Kali và tác dụng của kali trong nuôi tôm

Quick Summary

 • Thông thường tôm sẽ hấp thu các chất khoáng thông qua khẩu phần thức ăn hàng ngày trong ao nuôi hoặc tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước bằng mang.
 • Khoáng chất Kali hay Potassium Diformate trong ao nuôi tôm (C2H3KO4) là phân tử axit kép dạng muối đôi, có tác dụng giúp làm giảm pH dạ dày, tạo môi trường kiềm trong dạ dày và ruột tôm, nhờ đó làm tăng sự giải phóng enzy từ gan tụy, giúp tôm tiêu hóa thức ăn tốt và hấp thụ dinh dưỡng tối đa.
 • Nếu nước trong ao nuôi tôm có độ mặn thấp thì tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thụ các khoáng chất hòa tan có trong môi trường nước.

Khoáng chất là một trong những yếu tố quan trọng giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Thông thường tôm sẽ hấp thu các chất khoáng thông qua khẩu phần thức ăn hàng ngày trong ao nuôi hoặc tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước bằng mang.

Canxi, Magie là các chất khoáng không thể nào bỏ quên cho tôm trong quá trình nuôi. Bên cạnh đó, khoáng chất Kali cũng có vai trò quan trọng không kém đối với tôm nuôi.

Vậy khoáng Kali quan trọng như thế nào, tác dụng kali trong nuôi tôm ra sao? Hãy cùng chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về khoáng chất Kali trong ao nuôi tôm

Khoáng chất Kali hay Potassium Diformate trong ao nuôi tôm (C2H3KO4) là phân tử axit kép dạng muối đôi, có tác dụng giúp làm giảm pH dạ dày, tạo môi trường kiềm trong dạ dày và ruột tôm, nhờ đó làm tăng sự giải phóng enzy từ gan tụy, giúp tôm tiêu hóa thức ăn tốt và hấp thụ dinh dưỡng tối đa.

tac-dung-cua-kali-trong-nuoi-tom

Tác dụng của Kali trong nuôi tôm

Khoáng chất Kali rất quan trọng mà có thể bà con hay bỏ quên, không kiểm tra thường xuyên, dẫn đến việc không nắm được hàm lượng Kali có trong nước và không bổ sung kịp thời.

2. Vai trò của Kali trong nuôi trồng thuỷ sản

Kali là khoáng đa lượng có vai trò cấu thành vỏ tôm, điều hòa áp suất thẩm thấu, dẫn truyền thần kinh có vai trò trong hệ thống enzym của tôm.

kali-co-vai-tro-quan-trong-trong-nuoi-tom

Kali có vai trò quan trọng trong nuôi tôm

Ngoài ra ion Kali còn có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Vì vậy khi thiếu Kali tôm sẽ bỏ ăn dẫn đến sức khoẻ tôm bị suy yếu, bơi chậm, tăng trưởng chậm thậm chí là chết hàng loạt.

3. Tầm quan trọng của Kali trong nuôi tôm

3.1. Dấu hiệu tôm thiếu Kali

 • Tôm suy yếu, bỏ ăn, ốm yếu
 • Tôm bị cong thân, đục cơ
 • Đường ruột tôm rất mờ
 • Tôm khó lột xác, lột dính đuôi và chết rải rác
 • Trên cơ thể tôm sẽ có những chấm đen liti nhỏ bằng đầu kim trên vỏ tôm

3.2. Xác định hàm lượng Kali cần thiết cho tôm

Để xác định hàm lượng Kali trong ao tôm, bà con có thể sử dụng bộ test Kali. Bộ test Kali này đang được rất nhiều công ty bán trên thị trường với giá thành không quá chênh lệch.

Tỷ lệ khoáng Kali và Natri trong nước để đạt mức tối ưu giúp nuôi tôm hiệu quả là 28:1. Đây là ngưỡng lý tưởng cho tôm phát triển tốt nhất.

tai-sao-phai-kiem-tra-chi-tieu-kali-trong-nuoc-nuoi-tom

Tại sao phải kiểm tra chỉ tiêu Kali trong nước nuôi tôm?

Tuỳ theo ngày tuổi của tôm nuôi, bà con canh đúng thời điểm để bổ sung chất khoáng Kali theo một lượng nhất định. Khi tôm càng lớn, bà con phải càng phải tăng dần lượng chất khoáng và rút ngắn lại dần cho đến cuối vụ nuôi.

Bổ sung khoáng chất kali cho tôm là một việc làm cần thiết trong quá trình nuôi tôm, do đó cần thường xuyên theo dõi tình hình ao nuôi, để phát hiện kịp thời những rủi ro, từ đó có biện pháp bổ sung kịp thời, hiệu quả.

3.3. Bổ sung khoáng chất Kali cho tôm

Trên thực tế, tôm có thể hấp thụ chất khoáng bằng các cách sau đây:

Hấp thụ trực tiếp từ môi trường nước: Tôm hấp thụ thông qua qua mang nên việc tạt khoáng thẳng vào trong nước để bù lại lượng khoáng bị mất do quá trình lột xác của tôm là không thể thiếu.

Nếu nước trong ao nuôi tôm có độ mặn thấp thì tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thụ các khoáng chất hòa tan có trong môi trường nước. Trường hợp này cần bổ sung khoáng vào khẩu phần thức ăn cho tôm để tôm dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.

tai-sao-phai-kiem-tra-khoang-kali-trong-tom-nuoi

Tại sao phải kiểm tra khoáng Kali trong tôm nuôi

Bổ sung Kali cho tôm là một trong những việc làm quan trọng giúp việc tăng trưởng của tôm thuận lợi. Nếu tôm xuất hiện dấu hiệu thiếu Kali thì bà con nên bổ sung Kali cho ao nuôi tôm kết hợp thêm khoáng Magie trộn vào thức ăn cho tôm, đồng thời bổ sung khoáng tạt vào trong môi trường nước ao ngay từ đầu vụ.

Kali và Magie sẽ làm tôm chắc thịt, giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm. Việc bổ sung khoáng Kali giúp phòng ngừa triệu chứng cong thân, đục cơ, kích thích quá trình lột xác của tôm.

Tìm hiểu thêm: Các chỉ tiêu trong ao nuôi tôm mà nông dân không thể bỏ qua

4. Một số loại chất khoáng bổ sung khoáng Kali cho tôm

 • Kali clorua (KCl2)
 • Sitto Kali Phast
 • Anti-Cramp

5. Lưu ý khi chọn mua khoáng Kali ngoài thị trường

Nước có độ mặn cao hoặc thấp nếu có nồng độ khoáng tối ưu và tỉ lệ ion thích hợp thì không cần bổ sung. Tuy nhiên, trong suốt quá trình nuôi, các khoáng chất thường chủ yếu bị mất đi do quá trình thu hoạch tôm, thoát nước khi thu hoạch và rò rỉ, làm thay đổi hàm lượng khoáng.

Ngoài thể tích ao, bà con cần lưu ý đến tổng khối lượng tôm trong ao để xác định chính xác hàm lượng khoáng cần bổ sung. Nên lựa chọn các sản phẩm cung cấp khoáng có hàm lượng ghi rõ ở bao bì, tỷ lệ ion phù hợp với tiêu chuẩn đã đề cập ở trên và mua từ những nhà cung cấp có uy tín trên thị trường.

Tìm hiểu thêm: Phèn là gì? Ảnh hưởng của phèn trong ao nuôi tôm

6. Kết luận

Kali là khoáng chất cần thiết đối với sự phát triển của tôm và cả một số loài tảo trong ao nuôi tôm. Các yếu tố này còn tham gia vào sự ổn định hệ đệm của nước ao nuôi, giúp ổn định chất lượng nước, giúp tôm dễ lột xác, vỏ cứng, hạn chế các bệnh cong thân, đục cơ, nên thiếu hụt một trong các yếu tố đó đều ít nhiều ảnh hưởng đến ao nuôi.

Hiện nay, trên thị  trường các công ty đều có các sản phẩm bổ sung khoáng chất và một số loại muối chứa các thành phần khoáng đa lượng để bổ sung cho ao trong suốt quá trình nuôi tôm

Vì vậy, bà con cần chọn những loại sản phẩm tốt, không được lạm dùng hoặc dùng quá liều lượng cho phép để tận dụng tối ưu những lợi ích mà khoáng chất Kali mang lại.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

6 những suy nghĩ trên “Kali và tác dụng của kali trong nuôi tôm

  Đức Huy

  có nên đo hàm lượng tất cả các nguyên tố hàng ngày, để bổ sung cho ao tôm có tỉ lệ khoáng giống như nước biển không

  Mr. Know
  Đức Huy

  Dạ chào anh,
  Việc đo hàm lượng tất cả các nguyên tố là cần thiết. Tuy nhiên, anh chỉ cần đo hàm lượng tất cả các nguyên tố theo định kì 3 ngày hoặc 1 tuần / lần, không nhất thiết phải đo hàng ngày, để tránh việc tốn công sức, thời gian và tốn tiền bạc cho mỗi lần đo ạ.

  Cao minh đạt

  cho tôi hỏi khoáng kali mua ngoài thị trường có bị pha trộn gì với tạp chất gây hại không

  Mr. Know
  Cao minh đạt

  Dạ chào anh
  Khoáng Kali mua ngoài thì trường thì vẫn có tiềm ẩn nguy cơ Kiali bị pha trộn với các tạp chất gây hại. Anh nên lựa chọn đơn vị uy tín hoặc có những biện pháp kiểm tra, kiểm nghiệm thành phần nguyên liệu trước khi mua và đưa vào sử dụng cho ao tôm ạ.

  Hào Trần

  có nên bổ sung kali và magie nếu độ pH của ao nuôi đang ổn định không ad

  Mr. Know
  Hào Trần

  Dạ chào anh,
  Kali và Magie là những loại khoáng chất cần thiết cho tôm. Bổ sung Kali và Magie vào ao nuôi tôm cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến độ pH nên anh có thể bổ sung Kali và Magie nếu độ pH của ao nuôi tôm đang ổn định ạ.

Dark mode