Tác dụng của chiết xuất nha đam (lô hội) trong nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

 • Cây Lô hội hay cây nha đam (hay còn gọi là lô hội, lào vỹ, la hội… ) có Tên khoa học là Aloe vera L.
 • Chiết xuất Lô hội | Chiết xuất Nha đam (Aloe Vera Extract) là nguyên liệu được chiết từ lá lô hội tươi nhờ công nghệ sấy khô ở nhiệt độ thấp.
 • Các nhà khoa học tại Mexico đã tiến hành các thí nghiệm, sử dụng chiết xuất nha đam (lô hội) để nghiên cứu về việc tăng cường khả năng kháng các loại bệnh trên tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là khả năng kháng bệnh AHPND và WSD trên tôm thẻ chân trắng.
 • Trong nha đam có chứa những hoạt chất có tính kháng virus và kháng khuẩn rất cao, như là một loại kháng sinh tự nhiên.
 • Từ các phân tích về những hoạt chất có trong chiết xuất nha đam (lô hội), các nhà khoa học tại Mexico đã tiến hành làm thí nghiệm về khả năng tăng cường khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng.

Sử dụng nguyên liệu thủy sản bằng thảo dược thiên nhiên đang là xu thế trong nuôi tôm. Một trong số những loại thảo dược quen thuộc mà mang lại nhiều tác dụng to lớn trong nuôi tôm, đó chính là nha đam (lô hội). Trong phạm vi bài viết này, cùng Thiên Tuế tìm hiểu tác dụng của nha đam (lô hội) trong nuôi tôm nhé.

1. Chiết xuất Lô hội | Chiết xuất Nha đam (Aloe Vera Extract) là gì?

Cây Lô hội hay cây nha đam (hay còn gọi là lô hội, lào vỹ, la hội… ) có Tên khoa học là Aloe vera L. var chinenis (Haw) Berger, thuộc họ Tỏi (Liliaceae), là một loại nguyên liệu khá quen thuộc đối với gia đình. Loài cây này có nguồn gốc từ miền Trung Trung Quốc, phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới.

Nha đam là loại cây nhỏ, thân gỗ, thân ngắn. Lá có bẹ, không có cuống, mọc cách rất sít nhau, có màu từ xanh nhạt đến xanh đậm. Lá mọng nước, mép lá có răng cưa thô như sắc nhọn, cứng tùy loại, bề mặt lõm vào có nhiều đốm không đều, lá dài khoảng 30 – 60 cm.

chiet-xuat-lo-hoi-aloe-vera-extract

Khi nghiên cứu thành phần màu trắng trong lá (hay còn gọi là thạch trắng, gel) các nhà nghiên cứu đã phát hiện nha đam chứa hơn 200 hoạt tính sinh học, bao gồm:

 • Hợp chất Anthraquinon bao gồm: Aloin và Emodin có đặc tính kích thích đường ruột và kháng sinh, nó được dùng để chống vi khuẩn, vi rút và dùng làm thuốc giảm đau.
 • Aloe – Emodin: giúp chống lão hóa da;
 • Hỗn hợp Anthraquinon giảm đau, trị viêm da, ngăn chặn tối đa sự xâm nhập của độc tố, vi khuẩn;
 • Chất hữu cơ: Monosaccharit, Polysaccarit, Xenluloza, Mannoza, L-rhamnoza…;
 • Saponin: Thanh lọc độc tố trong cơ thể;
 • Anthraquinones Complex: Tác dụng giảm đau, chống viêm da, hạn chế tối đa sự xâm nhập của độc tố và vi khuẩn;
 • Vitamin: D, C, A, E, B1, B2, B6, B12 và axit folic;
 • Các khoáng chất bao gồm: Canxi, Natri, Kali, Mangan, Magie, Đồng, Kẽm, Crom là những khoáng chất thiết yếu của cơ thể;
 • Các loại enzyme: Oxydaza, Lipaza, Amilaza, Catalaza, Allnilaza…giúp tiêu hóa, nhuận tràng, giảm đau, ngoài ra còn giúp làm lành vết thương ngoài da;
 • Gel lô hội chứa 7 loại axit amin trong 8 loại axit amin và 11 trong 12 loại axit amin mà cơ thể cần và có thể tự tổng hợp.

Chiết xuất Lô hội | Chiết xuất Nha đam (Aloe Vera Extract) là nguyên liệu được chiết từ lá lô hội tươi nhờ công nghệ sấy khô ở nhiệt độ thấp. Chiết xuất Lô hội giúp phát huy tối đa những công dụng của lô hội và mang đến những hiệu quá tốt nhất cho làn da.

2. Chiết xuất nha đam (lô hội) với tác dụng tăng cường khả năng kháng bệnh trên tôm thẻ chân trắng

Các nhà khoa học tại Mexico đã tiến hành các thí nghiệm, sử dụng chiết xuất nha đam (lô hội) để nghiên cứu về việc tăng cường khả năng kháng các loại bệnh trên tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là khả năng kháng bệnh AHPND và WSD trên tôm thẻ chân trắng. Các thí nghiệm này đã mang lại kết quả rất khả quan.

Trong nha đam có chứa những hoạt chất có tính kháng virus và kháng khuẩn rất cao, như là một loại kháng sinh tự nhiên. Hai chất glucomannan và acemannan trong nha đam còn có tác dụng làm lành các vết thương nhanh chóng.

Từ các phân tích về những hoạt chất có trong chiết xuất nha đam (lô hội), các nhà khoa học tại Mexico đã tiến hành làm thí nghiệm về khả năng tăng cường khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng. Thí nghiệm được tiến hành bằng cách bổ sung chiết xuất nha đam (lô hội) vào thức ăn của tôm thẻ chân trắng ở các mức khác nhau. Cụ thể, thí nghiệm được triển khai như sau:

Thí nghiệm 1: Bổ sung chiết xuất nha đam vào thức ăn tôm với tần suất cao

Tôm thí nghiệm có kích cỡ 80 ± 5 mg (10 con/bể), tôm được gây cảm nhiễm với V.paraheamolyticus (6.16 x 104 CFU/ml) và WSSV (500 mg/bể) vào ngày thứ 5. Thí nghiệm được bố trí thành 5 nghiệm thức và được lặp lại 3 lần:

Nghiệm thức12345
Yếu tố cảm nhiễm0WSSV + VibrioWSSV + VibrioWSSV + VibrioWSSV + Vibrio
Mức độ bổ sung nha đam
(g / kg thức ăn)
00124

Thí nghiệm 2: Bổ sung chiết xuất nha đam vào thức ăn tôm với tần suất trung bình

Hằng ngày, tôm được ăn thức ăn có hàm lượng đạm là 35%, cho ăn 2 lần/ ngày. Thí nghiệm diễn ra trong vòng 26 ngày. Tôm thí nghiệm có kích cỡ 104.75 ± 2. 5 mg (10 con/bể), chúng sẽ được gây cảm nhiễm với V.paraheamolyticus (7 x 10^4 CFU/ml) và WSSV (500mg/bể) vào ngày thứ 5.

Thí nghiệm được bố trí thành 5 nghiệm thức, lặp lại 3 lần như sau :

Nghiệm thức12345
Yếu tố cảm nhiễm0WSSV + VibrioWSSV + VibrioWSSV + VibrioWSSV + Vibrio
Mức độ bổ sung nha đam
(g / kg thức ăn)
001
(1 ngày 1 lần)
2
(2 ngày 1 lần)
4
(3 ngày 1 lần)

Hằng ngày, tôm được ăn thức ăn có hàm lượng đạm là 35%, cho ăn 2 lần/ ngày. Thí nghiệm diễn ra trong vòng 11 ngày.

Thí nghiệm 3: Bổ sung chiết xuất nha đam vào thức ăn tôm với tần suất thấp

Tôm thí nghiệm có kích cỡ 110 ± 5 mg (10 con/bể), chúng sẽ được gây cảm nhiễm với V.paraheamolyticus (6.5 x 10^4 CFU/ml) và WSSV (500mg/bể) vào ngày thứ 4. Thí nghiệm được bố trí thành 3 nghiệm thức, lặp lại 3 lần như sau:

Nghiệm thức123
Yếu tố cảm nhiễm0WSSV + VibrioWSSV + Vibrio
Mức độ bổ sung nha đam
(g / kg thức ăn)
001
(2 ngày 1 lần)

Hằng ngày, tôm được ăn thức ăn có hàm lượng đạm là 35%, cho ăn 2 lần/ ngày. Thí nghiệm diễn ra trong vòng 7 ngày.

Kết quả

 • Thí nghiệm 1: Nghiệm thức 3 có tỉ lệ sống cao nhất là 90% (1g chiết xuất nha đam / kg thức ăn).
 • Thí nghiệm 2: Nghiệm thức 4 có tỉ lệ sống cao nhất 90% (1g chiết xuất nha đam / 1kg thức ăn, 2 ngày / 1 lần).
 • Thí nghiệm 3: Nghiệm thức 4 có tỉ lệ sống cao nhất 93.3% (1g chiết xuất nha đam / 1kg thức ăn, 2 ngày / 1 lần).

Thông qua các thí nghiệm trên, ta có thể kết luận rằng, nếu bổ sung chiết xuất nha đam (lô hội) với tỉ lệ khoảng 1g / kg thức ăn và cho ăn với tần suất 2 ngày / lần thì sẽ giúp tôm có tỷ lệ sống cao hơn. Bên cạnh đó, với liều lượng như trên cũng sẽ không gây bất kì ảnh hưởng nào đến tỷ lệ tăng trưởng của tôm.

tac-dung-cua-chiet-xuat-nha-dam-lo-hoi-trong-nuoi-tom

Từ nghiên cứu này cũng đã mở ra rất nhiều hi vọng trong việc sử dụng chiết xuất nha đam (lô hội) như là một loại thảo dược chuyên biệt, an toàn và có khả năng thay thế được các loại kháng sinh trong việc ngăn ngừa và điều trị các loại bệnh cho tôm trong tương lai gần.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode