Sử dụng Cao diệp hạ châu trong chăn nuôi (thủy sản và gia súc, gia cầm)

Quick Summary

  • Sử dụng Cao Diệp Hạ Châu – Cây Chó Đẻ Răng Cưa (Phyllanthus Niruri extract) trong chăn nuôi tức là ứng dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu (cụ thể là diệp hạ châu) để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.
  • Cao diệp hạ châu được chiết từ Diệp hạ châu (hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa) là một loại cỏ mọc hàng năm, cao chừng 30cm, có khi đến 60–70cm.
  • diệp hạ châu đắng (cây chó đẻ có thân xanh), diệp hạ châu ngọt (cây chó đẻ có thân đỏ), cây diệp hạ châu thân cây có màu xanh đậm.

Sử dụng Cao Diệp Hạ Châu – Cây Chó Đẻ Răng Cưa (Phyllanthus Niruri extract) trong chăn nuôi tức là ứng dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu (cụ thể là diệp hạ châu) để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Cao diệp hạ châu cũng rất được chú ý và đã được có kết quả tốt nổi bật như thải độc và bảo vệ gan cho heo, tăng cường hệ miễn dịch trên cá tra,…

Bài viết sau đây xin gửi đến người chăn nuôi những thông tin quan trọng cần biết về sản phẩm từ cây diệp hạ châu đang gây sốt này.

1. Giới thiệu chung về Diệp hạ châu

Cao diệp hạ châu được chiết từ Diệp hạ châu (hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa) là một loại cỏ mọc hàng năm, cao chừng 30cm, có khi đến 60–70cm. Thân cây khá nhẵn, mọc thẳng đứng và thường có màu hồng đỏ. Lá mọc so le, có hình bầu dục, xếp sát nhau thành hai dãy. Mặt trên lá có màu xanh lục khá nhạt, mặt dưới hơi đậm xám, cuống lá rất ngắn.

cao-diep-ha-chau-cay-cho-de-rang-cua-phyllanthus-niruri-extract-thien-tue

Cao diệp hạ châu được chiết từ Diệp hạ châu (hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa)

Diệp hạ châu có rất nhiều phân loại trong tự nhiên. Ở Việt Nam, bao gồm có 3 loại: diệp hạ châu đắng (cây chó đẻ có thân xanh), diệp hạ châu ngọt (cây chó đẻ có thân đỏ), cây diệp hạ châu thân cây có màu xanh đậm. Loại thứ 3 không được sử dụng làm thuốc, nhưng dễ bị nhầm lẫn với 2 loại kể trên. Bởi vậy, người dùng cần biết cách phân biệt rõ.

2. Sử dụng Cao diệp hạ châu trong chăn nuôi

Cao diệp hạ châu được sử dụng có hai loại. Một loại là cao khô diệp hạ châu dạng cốm màu nâu đến nâu sẫm. Loại thứ hai là cao lỏng diệp hạ châu có mùi đặc trung của lá cây diệp hạ châu.

Về cách bảo quản hai loại cao này thì đều như nhau. Chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hạn sử dụng của các sản phẩm cao từ diệp hạ châu thường là 2 năm kể từ ngày sản xuất.

2.1. Công dụng của Cao diệp hạ châu trong thủy sản:

2.1.1. Ứng dụng Cao diệp hạ châu trong nuôi tôm

Cao diệp hạ châu cũng được ứng dụng rộng rãi trong thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm. Cao diệp hạ châu đã được chứng minh rằng có thể ức chế và tiêu diệt một số loại vi khuẩn trên tôm.

Cao diệp hạ châu có thể dùng để ức chế và tiêu diệt một số loại vi khuẩn là tác nhân gây nên các loại bệnh hoại tử gan – tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

Điều này được thể hiện thông qua tỷ lệ MBC/MIC (Minimum bactericidal concentration/ Minimum inhibitory concentration – nồng độ tiêu diệt vi khuẩn tối thiểu/ nồng độ ức chế tối thiều). Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn hoặc bằng so với 4 thì dịch chiết có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, mặt khác nếu tỷ lệ này lớn hơn so với 4 thì dịch chiết chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn.

Các thí nghiệm thực nghiệm đã chứng minh rằng MIC và MBC của dịch chiết từ cây đối với V.parahaemolyticus lần lượt có giá trị là 125 mg/mL; 500 mg/mL, nghĩa là tỷ lệ MBC/MIC bằng 4. Tương tự với các Vibrio sp, MIC và MBC lần lượt là giá trị 62,5 mg/mL; 250mg/mL, tỷ lệ MBC/MIC bằng 4.

2.1.2. Ứng dụng Cao diệp hạ châu trong nuôi cá tra

Đối với cá tra, Cao diệp hạ châu cũng được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch trên cá tra.

Khác với trên tôm, Cao diệp hạ châu được nghiên cứu để tăng cường sức đề kháng giảm các tác nhân gây stress. Các hợp chất dạng phenolic là các hợp chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người vì chúng có hoạt tính chống oxi hóa.

Ở nghiên cứu khác, nhóm chất phenolic và flavonid là những hợp chất có khả năng chống oxi hóa. Nổi trội nhất ở các loài thực vật  là những hợp chất chống oxi hóa rất mạnh, được chứng minh là tác dụng mạnh hơn vitamin C, vitamin E, carotenoid.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy khi bổ sung dịch chiết từ cây chó đẻ thân xanh sau 24h thì giá trị hoạt tính ROS (Reactive oxigen species- Các dạng oxi phản ứng mạnh)  và chỉ số tổng kháng thể là bạch cầu Ig của loài cá tra tăng đáng kể so với nghiệm thức đối chứng.

2.2. Công dụng của Cao diệp hạ châu trong chăn nuôi gia súc – gia cầm

Cao diệp hạ châu vốn dĩ là một loại dược liệu quý đã được sử dụng như một vị thuốc cổ truyền từ lâu đời để chữa các bệnh về gan, Cao diệp hạ châu có nhiều tác dụng dược lý cực kỳ sáng giá trong chăn nuôi.

Với thành phần nhiều hoạt chất mạnh và có ứng dụng trị bệnh cao, sản phẩm từ diệp hạ châu luôn có công dụng rất tốt khi được sử dụng trong chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Cao diệp hạ châu có chứa rất nhiều chất chống oxi hóa hoạt động hiệu quả. Do đó, loài dược liệu này còn có tác dụng thải độc và bảo vệ gan cho heo, bò, gà. Đây là một điểm cộng lớn cho sản phẩm này và cũng là điểm mà người mua nên cân nhắc ưu tiên khi lựa chọn.

2.3. Tác dụng kháng khuẩn của Cao diệp hạ châu:

Trong Cao diệp hạ châu có chứa một số các nhóm hợp chất như: Nhóm ankaloid, nhóm phenolic, nhóm chất flavonoid và các acid khác. Nhiều báo cáo khoa học gần đây cũng đã chỉ ra rằng hợp chất phenolic và flavonid có hoạt tính kháng khuẩn cao.

Sử dụng nồng độ phenolic tổng, flavonid tổng xem xét như một tiêu chí để xác định hoạt tính kháng khuẩn ở các thử nghiệm xác định được tính hiệu quả của các loại dịch chiết từ thân hoặc từ lá cây chó đẻ.

3. Kết luận:

Các sản phẩm từ Diệp hạ châu như Cao diệp hạ châu (cao lỏng diệp hạ châu và cao khô diệp hạ châu) có tiềm năng rất lớn khi ứng dụng vào phòng và trị bệnh cho thủy sản và gia súc, gia cầm. Công ty Thiên Tuế Chúc người chăn nuôi có thể chọn được sản phẩm phù hợp và thành công trong con đường chăn nuôi.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode