Rong nhớt trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng

Tóm tắt ý chính

 • Một trong số các rủi ro mà bà con phải chủ động phòng ngừa ngay từ ban đầu đó là hiện tượng đóng rong nhớt trong ao nuôi tôm nhất là ở những ao nuôi quảng canh cải tiến.
 • Vì thế, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ cùng bà con tìm hiểu về hiện tượng rong nhớt này và tìm ra các biện pháp xử lý chúng hiệu quả để phòng tránh các thiệt hại nặng nề trong ao nuôi.
 • Rong nhớt là loại rong có bản chất nhầy và dính do xác tảo tàn phân huỷ nên hoặc cũng có thể do quá trình tôm lột vỏ, đạm trong thức ăn dư thừa và các chất hoá học có trong nước tạo nên.
 • Sở dĩ rong nhớt xuất hiện trong ao nuôi tôm là do giai đoạn cải tạo đáy ao ban đầu không được thực hiện một cách kỹ lưỡng, sơ sài hoặc ao có chứa nhiều chất hữu cơ.
 • Rong nhớt bám lên bạt lót sẽ tạo ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn, virut,… rong nhớt quá dày sẽ hút hết chất dinh dưỡng với những nhóm tảo có lợi trong ao nuôi.

Khi nuôi tôm công nghiệp theo quy mô lớn, bà con hay phải đối mặt với rất nhiều những vấn đề đau đầu để bảo vệ ao tôm của mình. Từ việc phải tuân thủ các chỉ tiêu quan trọng trong ao nuôi tôm để ổn định các thông số cho đến việc phải xử lý các rủi ro phát sinh trong quá trình nuôi.

Một trong số các rủi ro mà bà con phải chủ động phòng ngừa ngay từ ban đầu đó là hiện tượng đóng rong nhớt trong ao nuôi tôm nhất là ở những ao nuôi quảng canh cải tiến. Nếu không xử lý kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước và còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôm.

Vì thế, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ cùng bà con tìm hiểu về hiện tượng rong nhớt này và tìm ra các biện pháp xử lý chúng hiệu quả để phòng tránh các thiệt hại nặng nề trong ao nuôi.

1. Rong nhớt là gì? Vì sao rong nhớt xuất hiện trong ao nuôi tôm

Rong nhớt là loại rong có bản chất nhầy và dính do xác tảo tàn phân huỷ nên hoặc cũng có thể do quá trình tôm lột vỏ, đạm trong thức ăn dư thừa và các chất hoá học có trong nước tạo nên.

rong-nhot-trong-ao-nuoi-tom-va-luu-y-quan-trong

Rong nhớt trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng

Đặc biệt ở thời điểm cuối vụ là lúc rong nhớt hoành hành ao nuôi rất nhiều do mùn bã hữu cơ tích tụ lại trong thời gian dài.

Sở dĩ rong nhớt xuất hiện trong ao nuôi tôm là do giai đoạn cải tạo đáy ao ban đầu không được thực hiện một cách kỹ lưỡng, sơ sài hoặc ao có chứa nhiều chất hữu cơ.

Tìm hiểu thêm: Kali và tác dụng của kali trong nuôi tôm

2. Ảnh hưởng của rong nhớt trong ao nuôi tôm

Tình trạng ao nuôi xuất hiện rong nhớt trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và sinh trưởng của tôm nuôi, làm hoạt động di chuyển bắt mồi của tôm trở nên chậm chạp.

Rong nhớt bám lên bạt lót sẽ tạo ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn, virut,… rong nhớt quá dày sẽ hút hết chất dinh dưỡng với những nhóm tảo có lợi trong ao nuôi.

rong-nhot-la-nguyen-nhan-khien-ao-nuoi-tom-bi-o-nhiem

Rong nhớt là nguyên nhân khiến ao nuôi tôm bị ô nhiễm

Nếu tôm ăn phải thức ăn dính rong nhớt sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh như bệnh phân trắng. Ngoài ra, việc gan tụy tôm sẽ phải làm việc với năng suất cao hơn làm rối loạn sức khỏe tôm. Xác của rong nhớt cũng tương tự như những loại tảo độc, khi phân hủy có thể sinh ra một số khí độc nguy hiểm.

Rong nhớt chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm gây hại và khi tôm ăn phải dễ mắc bệnh đường ruột. Khi rong nhớt bạt hình thành sẽ lắng đọng thêm thức ăn thừa, tảo tàn, xác tôm chết. Sự phát triển của rong nhớt trên bạt cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của nước ao, thiếu hụt nồng độ oxy hoà tan trong nước

3. Giải pháp xử lý rong nhớt trong ao nuôi tôm

3.1. Diệt rong ở giai đoạn chuẩn bị ao

 • Cải tạo ao kỹ lưỡng, bón vôi quanh ao, vét đáy ao cẩn thận.
 • Cấp nước bằng lưới lọc vào ao lắng, sử dụng hóa chất diệt khuẩn để loại bỏ vi khuẩn tạp chất có trong nước.
 • Ngâm nước trong ao lắng khoảng 1 tuần rồi cấp nước vào ao nuôi thông qua lưới lọc.

Tìm hiểu thêm: Các chỉ tiêu trong ao nuôi tôm mà nông dân không thể bỏ qua

3.2. Diệt rong trong ao trong quá trình nuôi

 • Nếu rong quá dày đặc, bà con dùng lưới kéo bớt rong ra khỏi ao. Đối với xác rong chết, dùng vợt dưới cuối góc ao ra.
 • Sử dụng các chế phẩm có tác dụng diệt rong trong ao nuôi
 • Sử dụng men vi sinh để tiêu hủy xác rong chết, ổn định môi trường nước nuôi tôm.
 • Bổ sung thêm nước đã qua xử lý để nâng cao mực nước lên hơn 1m.
 • Gây màu nước để tạo màn che phủ sau khi diệt rong, đồng thời ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp xuống đáy ao.
 • Bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết vào khẩu phần thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.
 • Cho tôm ăn các loại chế phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp tăng sức đề kháng chống lại các mầm bệnh đang hiện diện trong ao tôm
 • Đảm bảo mực nước ao nuôi và độ trong phải luôn ổn định không cho ánh sáng xuyên xuống đáy. Đảm bảo duy trì nguồn thức ăn tự nhiên, bổ sung các axit amin cần thiết cho quá trình sinh trưởng của tôm
 • Cân đối lượng thức ăn cho tôm nuôi, tránh cho tôm ăn nhiều dẫn đến thức ăn thừa lơ lửng trong ao nuôi dễ gây ẩm mốc, hạn chế tình trạng nhớt nước phát triển dày đặc trong ao.
 • Xử lý nước ao nuôi thường xuyên để đảm bảo tôm đủ sức khoẻ chống chọi với sự ảnh hưởng của rong nhớt.

su-dung-luoi-vot-xac-rong-ra-khoi-ao-nuoi

Sử dụng lưới vớt xác rong ra khỏi ao nuôi

4. Kết luận

Hiện tượng rong nhớt trong ao nuôi tôm được xem như nỗi ám ảnh của người nuôi tôm. Bà con cần được chủ động ngăn ngừa sớm để tránh trường hợp để lâu khiến tôm chậm phát triển, năng suất thấp, gây thiệt hại đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

Mặt khác, để diệt rong người dân thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, vớt thủ công,… tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả chưa tối ưu, vì thế bà con cần chủ động ngay từ đầu ở khâu cải tạo ao và đảm bảo nguồn thức ăn để giảm thiểu công sức về sau.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

3 những suy nghĩ trên “Rong nhớt trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng

  Nam Nguyễn

  dùng hoá chất diệt rong có ảnh hưởng đến tôm không

  Văn Quí

  nước của ao nuôi nhà tôi hơi trong, tôi thấy dưới đáy ao có rong rêu thì tôi nên làm gì

  Hữu Nghĩa Lâm

  dùng vợt vớt xác rông có làm tôm giựt mình hay sốc nhiệt không ad

Dark mode