Tác dụng dược lý của cao Bách Bộ mà bạn nên biết

Quick Summary

  • Bách bộ có tác dụng làm giảm tính hưng phấn của trung khu hô hấp, ức chế phản xạ ho, tác dụng long đờm.
  • Cao bách bộ được bào chế cây bách bộ và các cây dược liệu khác có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp, vì vậy mà cao bách bộ là vị thuốc nổi tiếng chuyên đặc trị các bệnh như viêm họng mạn tính, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, các chứng ho lâu ngày không khỏi, ho gà, ho do cảm lạnh, hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm đa khớp….
  • Chất Radix Stemonae in vitro trong rễ cây bách bộ có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều loại khuẩn gây bệnh gồm.

Bách bộ giúp chữa ho mới hoặc lâu ngày, ho gà. Dùng ngoài trị chấy rận, ghẻ lở, giun kim, ngứa âm hộ. Bách bộ tẩm mật còn có tác dụng điều trị âm hư, lao thấu.

Tổng quan về cây Bách bộ

Cây bách bộ là một cây thân leo, dài chừng 6–8m, có khi hơn. Rễ củ nhiều, mập, nạc, có hình trụ, mọc thành khóm dày, dài từ 15–30cm. Thân nhẵn, hình trụ, màu lục nhạt và hơi phình lên ở những mấu. Lá mọc đối hoặc so le, cuống dài, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn.

Cao Bách Bộ (Stemona Tuberosa Lour. extract) là cao dược liệu được chiết xuất từ rễ củ đã chế biến khô của cây Bách bộ (Stemona tuberosa Lour.), họ Bách bộ (Stemonaceae). Cây mọc hoang ở các vùng núi nước ta và nhiều nước khác.

cao-bach-bo-stemona-tuberosa-lour-extract

Người ta thường dùng rễ đã phơi hay sấy khô của cây bách bộ để làm thuốc. Theo sách Phương pháp bào chế đông dược, rễ bách bộ có hai cách dùng:

  • Dùng sống: rửa sạch, ủ mềm rồi rút bỏ lõi, thái mỏng, phơi khô.
  • Dùng chín: tẩm mật một đêm rồi sao vàng.

Công dụng của Bách Bộ

Bách bộ có tác dụng làm giảm tính hưng phấn của trung khu hô hấp, ức chế phản xạ ho, tác dụng long đờm. Nước sắc bách bộ có tác dụng trị giun kim và diệt côn trùng.

Bách bộ còn có tác dụng ôn phế, nhuận phế, chỉ ho, sát trùng. Dùng trị ho lâu ngày do viêm khí quản, viêm họng, ho gà, lao hạch. Dùng ngoài trị ghẻ lở, chấy rận. Liều dùng, ngày 8 – 16g, dạng nước sắc, si rô, viêm ngậm.

Cao Bách bộ

Cao bách bộ được bào chế cây bách bộ và các cây dược liệu khác có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp, vì vậy mà cao bách bộ là vị thuốc nổi tiếng chuyên đặc trị các bệnh như viêm họng mạn tính, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, các chứng ho lâu ngày không khỏi, ho gà, ho do cảm lạnh, hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm đa khớp…

Tác dụng dược lý của Bách bộ

Tác dụng kháng vi trùng

Chất Radix Stemonae in vitro trong rễ cây bách bộ có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều loại khuẩn gây bệnh gồm: Streptococus Pneumoniae, bHemolytic Streptococus, Neisseria Meningitidis và Staphylococus aureus

Tác dụng diệt ký sinh trùng

Dịch cồn hoặc nước ngâm kiệt của Bách Bộ có tác dụng diệt ký sinh trùng như chấy rận, bọ chét, ấu trùng ruồi, muỗi, rệp…

Tác động lên hệ hô hấp

Thành phần Stemonin trong bách bộ có khả năng làm giảm tính hưng phấn tại trung tâm hô hấp của động vật, ức chế những phản xạ ho. Ngoài ra dược liệu còn có khả năng chữa bệnh lao hạch.

Tác dụng trị giun và diệt côn trùng

Ngoài ra chất stemonin trong bách bộ có thể làm cho giun tê liệt. Theo kinh nghiệm chữa bệnh, uống 3 thìa cà phê cao nước bách bộ một lần có tác dụng xổ giun.

Tác dụng kháng khuẩn

Theo một nghiên cứu thì, dịch chiết từ bách bộ có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều loại khuẩn gây bệnh như:

  • Vi khuẩn phế cầu (Streptococus pneumoniae): là tác nhân gây ra các bệnh lý ở đường tai – mũi – họng như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa, nặng hơn nữa là viêm phổi cộng đồng, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết…
  • Vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis): là tác nhân chính gây ra bệnh viêm màng não ở trẻ nhỏ
  • Vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus): là một trong những tác nhân chủ yếu gây ra các bệnh nhiễm trùng ở người.

Những lưu ý khi sử dụng cao Bách bộ

  • Người tì vị hư yếu (tình trạng lá lách và dạ dày đều hư, sinh ra hàn dẫn đến bụng khó tiêu, sình hơi, trung tiện nhiều,…) không nên dùng dược liệu
  • Cây Bách bộ có khả năng sát khuẩn, diệt ký sinh trùng và nhiều bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn. Tuy nhiên người bệnh không nên quá lạm dụng dược liệu vì sẽ gây ngộ độc. Để giải độc, người bệnh có thể dùng nước ép gừng tươi hoặc thêm một ít giấm ăn.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode