Review tất tần tật về App Anfin – mua cổ phiếu chỉ từ 10.000đ

Tóm tắt ý chính

  • Tuy nhiên, Anfin là một ứng dụng uy tín hay là một chiêu trò lừa đảo, cũng như có nên đầu tư chứng khoán với Anfin là những câu hỏi khiến nhiều người còn băn khoăn.
  • Lý do Anfin ngày càng trở nên được yêu thích và được đông đảo mọi người sử dụng là vì Anfin là ứng dụng đầu tư chứng khoán thông minh với mức vốn khởi điểm rất nhỏ, chỉ từ 10.
  • Mình biết đến Anfin từ những ngày đầu ứng dụng mới ra đời và tải về dùng từ tháng 10 năm 2021 vì nó giải quyết được nhu cầu mua chứng khoán với vốn nhỏ của mình, và lúc đó chỉ có Anfin đưa ra giải pháp này, sau này thì mới có Infina và Finhay.
  • Tức là nếu muốn mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn bắt buộc phải mua tối thiểu là 100, và sau đó là 200, 300, 400, … chứ không thể mua lẻ 10, 20, 30, 40, 50, … cổ phiếu.
  • Danh mục mình có nhiều mã, mã nào cũng có tiềm năng và mình muốn đi lâu dài với chúng, nhưng phần lớn những mã này có giá từ trên 50K, đồng nghĩa mỗi mã mỗi tháng mình phải vào hơn 5 triệu cho 1 mã, nếu các bạn có tầm 5 – 10 mã thì phải bỏ từ 25 triệu đến 50 triệu.

Anfin là gì? Cùng với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán, thời gian gần đây, tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều ứng dụng giúp người dùng đầu tư chứng khoán, trong đó có Anfin. Tuy nhiên, Anfin là một ứng dụng uy tín hay là một chiêu trò lừa đảo, cũng như có nên đầu tư chứng khoán với Anfin là những câu hỏi khiến nhiều người còn băn khoăn.

Do đó, trong bài viết này, Sharkism sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư với Anfin hay không.

1. Anfin là gì?

Anfin là ứng dụng dễ dàng cho người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Mặc dù chỉ mới ra mắt nhưng Anfin đang dần được nhiều người chú ý và sử dụng. Lý do Anfin ngày càng trở nên được yêu thích và được đông đảo mọi người sử dụng là vì Anfin là ứng dụng đầu tư chứng khoán thông minh với mức vốn khởi điểm rất nhỏ, chỉ từ 10.000 đồng.

Mình biết đến Anfin từ những ngày đầu ứng dụng mới ra đời và tải về dùng từ tháng 10 năm 2021 vì nó giải quyết được nhu cầu mua chứng khoán với vốn nhỏ của mình, và lúc đó chỉ có Anfin đưa ra giải pháp này, sau này thì mới có Infina và Finhay.

Xem thêm review về các sản phẩm tài chính khác tại đây.

2. Anfin hoạt động ra sao?

Anfin đã giải quyết được bài toán rất lớn trên thị trường chứng khoán, đó là bài toán lô 100. Theo quy định, số lượng cổ phiếu mà bạn thực hiện trong một lần giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán Việt Nam bắt buộc phải là bội số của 100.

Tức là nếu muốn mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn bắt buộc phải mua tối thiểu là 100, và sau đó là 200, 300, 400, … chứ không thể mua lẻ 10, 20, 30, 40, 50, … cổ phiếu. Đó là chưa kể những bạn muốn diversify danh mục đầu tư của mình ra (không để hết trứng vào một rổ) sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn khi mỗi lần giao dịch phải mua số lượng cổ phiếu là bội số của 100.

Bạn có đọc bài viết về phương pháp đầu tư Average Dollar Cost (trung bình cộng giá mua) của mình thì các bạn biết đó là phương pháp đầu tư chân ái lâu dài. Tuy nhiên với quy định mua lô 100 cổ phiếu như hiện tại rất khó để mình có thể theo được phương pháp này.

Danh mục mình có nhiều mã, mã nào cũng có tiềm năng và mình muốn đi lâu dài với chúng, nhưng phần lớn những mã này có giá từ trên 50K, đồng nghĩa mỗi mã mỗi tháng mình phải vào hơn 5 triệu cho 1 mã, nếu các bạn có tầm 5 – 10 mã thì phải bỏ từ 25 triệu đến 50 triệu.

Đấy là chưa kể mình còn phải đầu tư vào ETF, Crypto và nhiều sản phẩm tài chính khác, vậy thì người nhân viên văn phòng “đi sớm về khuya nhưng đồng lương vẫn không khi đủ” như anh Đen vâu hát thì làm sao có thể theo được chiến lược đầu tư đó?

Tìm hiểu Average Dollar Cost, ETF và tất tần tật về chứng khoán với chuỗi bài viết đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì.

Và ứng dụng Anfin sẽ liên kết bạn với các công ty chứng khoán hàng đầu trong nước, giúp bạn có thể mua cổ phiếu lô lẻ chỉ từ 10.000đ. Tức là bạn có thể mua cổ phiếu ở đơn vị thập phân luôn, ví dụ như là 0,1 cổ phiếu chẳng hạn.

review-tat-tan-tat-ve-anfin

Hình 1: Với Anfin, chỉ cần 10.000đ là đã có thể mua được cổ phiếu.

Dù mua cổ phiếu lẻ từ Anfin nhưng tất cả tính chất như khớp lệnh, giá trên thị trường đều y hệt như khi bạn giao dịch trên thị trường bình thường, giá khớp lệnh theo thời gian thực. Dù bạn mua cổ phiểu lẻ nhưng bạn vẫn được hưởng quyền lợi cổ đông: nhận cổ tức tiền mặt hoặc cổ phiếu, nhận cổ phiếu thường v…v…. Các bạn đọc thêm phần này trên mục Những câu hỏi thường gặp trên Website của Anfin.

Về cơ bản Anfin cho chúng ta một công cụ để chúng ta sở hữu cổ phiếu lẻ, còn lại các quyền lợi cơ bản của nhà đầu tư vẫn được giữ giống như khi mua một lô cổ phiếu chẵn trên các sàn. Đó là lý do khi biết Anfin mình tải về tìm hiểu ngay vì nó giải quyết được vấn đề trên của mình ⇒ Đầu tư lâu dài đều đặn với khoản vốn phù hợp với tình hình tài chính cá nhân.

3. Anfin có lừa đảo hay không?

Là một ứng dụng đầu tư tương đối mới mẻ, Anfin khó tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Một số nhà đầu tư còn lo ngại Anfin là một ứng dụng lừa đảo và cho rằng không nên đầu tư với Anfin nếu không muốn mất tiền. Vậy đâu là sự thật?

Thực tế thì mình biết Anfin từ lâu vì bản thân mình quan tâm đến startup và hay theo dõi các thông tin về startup mới ở Việt Nam trên các báo chuyên như Tech in Asia, DealStreet… Mình biết đến Anfin và quan sát team này cũng như product khá lâu.

Mình cũng có tìm hiểu, follow anh Founder – Phước Trần – anh cũng có background nhiều năm trong làng khởi nghiệp (từng làm GHN). Anh Trần Thiên Phước có bằng Cử nhân tại đại học American University, từng đóng vai trò đồng sáng lập của Ahamove – ứng dụng đặt giao hàng theo yêu cầu (on-demand) hàng đầu Việt Nam, sau đó là đồng sáng lập và CEO của VRED – nền tảng kết nối bán hàng với hơn 500.000 cộng tác viên trên khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam, phục vụ các đối tác như Lazada, Yamaha, Honda, Viettel…

Anfin còn có một đồng sáng lập khác là ông Michael Do, người hiện đang giữ vai trò Giám đốc Sản phẩm (CPO) của ứng dụng này. Trước khi tham gia sáng lập Anfin, ông Michael Do từng có kinh nghiệm làm việc tại các quỹ đầu tư mạo hiểm như Beenext và R2 Venture Partners. Ông Michael Do có bằng Cử nhân tại Đại học Southern California.

Người cuối cùng trong đội ngũ sáng lập của Anfin là bà Chi Pham, người hiện đang giữ vai trò Giám đốc Vận hành (Director of Operations). Bà Chi Pham có bằng Cử nhân tại Đại học Ngoại thương và bằng MBA tại Trường kinh doanh Raymond A. Mason thuộc Đại học William & Mary. Trước khi tham gia sáng lập Anfin, bà Chi Phạm làm việc tại ngân hàng Capital One và nền tảng thương mại điện tử Tiki.

Hoặc mình hay vào Crunchbase, bạn nào mà làm startup hoặc quan tâm đến startup sẽ biết trang này. Mình hay lên Crunchbase để search Anfin thì ở đây họ có thông tin đầy đủ founder coi có đúng founder họ khai không, gọi vốn bao nhiêu vòng, ai đầu tư vào, có công nghệ gì, được các báo nào đăng. Ở đây các bạn có thể thấy khá nhiều báo lớn hoặc các trang chuyên về startup đăng tin về Anfin.

doi-ngu-sang-lap-anfin

Hình 2: Đội ngũ sáng lập Anfin (từ trái sang: bà Chi Pham, ông Trần Thiên Phước, ông Michael Do). @Internet

Để trả lời câu hỏi liệu Anfin có lừa đảo hay không, đầu tiên cần đánh giá mô hình kinh doanh của ứng dụng này. Có thể thấy rằng, Anfin hoạt động tương tự như ứng dụng giao dịch chứng khoán của các công ty chứng khoán truyền thống như SSI, VNDirect, VPS…

Trên thực tế, một số công ty chứng khoán truyền thống cũng cung cấp tính năng mua lại lô lẻ (<100 cổ phiếu) của nhà đầu tư. Tuy vậy, tính năng này còn nhiều hạn chế, khi chỉ áp dụng đối với trường hợp nhà đầu tư bán lại lô lẻ cổ phiếu (thường bắt nguồn từ các đợt trả cổ tức bằng cổ phiếu) mà chưa áp dụng đối với các giao dịch mua của nhà đầu tư, đồng thời lô giao dịch áp dụng chỉ đến hàng đơn vị (ít nhất 1 cổ phiếu).

Ngoài ra, cũng theo quy định, giá bán cổ phiếu lô lẻ bằng 90% giá tham chiếu tại ngày ký hợp đồng hoặc là giá sàn ngày giao dịch, tuỳ thuộc quy định của từng công ty chứng khoán, gây thiệt thòi cho các nhà đầu tư.

Anfin, dựa vào lợi thế công nghệ, đã giải quyết vấn đề này cho các nhà đầu tư. Cụ thể, Anfin đóng vai trò cầu nối giữa các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư cổ phiếu lẻ hoặc với số vốn nhỏ và các đơn vị tạo lập thị trường, dự đoán xu hướng và thực hiện mua sỉ cổ phiếu sau đó bán lẻ lại cho nhà đầu tư.

Anfin khẳng định rằng không can thiệp vào các quyết định giao dịch của người dùng, và không cam kết về mức độ lãi suất và lợi nhuận. Người dùng tự ra quyết định đầu tư để hạn chế rủi ro và đạt được mức lãi suất mong muốn. Anfin thực hiện giao dịch mua, bán chứng khoán qua tài khoản của Anfin mở tại Công ty CP Chứng khoán VNDirect, một công ty chứng khoán tên tuổi tại Việt Nam.

Dù còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam, nhưng mô hình của Anfin đã khá phổ biến trên thế giới. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến Robinhood, ứng dụng cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu phân đoạn của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ mà không thu phí giao dịch.

Thành lập từ năm 2013, Robinhood đã có hơn 31 triệu người dùng vào cuối năm 2021, đã IPO trên sàn chứng khoán NASDAQ của Mỹ và có giá trị vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ USD. Một số ứng dụng khác có mô hình tương tự là Acorns, Stash, WeBull, Public, SoFi, M1 Finance… Ở Việt Nam, một số ứng dụng khác cũng cho phép người dùng đầu tư cổ phiếu với số vốn nhỏ như Finhay, Infina…

giao-dien-dep-mat-cua-anfin

Hình 3: Giao diện rất bắt mắt trên ứng dụng.

Sau khi ra mắt sản phẩm vào tháng 10/2021, Anfin cho biết đã được nhiều quỹ và nhà đầu tư hàng đầu thế giới rót vốn như Global Founders Capital (GFC), Goodwater Capital, First Check Ventures,… Ngoài ra, Anfin còn huy động được nguồn vốn từ Y Combinator (YC), và sẽ tham gia YC W22 Batch từ tháng 1 đến tháng 3/2022. Y Combinator được coi là vườn ươm nổi tiếng nhất dành cho các công ty khởi nghiệp của Mỹ.

Đầu năm 2022, Anfi vừa ký kết hợp tác với Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Theo đó, SAM sẽ trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của Anfin đồng thời sẽ là đơn vị hậu thuẫn giúp Anfin kết nối thêm nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Anfin cũng đã ký Thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Công ty Chứng khoán Việt Tín. Anfin sẽ trực tiếp tích hợp và tối ưu hóa hệ thống giao dịch của ứng dụng. Việt Tín là công ty môi giới chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động. Theo ban lãnh đạo của 2 doanh nghiệp này, việc kết hợp giữa Anfin với Việt Tín sẽ mang đến cho người dùng một nền tảng giao dịch chứng khoán với các sản phẩm chứng khoán minh bạch, dữ liệu có độ chính xác cao, và các công cụ giao dịch chứng khoán tiện lợi.

Từ những phân tích trên, có thể khẳng định rằng, Anfin là một ứng dụng đầu tư uy tín, khi mà ứng dụng này có một mô hình kinh doanh rõ ràng, không nhận ủy thác hay cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư, được kiểm chứng bởi các quỹ đầu tư và đối tác lớn, cũng như có đội ngũ sáng lập giàu kinh nghiệm. Do đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm đầu tư chứng khoán với Anfin.

Thế nên các bạn có thể yên tâm đây là ứng dụng làm ăn đường hoàng, không phải chộp dựt hay mục tiêu gom tiền của các bạn bỏ chạy.

4. Trong trường hợp Anfin ngừng hoạt động thì như thế nào?

Đây là một câu hỏi mà mọi người thường hay băn khoăn nhất. Mình trích nguyên văn câu trả lời từ Website Anfin:

“Tài sản của người dùng và tài sản của Anfin được quản lý trong các tài khoản ngân hàng riêng biệt. Tài sản của người dùng chỉ được sử dụng với mục đích đầu tư vào các cổ phiếu và sản phẩm tài chính mà người dùng đã lựa chọn trên ứng dụng của Anfin. Nếu hoạt động kinh doanh của Anfin không đáp ứng được các yêu cầu về khả năng thanh toán, Anfin sẽ thông báo cụ thể và kịp thời cho người dùng. Khi đó, người dùng có quyền bán lại toàn bộ danh mục cổ phiếu đang nắm giữ và rút ra toàn bộ tài sản của mình.

Nếu người dùng không xử lý tài sản của mình khi hết hạn thông báo, Anfin sẽ thanh lý tài sản theo giá trị thị trường và hoàn trả lại tài sản đó cho người dùng, số liệu căn cứ vào thống kê tài sản người dùng trên ứng dụng Anfin tại thời điểm Anfin thanh lý tài sản.”

5. Anfin thu phí như thế nào?

Anfin chủ yếu kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch của người dùng. Tuy nhiên hiện tại ứng dụng này đang chạy chiến dịch để thu hút người dùng, nên hầu như mọi giao dịch đều miễn phí.

bieu-phi-anfin

Hình 4: Biều phí của Anfin.

6. Hướng dẫn mở tài khoản, nhận ngay cổ phiếu thưởng

6.1. Tải App Anfin và đăng ký thành viên

Bước 1: để bắt đầu hành trình đầu tư với Anfin, bạn có thể tải App trên Apple Store với thiết bị iOs hoặc Google Play đối với thiết bị Android.

Bước 2: sau khi đã tải App, bạn vào App, nhấn vào nút Đăng ký, nhập email và mật khẩu, hoặc sử dụng tính năng đăng ký bằng Gmail, Facebook hoặc Apple ID (đối với thiết bị iOs).

Bước 3: nhập mã giới thiệu (của ai cũng được nè) để có thể nhận được cổ phiếu thưởng nhé.

cac-buoc-mo-tai-khoan-anfin

Hình 5: Các bước mở tài khoản, nhớ nhập mã giới thiệu tại ô MÃ GIỚI THIỆU để được nhận 2 cổ phiếu thưởng nhé.

6.2. Xác thực tài khoản

Bước 1: Vào ứng dụng, chọn xác thực tài khoản tại phần Bắt đầu với Anfin.

Bước 2: Nhập số điện thoại của bạn.

Bước 3: Chụp ảnh mặt trước và mặt sau CMND/CCCD để xác thực thông tin.

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin trích xuất từ CMND/CCCD để đảm bảo các thông tin cá nhân của bạn đầy đủ và chính xác.

cac-buoc-xac-thuc-tai-khoan-anfin

Hình 7: Các bước xác thực tài khoản.

Bước 5: Xác nhận khuôn mặt của bạn để xác định bạn có phải là người trong CMND/CCCD được tải lên.

Bước 6: Trả lời các câu hỏi về mức độ hiểu biết về đầu tư chứng khoán và mức đầu tư mong muốn của bạn.

Bước 7: Trả lời các thông tin để xác định “người nội bộ” và “người có liên quan”.

Bước 8: Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng và nhấn “tôi đồng ý” để hoàn thành quá trình xác thực.

cac-buoc-xac-thuc-tai-khoan-anfin-2

Hình 8: Các bước xác thực tài khoản.

6.3. Cách thức nạp tiền

Bước 1: Ở trang chủ ứng dụng, nhấn chọn nạp tiền.

Bước 2: Nhập số tiền mà bạn muốn nạp.

Bước 3: Xác nhận lại thông tin trước khi thực hiện giao dịch chuyển khoản.

Bước 4: Sao chép số tài khoản và nội dung chuyển tiền.

cac-buoc-nap-tien-tren-anfin

Hình 9: Cách thức nạp tiền.

6.4. Xem thông tin cổ phiếu

Bước 1: Vào phần Thị trường để xem Danh sách cổ phiếu, nhấn vào từng cổ phiếu để xem thông tin chi tiết về cổ phiếu.

Bước 2: Ngoài ra, bạn có thể nhập mã cổ phiếu bạn quan tâm vào ô Tìm mã cổ phiếu.

Bước 3: Xem thông tin chi tiết về cổ phiếu đã chọn.

xem-thong-tin-co-phieu

Hình 9: Xem thông tin cổ phiếu trên App.

6.5. Các bước mua cổ phiếu

Bước 1: Nhấn vào mã cổ phiếu bạn muốn mua.

Bước 2: Nhấn chọn Giao dịch trong màn cổ phiếu.

Bước 3: Nhập số lượng cổ phiếu hoặc số tiền bạn muốn mua cổ phiếu đó, sau đó nhận chọn Mua.

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin giao dịch trước khi nhấn chọn Đặt lệnh để mua cổ phiếu.

cac-buoc-mua-co-phieu-tren-anfin

Hình 10: Các bước mua cổ phiếu trên ứng dụng.

Như vậy là mình đã review tất tần tật về Ứng dụng đầu tư chứng khoán lô lẻ Anfin rồi nhé, chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với Anfin. Bạn nào đã tải về và dùng thử rồi thì để lại comment bên dưới để mọi người cùng trải nghiệm nhé.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode