PAC là gì? Ứng dụng của PAC trong nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

 • PAC trong nuôi tôm là loại hoá chất được sử dụng phổ biến ở trong các ao nuôi với công dụng đặc biệt là xử lý nước, thường có nguồn gốc sản xuất ở nhiều quốc gia có thế mạnh về nuôi tôm như Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc ….
 • Trong bài viết này, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ giúp bà con có thể tìm hiểu rõ hơn về hóa chất PAC cũng như ứng dụng của PAC trong nuôi tôm.
 • Thành phần của hóa chất PAC chứa khoảng 28 – 30% hàm lượng tôm, có khả năng về keo tụ chất thải dư thừa ở trong nước hiệu quả mà lại không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nước cũng như tác động đến môi trường xung quanh.
 • Việc sử dụng PAC trong xử lý nước nuôi tôm giúp đạt được mục tiêu trên bằng cách loại bỏ các tạp chất này và đảm bảo nguồn nước sạch cho tôm phát triển.
 • Hóa chất PAC có một số công dụng hữu ích như hạn chế việc điều chỉnh pH nước nguồn nên có thể tiết kiệm liều lượng hóa chất và các thiết bị đi kèm như thùng hóa chất và bơm định lượng.

PAC trong nuôi tôm là loại hoá chất được sử dụng phổ biến ở trong các ao nuôi với công dụng đặc biệt là xử lý nước, thường có nguồn gốc sản xuất ở nhiều quốc gia có thế mạnh về nuôi tôm như Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc …. Trong bài viết này, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ giúp bà con có thể tìm hiểu rõ hơn về hóa chất PAC cũng như ứng dụng của PAC trong nuôi tôm.

1. Hóa chất PAC là gì?

Hóa chất PAC có công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. Đây là một dạng hóa chất keo tụ và có thành phần chính trong xử lý về nước thải, nước nuôi trồng thủy sản. Hóa chất này giúp kết lắng hợp chất keo tụ, các chất lơ lửng, loại bỏ được các hợp chất hữu cơ, vi khuẩn gây hại tồn đọng trong nước.

pac-su-dung-trong-xu-ly-nuoc

PAC sử dụng trong xử lý nước

Thành phần của hóa chất PAC chứa khoảng 28 – 30% hàm lượng tôm, có khả năng về keo tụ chất thải dư thừa ở trong nước hiệu quả mà lại không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nước cũng như tác động đến môi trường xung quanh. Thế nên, hóa chất PAC tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng hoặc dạng bột. Với dạng bột thì có màu vàng chanh, còn dạng lỏng thì PAC có màu nâu vàng.

2. Tính chất lý hóa của PAC

Hóa chất PAC thường tồn tại 2 dạng:

 • Hóa chất PAC dạng lỏng, màu nâu vàng, có thể bảo quản trong thời gian dài ở trong chai hoặc can nhựa.
 • Hóa chất PAC dạng bột màu vàng chanh, có khả năng tan hoàn toàn trong nước. Ở điều kiện thông thường, bảo quản ở nơi khô ráo thì có thể lưu giữ lâu dài.

PAC hoạt động tốt nhất trong ngưỡng pH từ 6.5 – 8.5, lúc này các ion kim loại nặng đều xảy ra kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bị thu hút vào các hạt keo tạo thành.

PAC có thể hoà chung vào nước mà không cần một tỷ lệ nhất định nào và sẽ đi kèm toả nhiệt.

PAC có tác dụng khá rõ rệt về tính hút thấm.

3. Tại sao nên dùng hoá chất PAC trong nuôi tôm

Nước trong ao nuôi tôm phải được đảm bảo chất lượng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của tôm. Nước không được lẫn tạp chất và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho tôm. Việc sử dụng PAC trong xử lý nước nuôi tôm giúp đạt được mục tiêu trên bằng cách loại bỏ các tạp chất này và đảm bảo nguồn nước sạch cho tôm phát triển.

Ưu điểm khi sử dụng PAC trong xử lý nước nuôi tôm:

 • Đối với việc loại bỏ tạp chất: PAC có hiệu quả rất tốt trong việc loại bỏ các tạp chất khỏi nước, bao gồm cả chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ.
 • Về chi phí: PAC là một lựa chọn hiệu quả để xử lý nước so với các phương pháp khác mà không tốn quá nhiều tiền.
 • PAC hoạt động nhanh chóng để loại bỏ các tạp chất ra khỏi nước, trở thành một lựa chọn hiệu quả để xử lý nước.
 • PAC có quy trình sử dụng đơn giản và dễ hiểu.

Nhược điểm: Do PAC có hiệu quả rất mạnh ở liều lượng thấp nên nếu dùng quá nhiều sẽ làm hạt keo tan ra. Lượng Cloride trong hóa chất keo tụ PAC sẽ thúc đẩy quá trình ăn mòn ở những nơi đóng cặn bùn.

4. Ứng dụng của hóa chất PAC trong nuôi tôm

Hóa chất PAC có một số công dụng hữu ích như hạn chế việc điều chỉnh pH nước nguồn nên có thể tiết kiệm liều lượng hóa chất và các thiết bị đi kèm như thùng hóa chất và bơm định lượng; Giảm tối đa lượng cặn bùn; Tăng độ trong của nước sau lắng, kéo dài chu kỳ lọc và tăng chất lượng nước sau lọc. Không bị chảy nước hay vón cục sau khi mở bao bì.

ung-dung-cua-hoa-chat-pac-trong-ao-nuoi-tom

Ứng dụng của hoá chất PAC trong ao nuôi tôm

Hóa chất PAC ở trong nuôi tôm được ứng dụng nhiều trong việc:

 • Xử lý nước thải, nước cấp trong nuôi tôm.
 • Tăng hàm lượng oxy hòa tan ở trong nước, giảm khí độc H2S, NO2, NHnguy hiểm trên tôm.
 • Tăng độ trong của nước, giúp tôm tăng khả năng bắt mồi, tăng đề kháng và sức chống chọi.
 • PAC không gây ảnh hưởng tới các sinh vật dưới đáy và phù du ở trong đáy ao.
 • Ức chế sự phát triển của tảo lam giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt.

Lưu ý khi sử dụng hoá chất PAC:

 • Do tính chất khá mạnh, chỉ cần liều lượng rất nhỏ là đã có thể xử lý khối lượng lớn nước thải nên việc sử dụng hóa chất PAC với hàm lượng quá cao sẽ gây hiện tượng tái ổn định của hạt keo.
 • Lượng Chloride trong PAC sẽ làm quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hon, đặc biệt là ở những nơi có cặn bùn nhiều.
 • Nên để PAC ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Tùy thuộc vào tính chất hóa học và quy trình xử lý nước, các loại hỗn hợp cụ thể có thể được tính toán ra công thức cụ thể để đáp ứng nhu cầu sản xuất nước chất lượng cao và giảm thiểu chi phí.

Trên đây là những chia sẻ về hoá chât PAC hay được dùng để xử lý nước trong nuôi trồng thuỷ sản nói chung và trong ao nuôi tôm nói riêng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bà con những thông tin hữu ích để vững tâm hơn trong vụ nuôi của mình.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode