Sử dụng oxy già trong nuôi tôm – nên hay không?

Tóm tắt ý chính

 • Thông thường, chúng ta hay dùng oxy già trong y tế nhưng ngoài ra oxy già còn được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là hồ bơi vì có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, làm sạch nước.
 • Nhờ tính chất tự phân hủy trong nước, giải phóng oxy phân tử, oxy già được sử dụng để cung cấp oxy cho nước, giúp tôm duy trì sự sống nhờ đủ lượng oxy.
 • Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho tôm, bà con nên sử dụng oxy già đúng liều lượng, không nên sử dụng oxy già có nồng độ cao và liều lượng nhiều hơn.
 • Việc sử dụng oxy già trong nuôi tôm để xử lý nước sẽ không gây ra ảnh hưởng đến tôm vì oxy già tan trong nước phân hủy thành nước và oxy.
 • Nhìn chung sử dụng oxy già trong nuôi tôm có thể xử lý tảo nhưng không có khả năng diệt các nhóm rong trong ao nuôi.

Dung dịch oxy già chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài tác dụng sát trùng vết thương, dung dịch oxy già còn có công dụng cung cấp oxy hòa tan trong nước. Nhiều trang trại nuôi tôm đã biết và ứng dụng khả năng này của oxy già để cung cấp oxy cho tôm. Để nắm rõ hơn về việc sử dụng oxy già trong nuôi tôm, bà con hãy cùng chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Dung dịch oxy già là gì?

Oxy già có tên hoá học là Hydrogen Peroxide với công thức H2O2, là dung dịch trong suốt, đặc hơn nước, có tác dụng khử trùng. Thông thường, chúng ta hay dùng oxy già trong y tế nhưng ngoài ra oxy già còn được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là hồ bơi vì có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, làm sạch nước.

su-dung-oxy-gia-trong-nuoi-tom-nen-hay-khong

Sử dụng oxy già trong nuôi tôm – nên hay không?

Tính chất vật lý của oxy già: Chất lỏng không màu, có khả năng oxy hóa mạnh.

Tính chất hóa học của oxy già:

 • Phân hủy theo phản ứng tỏa nhiệt tạo thành Oxy và nước
 • Phản ứng Oxy hóa khử:  oxy già có thể bị oxy hóa hoặc khử nhiều loại ion vô cơ trong nước
 • Oxy già là một axit yếu
 • Oxy già có tính chất của một bazơ, tạo ra sản phẩm với một số loại axit mạnh.

2. Ứng dụng của oxy già trong nuôi tôm

2.1. Cung cấp oxy hòa tan cho ao tôm

Nhờ tính chất tự phân hủy trong nước, giải phóng oxy phân tử, oxy già được sử dụng để cung cấp oxy cho nước, giúp tôm duy trì sự sống nhờ đủ lượng oxy. Để tăng hiệu quả khi sử dụng oxy già, bà con vẫn nên kết hợp với tăng cường sục khí và quạt nước.

tom-thieu-oxy-do-dau

Cung cấp oxy cho tôm

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng oxy già với liều lượng 1 – 2mg/lít để hòa chung với nước. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho tôm, bà con nên sử dụng oxy già đúng liều lượng, không nên sử dụng oxy già có nồng độ cao và liều lượng nhiều hơn.

2.2. Xử lý nước trong ao nuôi tôm

Oxy già trong nuôi tôm có công dụng điều trị các bệnh về ngoại ký sinh rất tốt. Oxy già có thể sát khuẩn, làm sạch nước, tiêu diệt nấm và các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Đặc biệt, oxy già còn dùng để khử mùi trong ao nuôi tôm bị ô nhiễm nước hoặc làm giảm hàm lượng hữu cơ trong nước. Việc sử dụng oxy già trong nuôi tôm để xử lý nước sẽ không gây ra ảnh hưởng đến tôm vì oxy già tan trong nước phân hủy thành nước và oxy.

2.3. Diệt rêu, tảo có trong ao nuôi tôm

Tảo là một trong những vấn đề khá đau đầu khiến tôm có thể bị chết hay còi cọc nếu ăn phải tảo độc. Nếu tảo phát triển ở phạm vi rộng sẽ che lấp bề mặt nước, ngăn chặn ánh sáng xâm nhập sâu hơn vào tầng đáy, gây thiếu hụt nguồn oxy trong ao nuôi.

kiem-soat-tao-lam-trong-ao-nuoi-thuy-san

Kiểm soát tảo trong ao nuôi thuỷ sản

Nhìn chung sử dụng oxy già trong nuôi tôm có thể xử lý tảo nhưng không có khả năng diệt các nhóm rong trong ao nuôi. Theo nghiên cứu oxy giá có tác dụng diệt tảo lam cực kỳ hiệu quả, cao hơn gấp 10 lần so với tảo lục. Liều lượng tuỳ theo nhiệt độ nước và mật độ tảo trong ao mà có thể dao động từ 0,1 đến 0,5mg/l.

3. Sử dụng oxy già với liều lượng hợp lý cho ao nuôi tôm

Oxy già rất hữu ích đối với môi trường ao nuôi tôm, nhưng để sử dụng hợp lý và hạn chế gây ra những tác dụng phụ thì bà con có thể tham khảo một số liều lượng như sau:

 • Cung cấp oxy cho tôm: 1kg/1000m3 nước ao
 • Chống stress cho tôm và tránh gây sụp tảo trong ao: 1kg/ 2000m3 nước ao.
 • Cắt tảo và diệt khuẩn cho ao: 1,5 – 3kg /1000m3 nước ao.

Oxy già có tác dụng hữu ích cho ao nuôi tôm, nhưng khi sử dụng chúng bà con cần lưu ý:

 • Oxy già là dung dịch có khả năng ăn mòn nên khi sử dụng bà con cần mặc đồ bảo hộ, đeo bao tay và che chắn cẩn thận.
 • Oxy già có tác dụng mạnh khi gặp điều kiện ánh sáng và nhiệt độ cao, nên bà con chỉ nên sử dụng oxy già trong nuôi tôm khi ao nuôi có độ kiềm thấp, độ pH < 8.3.
 • Cân đối liều lượng phù hợp theo diện tích và mật độ ao tôm.
 • Bảo quản oxy già ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và gần các chất dễ cháy nổ.

Trên đây là một số thông tin về oxy già, công dụng và cách dùng oxy già trong nuôi tôm, hy vọng bài viết này sẽ giúp bà con có thêm kiến thức để ứng dụng oxy già vào trong ao nuôi tôm một cách phù hợp.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode