Tại sao chúng ta lại bị ‘cắm sừng’ ?

Quick Summary

 • Và theo quan niệm của đa số đàn ông thì tuy họ ngoại tình nhưng họ không hề muốn rời bỏ gia đình của mình, còn đối với phụ nữ thì một khi đã tìm được đối tượng hợp hơn (về mặt tình cảm) thì lại muốn gắn bó với đối tác mới hơn (chỉ mang tính chất tham khảo).
 • Dù vẫn còn đồng điệu trong cảm xúc, nhưng khi cả hai đã hết lửa đam mê (trong nhiều khía cạnh, nhưng phổ biến nhất là đam mê về tình dục), kết cục có thể dẫn đến ngoại tình.
 • Nói chuyện với đối tác của bạn, cởi mở về nhu cầu của bạn và cố gắng không từ chối nhu cầu của đối tác của bạn ngay lập tức (nếu nhu cầu của đối tác quá khó khăn với bạn, đừng nên từ chối ngay lập tức mà hãy từ từ nói chuyện với họ).

Khi dạo trên internet nói chung và mạng xã hội nói riêng, không khó để bạn gặp những thông tin về các vụ phản bội, lừa tình, ‘cắm sừng’, ‘tuesday’, …

Bị đối tác (bạn gái, người yêu, vợ, …) ‘cắm sừng’ là một điều đáng buồn, nhưng trước khi đổ lỗi cho người khác và thay vì luôn nghi ngờ, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu sâu hơn về lý do thực sự của việc bị lừa dối và cố gắng tránh mắc phải những sai lầm đó.

tai-sao-chung-ta-lai-bi-cam-sung

Ai dễ ngoại tình hơn ?

cam sung

Nguồn: depositphotos.com

Đã có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng nhìn chung thì khả năng ‘cắm sừng’ của phụ nữ không hề thua kém đàn ông.

Alicia Walker, tác giả của cuốn The Secret Lives of Cheating Wives, đã nói chuyện với hơn 50 phụ nữ trong độ tuổi từ 24 đến 54 rằng phụ nữ ở độ tuổi 40 dễ ‘cắm sừng’ nhất. Nhưng không ai muốn rời bỏ cuộc hôn nhân của họ! Họ chỉ đang tìm kiếm một trải nghiệm mới.

Tại sao người ta muốn ‘cắm sừng’ nhau và cách để tránh bị ‘cắm sừng’ ?

cam sung

Nguồn: shutterstock.com

Tỉ lệ ngoại tình giữa nam giới và phụ nữ gần như nhau, nhưng lí do ngoại tình thì có thể có khác biệt lớn. Thông thường, đàn ông ngoại tình vì ham muốn (lâu dài hoặc nhất thời), còn phụ nữ ngoại tình chủ yếu vì vấn đề tình cảm. Và theo quan niệm của đa số đàn ông thì tuy họ ngoại tình nhưng họ không hề muốn rời bỏ gia đình của mình, còn đối với phụ nữ thì một khi đã tìm được đối tượng hợp hơn (về mặt tình cảm) thì lại muốn gắn bó với đối tác mới hơn (chỉ mang tính chất tham khảo).

Cùng tìm hiểu 7 lí do tại sao người ta lại thích ‘cắm sừng’ nhau nhé:

1. Khi mối quan hệ đã hết lửa

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất. Dù vẫn còn đồng điệu trong cảm xúc, nhưng khi cả hai đã hết lửa đam mê (trong nhiều khía cạnh, nhưng phổ biến nhất là đam mê về tình dục), kết cục có thể dẫn đến ngoại tình.

Làm thế nào để tránh việc “hết lửa”:

 • Nói chuyện với đối tác của bạn, cởi mở về nhu cầu của bạn và cố gắng không từ chối nhu cầu của đối tác của bạn ngay lập tức (nếu nhu cầu của đối tác quá khó khăn với bạn, đừng nên từ chối ngay lập tức mà hãy từ từ nói chuyện với họ).
 • Đừng ngại thử nghiệm những điều mới lạ.
 • Bạn có thể thử các buổi cùng với chuyên gia tâm lý nếu bạn không biết cách tự bắt đầu thảo luận về vấn đề này.

2. Không được thỏa mãn về cảm xúc

Yếu tố này rất nguy hiểm, vì nếu bạn chẳng còn cảm xúc khi thân mật nữa, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái thất vọng và mưu cầu hạnh phúc ở một nơi khác. Sự kết nối càng giảm, tỉ lệ ngoại tình càng tăng thêm.

Lời khuyên cho trường hợp này:

 • Làm việc cùng nhau để tạo ra điều gì đó có ý nghĩa.
 • Chịu trách nhiệm về hành động của bạn. Nếu bạn mắc lỗi, đừng để nguyên như vậy và cứ lơ đi, hãy cố gắng giải quyết vấn đề. Các vấn đề chưa được giải quyết sẽ tạo ra nhiều vấn đề mới hơn.
 • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Đối tác của bạn cũng có quyền đối với ý kiến riêng của họ. Thay vì cứ phải tranh cãi với đối tác, bạn nên thương lượng và thỏa hiệp với họ.

3. Em yêu người khác rồi

Rất đau đớn, đúng không? Tình yêu thực sự là thứ gì đó rất khó đoán định. Bạn có thể đơn giản chỉ đang ngồi hóng gió ở đâu đó, và bùm: bạn cảm nắng ngay lập tức với một người đi ngang qua bạn (hiện tượng này thường được gọi là “tiếng sét ái tình”)

Nó rất khó giải thích, có thể là phản ứng hóa học giữa cả hai, hay là do… định mệnh. Nhưng nhìn chung cảm xúc là khó kiểm soát, và đến một lúc nào đó bạn hoặc đối phương đều có thể say nắng với một người khác mà thôi.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này:

 • Mọi mối quan hệ đều có thử thách. Không ai là hoàn hảo và bạn cần phải chấp nhận điều đó như một sự thật.
 • Hãy tiếp tục lãng mạn với đối tác của bạn. Tình yêu cũng như công việc, nếu bạn dành thời gian và sự tập trung cho nó, bạn sẽ có kết quả tốt hơn.
 • Hãy hành động. Thật tuyệt khi nói hoặc nghe, “Tôi yêu bạn’ ’, nhưng bạn vẫn cần phải chứng minh điều đó.
 • Tôn trọng sự độc lập của đối tác và chính bạn.
 • Đừng cố ép buộc mọi thứ.

4. Trả thù

Bạn nghi ngờ đối phương phản bội mình, và tìm cách để trả thù. Vậy là xong, chúng ta có hai cái sừng mọc một lúc luôn. Hoặc cũng có thể là bạn đã hiểu lầm, cuối cùng là chỉ có 1 cái sừng (mà thậm chí bạn còn không hề muốn) và kết quả là mối tình tuyệt đẹp của bạn đã tan võ.

Cách phòng tránh nè:

 • Tập trung vào việc quản lý bản thân, nhưng không phải đối tác của bạn. Bạn không thể chịu trách nhiệm về hành động của người khác, nhưng bạn có thể chịu trách nhiệm về hành động và cảm xúc của mình. Bạn hãy cố gắng bình tĩnh trong mọi trường hợp và hãy suy xét thật kỹ.
 • Chia sẻ cảm xúc của bạn thay vì đổ lỗi cho người khác.
 • Phân tích tình hình và cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất thay vì đóng sập mọi thứ lại. Đối tác của bạn rất có thể sẽ hối hận về hành động của họ khi họ thấy bạn là một người hợp lý và điềm tĩnh.

5. Thích của lạ

Bạn có thể xuất hiện nhưng ham muốn trải nghiệm mới ở bất kỳ đâu, từ lướt internet, quẹt Tinder, cho đến tập gym. Và đôi khi, ham muốn ấy dẫn đến sự tò mò, muốn chinh phục trái tim người khác bằng được. Chẳng phải vì hết yêu đối phương, mà muốn tìm những trải nghiệm mới thôi.

Lời khuyên trong tình huống này

 • Kiểm soát điều hành bản thân có thể giúp bạn tránh những rung động không đáng có, tránh việc ‘cắm sừng’ người khác.
 • Còn đối với đối tác của bạn, hãy chú ý đến hành động của họ: nếu từ đầu họ đã có xu hướng chú ý đến những người bên ngoài, đây có thể là dấu hiệu cho một mối quan hệ thiếu sự nghiêm túc.

6. Đơn giản là mối quan hệ mở

Với một số người, tình yêu không chỉ nên gắn với một người. Họ có quan điểm khá cởi mở, cho rằng yêu là phải trải nghiệm hết mình. Và nếu yêu phải một người như vậy mà bản thân lại không cùng quan điểm, tự khắc bạn sẽ thấy mình cao lên vài chục phân thôi.

Nhìn chung nếu là kiểu người truyền thống, hãy trao đổi thẳng thắn với đối phương. Và nếu không thể thay đổi quan điểm, tốt hơn hết hãy tránh một mối quan hệ như vậy ngay từ đầu, tránh để bị ‘cắm sừng’ nhé.

7. Thích tạo drama

Đó là khi bạn thấy chán trong tình yêu. Thêm lửa vào, thêm drama vào, cho nó kịch tính lên một chút. Mà để có drama, cách dễ nhất là có một mối quan hệ vụng trộm thôi, hay nói cách khác là ‘cắm sừng’ đối phương.

Dẫu vậy, đừng vội vã đánh đổi mọi thứ như thế. Hãy nói chuyện thành thực với đối phương, cho biết mình muốn gì, cần gì để cả hai cải thiện được quan hệ. Tình yêu luôn có thăng trầm, cái bạn cần là cả hai phải tự thêm gia vị cho nó, chứ không phải cần đến sự trợ giúp của người thứ 3.

Nguồn gốc: brightside.me
Tham khảo bản dịch từ: phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Dark mode