Sự thật về cà gai leo chữa viêm gan B, xơ gan, men gan cao?

Quick Summary

 • Thành phần chính có trong Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) bao gồm alcaloid, tinh bột, flavonoid… Trong đó glycoalcaloid là hoạt chất chính đem lại tác dụng điều trị các bệnh về gan cho cà gai leo.
 • Hiện nay cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh rằng cà gai leo có tác dụng điều trị viêm gan B, xơ gan, men gan cao và hỗ trợ điều trị ung thư gan.
 • Một số công trình nghiên cứu công dụng của thảo dược bổ gan cà gai leo cho kết quả rất tốt làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, trong khi thuốc tây chữa bệnh này thường quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.

Cà gai leo được xem như một loại thảo dược quý đối với các bệnh về gan. Thế nhưng liệu cà gai leo chữa viêm gan b, xơ gan, men gan cao có thật sự là chính xác?

Đây là điều mà nhiều bệnh nhân bị bệnh đang quan tâm hiện nay. Để giúp các bệnh nhân giải tỏa những vướng mắc, băn khoăn này, Dược phẩm Thiên Tuế sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về loài cây cà gai leo này.

1. Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract)

Cà gai leo có tên khoa học là: Solanum procumbens Lour. Cây thuộc họ Cà (Solanaceae). Một số đặc điểm của cây cà gai leo như:

 • Cà gai leo là cây nhỏ.
 • Cành cây non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai.
 • Lá cây màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun.
 • Mặt dưới lá hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám.
 • Mặt trên của lá có gai.

Thành phần chính có trong Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) bao gồm alcaloid, tinh bột, flavonoid… Trong đó glycoalcaloid là hoạt chất chính đem lại tác dụng điều trị các bệnh về gan cho cà gai leo.

cao-ca-gai-leo-solanum-procumbens-extract

Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract)

Hiện nay cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh rằng cà gai leo có tác dụng điều trị viêm gan B, xơ gan, men gan cao và hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Xem thêm Hoạt chất trong cao cà gai leo có tác dụng làm âm tính virus viêm gan B

Một số công trình nghiên cứu công dụng của thảo dược bổ gan cà gai leo cho kết quả rất tốt làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, trong khi thuốc tây chữa bệnh này thường quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.

Xem thêm Cà gai leo và tác dụng với gan dưới cái nhìn khoa học

Ngoài ra còn có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng… Đồng thời, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn trên thực nghiệm và lâm sàng.

Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B; mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay.

Hầu hết các bệnh nhân đều hết các triệu chứng trên sau hai đến ba tháng điều trị.

2. Cà gai leo có dược chất gì khiến người ta tin nó trị được bệnh về Gan và kìm hãm tế bào Ung Thư?

Cà gai leo được coi là cây thảo dược quý cách đây rất lâu, nhưng nó thực sự bùng phát trong khoảng 10 năm gần đây, khi có những công trình nghiên cứu khoa học được công bố.

Sau quá trình tận diệt cà gai leo, loại cây thảo dược trồng bờ rào ngăn động vật phá hoại này được liệt vào cây thảo dược quý hiếm. Với sự bùng phát về tác dụng đặc hiệu của cà gai leo lên bệnh Ung thư, bệnh Gan đã đưa cà gai leo lên một tầm cao mới.

Hiện nay cà gai leo vẫn được coi là cây thảo dược quý, nhưng không còn hiếm như xưa, bởi rất nhiều công ty, trang trại đã đầu tư trồng cà gai leo chuyên nghiệp.

Để được đánh giá là dược liệu quý thì dược chất trong cây cà gai leo phải được đem vào nghiên cứu kỹ lưỡng. Sau quá trình thực nghiệm, nghiên cứu của một số nhà khoa học đầu ngành đã đưa ra kết luận như sau:

Dược chất có trong cây cà gai leo bao gồm: Hợp chất saponin steroid, các solasodinon, alkaloid solasodin, flavonoid và các diosgenin, nhất là hoạt chất Glycoalcaloid có trong cà gai leo giúp chữa bệnh gan cực tốt.

Trong tổng 6 loại dược chất trên thì chỉ duy nhất Glycoalcaloid được đánh giá có tác dụng và sử dụng mạnh hiện nay.

Với hàm lượng Glycoalcaloid cao trong cây cà gai leo, rễ cà gai leo, quả cà gai leo đã được ứng dụng đặc trị trên bệnh nhân viêm gan b, gan nhiễm mỡ vv… cho kết quả rất khả quan.

Xem thêm Hoạt chất trong cao cà gai leo có tác dụng làm âm tính virus viêm gan B

Một trong những điều quan trọng là đã ghi nhận những bệnh nhân âm tính với Virut viêm gan b, sau quá trình điều trị với cà gai leo.

Còn tin đồn cà gai leo có khả năng ức chế tế bào ung thư thì chưa được kiểm định và nghiên cứu, tất cả vẫn chỉ dừng lại ở tin đồn.

3. Cà gai leo ngoài tác đụng trị bệnh về gan còn trị được những bệnh nào khác không?

Với khoa học hiện đại cà gai leo đã được mổ xẻ, nghiên cứu khá nhiều.

Ngoài công dụng đặc trị bệnh về gan thì cà gai leo còn là một trong những thảo dược hàng đầu, được ghi chép cẩn thận trong những bản sách đông y cổ, sách của Đỗ Tất Lợi vv… rằng cà gai leo là loại thảo dược giải rượu tốt vượt trội hơn bất kỳ sản phẩm nào khác. (điều này được người viết kiểm nghiệm và cho kết quả không thể tin được – khuyên dùng).

Ngoài tác dụng giải rượu mạnh, trong dân gian còn đồn thổi rằng cà gai leo chữa bệnh ho hen, rắn cắn rất hiệu nghiệm.

Tác dụng này chưa được kiểm nghiệm cũng như nghiên cứu, tất cả chỉ là trong tin đồn, vì vậy nếu ai bị rắn cắn thì nên đưa đến trạm y tế thay vì làm theo mẹo dân gian.

4. Cà gai leo đã được nghiên cứu ra sao, và áp dụng trên những bệnh nhân nào?

Đề tài cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan của dạng chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid:

 • Đã chứng minh tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant rất tốt của cà gai leo (dạng toàn phần và dạng chiết glycoaloid).
 • Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cà gai leo.

Thử trên tác dụng trên lâm sàng trên 60 bệnh nhân viên gan B mãn hoạt động kết quả điều trị ở nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, ngược lại ở nhóm chứng (Flacebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn.

Xem thêm Cà gai leo và tác dụng với gan dưới cái nhìn khoa học

5. Các loại chế phẩm từ Cà gai leo trên thị trường hiện nay

Kể từ khi các công trình nghiên cứu về cà gai leo được công bố rộng rãi, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các chế phẩm từ Cà gai leo, trong đó có thể kể đến:

 • Dược liệu Cà gai leo thô: Cà gai leo chưa qua chế biến, được phơi khô hoặc sấy khô theo phương pháp đặc biệt. Khi dùng cần phải sắc hoặc nấu, khá mất công.
 • Trà cà gai leo: Trà dạng túi lọc hoặc hòa tan, thành phần gồm cà gai leo được sấy khô, xay nhỏ. Khi dùng cần pha với nước ấm.
 • Cao lỏng/đặc cà gai leo: Dược liệu Cà gai leo sấy khô, sau khi rửa sạch được đưa vào dây chuyền nấu cao theo mô hình khép kín, đảm bảo sản phẩm cô đặc, giữ được dược tính mạnh. Cao dạng lỏng, hơi sền sệt, có mùi thơm đặc trưng, độ ẩm dưới 30%, có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước ấm.
 • Cao khô cà gai leo: Cà gai leo sau khi được nấu cô đặc (cao lỏng) được đưa đi phun sấy tạo thành cao khô dạng bột, mùi thơm đặc trưng. Cao khô cà gai leo có thể dùng uống ngay hoặc sử dụng làm thành phần nguyên liệu trong các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

6. Mua Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) ở đâu uy tín chất lượng

cao-kho-atiso

Cao khô cà gai leo

cao-atiso-dac

Cao đặc cà gai leo

cao-long-atiso

Cao lỏng cà gai leo

Công Ty Thiên Tuế gởi mẫu hàng cao cà gai leo chất lượng cao đến khách hàng

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) cực kì chất lượng, với đầy đủ hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm cũng như là kiểm định hoạt chất.

Sản phẩm Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) hiện được nhiều công ty, trang trại đầu tư trồng và ứng dụng rộng rãi, đặc biệt trong ngành thực phẩm chức năng. Ưu điểm của Cao Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) tại Thientue Pharma JSC:

 • Dược liệu được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ khâu thu hái với đội ngũ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.
 • Dược liệu được rửa sạch và cô chiết theo phương pháp thích hợp tại nhà máy theo tiêu chuẩn GMP Đông Dược.
 • Cao dược liệu được chiết xuất theo dây chuyền khép kín, đảm bảo vô khuẩn, hạn chế nhiễm vi sinh.
 • Phòng ra cao sạch, đạt cấp độ D (theo nguyên tắc GMP Đông Dược).

Với ưu thế sở hữu dây chuyền sản xuất cao khô/cao lỏng dược liệu hiện đại, đạt chuyển GMP, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Tuế tự hào là nhà phân phối các loại cao khô, cao đặc và cao lỏng Cà Gai Leo (Solanum Procumbens extract) đáp ứng được yêu cầu sản xuất của Quý khách hàng.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode