn học chơi guitar, trong một tháng đầu bạn chỉ chơi một cách loạn nhịp như: dong… tring… trong… toing. Nhưng bạn không thể bỏ qua khoảng thời gian nhàm chán này cho tới khi bạn có thể chơi những bài nhạc hay được.

Nếu bạn học lập trình, đầu tiên bạn sẽ chỉ phải học về các mã nhị phân, quá trình máy tính xử lý và in ra dòng chữ “hello world”, các toán tử, bài tập về kim tự tháp sao,… trước khi bạn có thể dùng kỹ năng lập trình ấy để làm những cái hữu ích hơn.

Nó không giống tiểu thuyết mà bạn có thể bỏ qua. Nếu bạn muốn học gì đó, bạn sẽ phải trải qua tất cả các giai đoạn.

Một khi bạn vượt qua khoảng thời gian nhàm chán đó, bạn sẽ bước vào một giai đoạn mà bạn cảm thấy mọi thứ bắt đầu có ý nghĩa. Bạn sẽ học được rất nhiều thứ chỉ trong một thời gian ngắn. Và sau đó bạn sẽ lại tiếp tục nhàm chán vì bạn cảm thấy rằng bạn đã biết hết tất cả mọi thứ. Thậm chí dù nạp thêm bao nhiêu đi chăng nữa cũng không nhận được thêm những giá trị gì cho bản thân. Bạn trở nên trì trệ. Nhưng đừng lầm tưởng như thế. Bạn càng học nhiều hơn, bạn càng trở nên tốt hơn. Và rồi bạn sẽ đạt đến đỉnh cao.

Để vượt qua điều này, hãy cố gắng kiên nhẫn ở giai đoạn nhàm chán đầu tiên. Và trong giai đoạn cuối cùng, cố gắng thử thách bản thân. Tiếp tục tìm kiếm những hướng đi khác trong cùng một lĩnh vực và làm chủ nó.

Ví dụ như một khi bạn học guitar đến một mức ổn định nào đó, bạn hãy thử thách bản thân về kỹ thuật fingerstyle. Sau đó hãy thực hành những bài nhạc khó như là “Flight Of The Bumblebee”.

Nguồn: quora.com

Dark mode